Rét nàng Bân, miền Bắc hạ 10 độ C, mưa trên diện rộng

Dự báo thời tiết 12/4: Không khí lạnh tràn xuống sẽ khiến miền Bắc và Bắc Trung Bộ chấm dứt nắng nóng khi nhiệt độ giảm mạnh 8-10 độ.

Đầu giờ chiều qua, dọc khắp Tây Bắc Bộ đến Thừa Thiên - Huế đã có hơn 10 điểm nắng nóng 39 độ, như tại Kim Bôi (Hoà Bình), Yên Châu (Sơn La), Hồi Xuân, Thọ Xuân (Thanh Hoá), Con Cuông, Tây Hiếu, Tương Dương, Quỳ Châu, Quỳ Hợp (Nghệ An), Hương Khê (Hà Tĩnh), Đồng Hới (Quảng Bình), Đà Nẵng... Ngay tại Hà Nội cũng lên tới 34-35 độ C.

Đây là mức nhiệt đo trong lều khí tượng, còn thực tế ngoài trời, nhiệt độ còn cao hơn vài độ.

ret nang ban mien bac ha 10 do c mua tren dien rong

Khí lạnh về gây mưa dông khắp miền Bắc, chấm dứt nắng nóng. Ảnh: Trần Thường

Tuy nhiên bắt đầu từ chiều qua, khi không khí lạnh tác động đến các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn đã khiến nhiệt độ tại đây hạ rất mạnh 8-9 độ. Tại TP Cao Bằng từ 36 độ chiều hôm trước xuống còn 28 độ, TP Lạng Sơn từ 34 độ xuống còn 25 độ.

Đêm qua khi khí lạnh dồn xuống sâu hơn, các tỉnh phía Đông Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to diện rộng, đến sáng mai mưa lan sang các tỉnh Tây Bắc Bộ và kéo xuống Thanh Hoá, Nghệ An.

Trong giai đoạn giao mùa, sự tranh chấp giữa 2 khối khí nóng và lạnh sẽ gây ra các hiện tượng cực đoạn như sấm sét, tố lốc và mưa đá.

Mưa và không khí lạnh sẽ khiến nhiệt độ hôm nay tại miền Bắc giảm mạnh 9-10 độ, phổ biến 23-27 độ C. Tại thủ đô Hà Nội ở mức 26 độ, riêng TP Lạng Sơn xuống 19 độ, Bắc Giang còn 22 độ, Hà Giang 24 độ, Tuyên Quang 23 độ, Bắc Kạn 22 độ...

Đến đêm nay, sự giảm nhiệt còn rõ ràng hơn khi ở đồng bằng xuống mức 19-22 độ, vùng núi rét 16-19 độ.

Hôm nay, nắng nóng chỉ còn diễn ra tại Quảng Bình - Phú Yên, tuy nhiên cũng không quá gay gắt với nền nhiệt 35-36 độ C.

Theo VNN

Chủ đề Hạn hán - Thiên tai

Đọc thêm

Hà Tĩnh tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Hà Tĩnh tạo nền tảng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu và là “chìa khóa” mở cửa tương lai, Hà Tĩnh đã và đang tập trung đổi mới, nâng chất giáo dục - đào tạo, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Sống khỏe cùng BHT: Liệt dây thần kinh số 7, làm gì để phòng tránh

Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên có thể để lại những biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thạc sĩ, Bác sĩ CKII Ngô Đức Hạnh - Phó Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.