Quốc hội Hàn Quốc bắt đầu phiên luận tội Tổng thống Park

Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát ngày 9/12 đã bắt đầu phiên họp để bỏ phiếu về bản kiến nghị luận tội Tổng thống nước này, Park Geun Hye, liên quan đến vụ bê bối tham nhũng và lạm dụng quyền lực của bà Park và người bạn thân lâu năm của bà.

quoc hoi han quoc bat dau phien luan toi tong thong park

Nghị sĩ của các đảng đối lập Hàn Quốc tại phiên họp Quốc hội ngày 8/12. Ảnh: AP/TTXVN

Kết quả cuộc bỏ phiếu luận tội Tổng thống Park sẽ được thông báo trong vòng 1 giờ tới.

Nếu ít nhất 200 nghị sĩ của Quốc hội 300 thành viên bỏ phiếu cho bản luận tội này, các quyền lực tổng thống của bà Park sẽ bị đình chỉ ngay lập tức và sẽ được chuyển giao cho Thủ tướng Hwang Kyo Ahn. Thủ tướng Hwang sẽ giữ vai trò là quyền tổng thống trong khi Tòa Hiến pháp thảo luận về tính hợp pháp của bản luận tội trong vòng 180 ngày.

Nếu bản kiến nghị luận tội, do các đảng đối lập đệ trình, được thông qua thì bà Park sẽ là vị Tổng thống Hàn Quốc thứ 2 bị Quốc hội nước này luận tội.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Đã có trên 73.000 người thiệt mạng tại Gaza

Theo các cơ quan y tế tại Gaza, số người thiệt mạng trong các cuộc xung đột kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa lực lượng Hamas và Israel ngày 7/10/2023 đến nay đã vượt 73.000 người, và con số này vẫn tiếp tục tăng lên do các cuộc tấn công của Israel.
Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Mỹ - Iran giao tranh ác liệt, Tehran đóng cửa eo Hormuz

Giao tranh một lần nữa nổ ra tại vùng Vịnh giữa quân đội Mỹ và các lực lượng Iran. Theo một số báo cáo, đụng độ diễn ra đặc biệt ác liệt tại khu vực eo biển Hormus, nơi Tehran vừa tuyên bố tái áp đặt phong tỏa.
Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Biến đổi khí hậu: El Nino có thể đạt cường độ mạnh nhất trong hơn 100 năm

Các nhà dự báo khí tượng cảnh báo một hiện tượng El Nino mạnh có thể đang hình thành tại Thái Bình Dương, với khả năng trở thành một trong những sự kiện mạnh nhất từng ghi nhận trong hơn một thế kỷ. Diễn biến này có thể làm thay đổi mạnh mẽ các mô hình thời tiết toàn cầu trong những tháng tới.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!