(Baohatinh.vn) - Hãng tin Reuters dẫn thông báo ra ngày 23/12 của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tại Indonesia cho biết có ít nhất 43 người đã thiệt mạng khi sóng thần ập vào các bờ biển xung quanh Eo biển Sunda trong tối 22/12.
Cũng theo thông báo này, có 584 người bị thương trong thảm họa. Hiện chữa rõ có bao nhiêu người mất tích. (Ảnh: Facebook @ Øystein Lund Andersen)
Hàng chục tòa nhà đã bị phá hủy sau khi sóng đánh vào các bãi biển quanh eo biển Sunda, ở Nam Sumatra và mũi phía Tây của đảo Java. Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cho biết sóng thần xảy ra vào khoảng 21h30 giờ địa phương ngày 22/12. Cũng theo cơ quan này, nguyên nhân của trận sóng thần không phải do động đất nhưng có thể là do hoạt động núi lửa Anak Krakatoa. (Ảnh: Twitter)
Endan Permana, người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai quốc gia ở Pandeglang, nói trên kênh truyền hình Metro TV rằng cảnh sát đang hỗ trợ các nạn nhân ở Tanjung Lesung, tỉnh Banten, một khu du lịch nổi tiếng cách không xa thủ đô Jakarta, vì các nhân viên cứu trợ khẩn cấp chưa đến được khu vực này. "Nhiều người đang mất tích", ông Permana nói thêm. (Ảnh: Twitter)
Vào tháng 9 vừa qua, ít nhất 832 người đã thiệt mạng bởi một trận động đất và sóng thần tấn công thành phố Palu trên đảo Sulawesi. (Ảnh: Twitter)
Người dân đi sơ tán khỏi sóng thần ở Pandeglang, tỉnh Banten, Indonesia, ngày 22/12. (Ảnh: Reuters)
Hình ảnh núi lửa trên đảo Anak Krakatau phun trào tối 22/12. Anak Krakatoa là đảo núi lửa nhỏ nổi lên từ đại dương khoảng nửa thế kỷ sau vụ phun trào năm 1883 của núi Krakatoa. (Ảnh: Twitter @@ Sutopo_PN)
Vị trí núi lửa Anak Krakatoa giữa Nam Sumatra và mũi phía Tây của đảo Java. (Đồ họa: Google maps.)
Vụ núi lửa Krakatoa phun trào năm 1883 là một trong những thảm họa khiến nhiều người thiệt mạng nhất trong lịch sử, với con số ghi nhận có hơn 36.000 người chết. (Ảnh: Facebook @ Øystein Lund Andersen)
Ngày 12/1, núi lửa Kilauea ở bang Hawaii (Mỹ) - một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã tiếp tục phun trào mạnh, với những cột dung nham rực đỏ lên không trung.
Căng thẳng giữa Tổng thống Donald Trump và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang leo thang khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đối mặt với một cuộc điều tra hình sự liên quan dự án cải tạo trụ sở. Diễn biến này làm dấy lên lo ngại sâu sắc về tính độc lập của Fed và tác động với nền kinh tế Mỹ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, lực lượng an ninh Algeria cho biết đã thu giữ 2 thiết bị bay không người lái (UAV) được các đối tượng buôn ma túy sử dụng để vận chuyển trái phép nhựa cần sa từ Maroc vào Algeria, trong một chiến dịch truy quét tại xã Souani, thuộc huyện Bab El Assa, tỉnh Tlemcen, cách biên giới Maroc khoảng 75 km.
Mỹ, Trung Quốc tiếp tục là các quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới, nhưng xu hướng giảm nhẹ. Trong khi đó, một số thị trường mới nổi có mức tiêu thụ bia tăng đáng kể.
Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Medvedev cảnh báo Moskva sẽ đáp trả quân sự nếu các nước châu Âu hoặc NATO triển khai binh sỹ tại Ukraine, kèm theo thông điệp răn đe bằng video tên lửa Oreshnik.
Thủ tướng Italy Giorgia Meloni cho biết bà đồng tình với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron rằng châu Âu nên đối thoại trực tiếp với Nga trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Giữa lúc Mỹ liên tiếp có các hành động gây sốc với thế giới, Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người quyết định mọi giới hạn quyền lực, không phải luật pháp quốc tế.
Thượng viện Mỹ ngày 8/1 đã thúc đẩy một nghị quyết lưỡng đảng nhằm ngăn Tổng thống Donald Trump sử dụng lực lượng quân sự “trong hoặc chống lại Venezuela” nếu không có sự phê chuẩn trước của Quốc hội.
Sau khi triển khai chiến dịch quân sự tại Venezuela cuối tuần qua, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố mong muốn sớm khôi phục sản lượng dầu mỏ, đồng thời mở rộng lĩnh vực khai khoáng của quốc gia Nam Mỹ này.
Tại cuộc họp báo thường nhật, Tổng thống Mexico cho biết không cần thiết phải đàm phán trực tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trước đó nhiều lần gợi ý triển khai quân đội tới Mexico.
Trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử Venezuela đứng đầu cơ quan hành pháp, bà Rodríguez cam kết sẽ “không nghỉ ngơi dù chỉ một phút để bảo đảm hòa bình.”
Tỷ phú Elon Musk cho biết Starlink sẽ bảo đảm kết nối Internet miễn phí cho Venezuela trong vòng 1 tháng để hỗ trợ người dân trong giai đoạn chuyển tiếp sau các biến động lớn về chính trị và an ninh.