Quân đội Zimbabwe bắt Giám đốc Cảnh sát quốc gia, Bộ trưởng Tài chính

Theo các thông tin chưa được kiểm chứng, quân đội Zimbabwe đã bắt giữ Bộ trưởng Tài chính Ignatius Chombo và Giám đốc Cảnh sát quốc gia Zimbabwe Augustine Chihuri.

quan doi zimbabwe bat giam doc canh sat quoc gia bo truong tai chinh

Binh sỹ Zimbabwe tại thủ đô Harare. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các sĩ quan quân đội Zimbabwe bác bỏ tin đồn đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Robert Mugabe, đồng thời khẳng định họ sẽ chỉ truy lùng các "phần tử tội phạm" xung quanh ông Mugabe.

Bộ trưởng Chombo là một thành viên hàng đầu của một nhóm mang tên "G40" thuộc đảng ZANU-PF cầm quyền, do vợ của ông Mugabe là bà Grace Mugabe đứng đầu. Ông Chombo được cho là đang có ý định kế nhiệm vị tổng thống 93 tuổi này.

Trước đó, vào rạng sáng 15/11, nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội đã xuất hiện bên ngoài thủ đô Harare và đảng ZANU-PF cầm quyền cáo buộc Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga phạm tội phản quốc. Binh sĩ cũng đã kiểm soát đài truyền hình quốc gia và ra tuyên bố khẳng định bảo đảm an toàn cho Tổng thống Mugabe.

Các diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh lần đầu tiên Zimbabwe chứng kiến những mâu thuẫn công khai giữa quân đội và Tổng thống Mugabe. Hồi tuần trước, ông Mugabe đã cách chức Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, đồng thời cáo buộc ông này âm mưu tiếm quyền.

Quyết định này đã vấp phải sự phản đối của Tướng Chiwenga, và quân đội cảnh báo sẽ can thiệp vào cuộc thanh trừng nhằm vào nhiều quan chức đảng cầm quyền ZANU-PF./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Nhiều người dùng Mỹ xóa TikTok

Nhiều người dùng Mỹ xóa TikTok

Số lượng người dùng Mỹ xóa TikTok tăng 150% sau khi nền tảng thông báo chuyển sang hoạt động dưới liên doanh mới tại thị trường này.
Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Châu Âu đóng băng thỏa thuận thương mại với Mỹ

Nghị viện châu Âu (EP) quyết định tạm dừng tiến trình phê chuẩn thỏa thuận thương mại xuyên Đại Tây Dương ký với Mỹ vào mùa Hè 2025, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp đặt các biện pháp thuế quan trừng phạt liên quan tới vấn đề Greenland.
Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria từ chức

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev tuyên bố sẽ từ chức trước thềm cuộc bầu cử sớm, dự kiến sẽ diễn ra trong những tháng tới.