Giới chức Indonesia xác nhận trận sóng thần càn quét khu vực eo biển Sunda vào tối 22/12 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 168 người và làm bị thương 745 người khác.
Cảnh tượng tan hoang sau trận sóng thần tại Indonesia ngày 22/12. (Ảnh: Reuters)
Reuters dẫn con số thống kê mới nhất từ giới chức Indonesia cho biết ít nhất 168 người đã thiệt mạng và 745 người bị thương trên các đảo Java và Sumatra sau khi sóng thần ập vào khu vực ven biển tại eo biển Sunda tối 22/12. Con số này tăng vọt so với con số thống kê trước đó của các nhà chức trách Indonesia.
Cũng theo giới chức Indonesia, hiện vẫn còn 30 trường hợp mất tích sau trận động đất và lực lượng cứu hộ sẽ tiếp tục công tác tìm kiếm tại hiện trường.
"Số người chết sẽ còn tiếp tục tăng lên do không phải khu vực nào cũng được kiểm tra", phát ngôn viên cơ quan ứng phó thảm họa quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho phát biểu trong cuộc họp báo tại Yogyakarta sáng nay.
Theo ông Nugroho, trận sóng thần xảy ra "do hiện tượng lở đất dưới đáy biển, xuất phát từ hoạt động của núi lửa Anak Krakatau" kết hợp với thủy triều dâng cao bất thường do ngày trăng tròn.
"Trận sóng thần đã tấn công một số khu vực tại eo biển Sunda, bao gồm các bãi biển ở Pandeglang, Serang và Nam Lampung", ông Nugroho cho biết thêm.
Những đoạn video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cảnh tượng nhiều người dân hoảng loạn bỏ chạy tới các khu vực cao hơn để tránh sóng thần.
Theo cơ quan khí tượng Indonesia, trận sóng thần được phát hiện tại 4 địa điểm ở các tỉnh Banten và Lampung vào khoảng 21h27 theo giờ địa phương.
Đợt sóng được ghi nhận tại bãi biển Jambu ở Banten cao 90cm. Trong khi đó, một đợt sóng khác cao tới 350cm đã ập vào khu vực Ciwandan ở Banten và 2 đợt sóng cao 360cm đổ bộ khu vực Kota Agung và Panjang ở Lampung.
Giới chức Indonesia dự đoán có thể sẽ còn các đợt sóng thần mới trong vài ngày tới do núi lửa Anak Krakatau vẫn còn hoạt động.
Vòng bỏ phiếu đầu tiên trong 3 vòng bắt đầu vào lúc 6h theo giờ địa phương ngày 28/12, trong đó bao gồm các khu vực bầu cử tại các thành phố Yangon, Mandalay và thủ đô Nay Pyi Taw.
Công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
Ngày 25/12, Mỹ đã tiến hành cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria. Về động thái này, phía Nigeria đã có những phát ngôn chính thức đầu tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/12 cho biết ông đã ra lệnh tiến hành một cuộc không kích nhằm vào các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Nigeria.
Taha al-Zoubi, hay còn biết đến với biệt danh Abu Omar Tabiya - đối tượng cầm đầu của tổ chức IS tại Damascus, cùng một số trợ thủ thân cận đã bị bắt giữ ngay tại địa điểm ẩn náu ở al-Moadamiya.
Trong một cuộc khảo sát toàn quốc do Viện Quản lý Phát triển Quốc gia (NIDA) thực hiện, đảng Bhumjaithai hiện đang đạt tỷ lệ ủng hộ 9,92%, đứng thứ tư trong số các đảng lớn tham gia tranh cử.
Giáo hoàng Leo XIV đã kêu gọi các bên liên quan trên thế giới cân nhắc và tôn trọng một lệnh đình chiến toàn cầu trong dịp lễ Giáng sinh, nhằm tạo điều kiện cho hòa bình và đối thoại.
Thế giới năm qua hứng chịu nhiều đau thương, mất mát với xung đột bùng lên ở khắp nơi, thiên tai hoành hành, thương mại toàn cầu đảo lộn, nhưng vẫn le lói hy vọng về hòa bình.
Với trữ lượng quặng 61 triệu tấn, mỏ vàng Shadan mở ra cơ hội tài chính chiến lược cho Iran, đồng thời thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu và giới phân tích.
Theo các chuyên gia phân tích của ứng dụng đầu tư và giao dịch chứng khoán Nemo Money, sự hỗ trợ trong ngắn hạn đối với kim loại quý đến từ việc gia tăng căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Venezuela.
Nhà chức trách Nga đã mở vụ án hình sự sau vụ nổ thiết bị gắn dưới ôtô tại phía Nam Moskva sáng 22/12, khiến Trung tướng Fanil Sarvarov, Cục trưởng Cục Huấn luyện Tác chiến, thiệt mạng.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, đã có ít nhất 16 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe khách nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 22/12 trên đảo Java của nước này.
Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã cảnh báo rằng một “cuộc can thiệp vũ trang vào Venezuela sẽ là thảm họa nhân đạo,” trong bối cảnh Mỹ đang gia tăng các động thái nhằm vào quốc gia này.
Theo bản thảo, dự án sẽ tiêu tốn tổng cộng 112,1 tỷ USD trong vòng 10 năm, trong đó Mỹ cam kết đóng vai trò “trụ cột” với gần 60 tỷ USD dưới dạng viện trợ và bảo lãnh nợ cho các hạng mục được đề xuất.
Tình hình thế giới năm 2025 được truyền thông quốc tế phản ánh qua những khoảnh khắc căng thẳng của chiến sự, biểu tình, nước mắt chia ly và cả các thảm kịch.