Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 1/7, Cơ quan Nghiên cứu Không gian Quốc gia Brazil (INPE) cho biết hình ảnh thu thập từ vệ tinh đã ghi nhận 2.308 vụ hỏa hoạn ở rừng nhiệt đới Amazon trong tháng 6, tăng 2,6% so với cùng kỳ năm 2020 và là mức cao nhất theo tháng kể từ năm 2007.
Khói bốc lên từ đám cháy rừng Amazon ở bang Amapa, Brazil. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Các tổ chức môi trường tại Brazil lên tiếng cảnh báo số vụ hỏa hoạn tại Amazon có thể tăng cao hơn nữa trong những tháng tới, đặc biệt là vào tháng 8 và tháng 9, đỉnh điểm của mùa khô tại quốc gia Nam Mỹ này.
Để ngăn chặn nguy cơ, Chính phủ Brazil ngày 29/6 đã công bố một sắc lệnh cấm sử dụng lửa cho mục đích nông nghiệp trong vòng 120 ngày trên phạm vi toàn quốc. Ngoài ra, quân đội cũng được yêu cầu tiếp tục triển khai nhiệm vụ chống phá rừng và cháy rừng ở khu vực rừng rậm lớn nhất hành tinh này. Đây là lần thứ 3 trong 2 năm qua, quân đội Brazil tham gia các hoạt động chống cháy rừng và khai thác gỗ trái phép ở Amazon.
Áp lực đặt ra đối với Chính phủ Brazil là rất lớn vì nước này chiếm tới 60% diện tích rừng rậm Amazon và phần lớn các vụ cháy rừng xảy ra do người dân đốt rừng lấy đất làm nương và chăn nuôi gia súc. Tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) mới đây lên tiếng cảnh báo về mối liên hệ giữa tình trạng cháy rừng và nạn phá rừng Amazon tại Brazil với biến đổi khí hậu. Tổ chức phi chính phủ này nhấn mạnh việc đốt rừng và các thảm thực vật bản địa khác là nguồn phát thải khí nhà kính chủ yếu ở quốc gia lớn nhất Nam Mỹ này.
Báo cáo mới đây từ Viện Nghiên cứu Môi trường Amazon (IPAM) và Quỹ Khí hậu Woodwell cho thấy diện tích rừng rộng 5.000 km2 ở Amazon, tương đương với 500.000 sân bóng đá và gấp 4 lần diện tích thành phố Sao Paulo, có nguy cơ bị thiêu rụi trong mùa khô năm nay.
Từng là lợi thế chính trị lớn nhất của Thủ tướng Netanyahu, mối quan hệ với Tổng thống Trump đang mất dần sức nặng khi bất đồng Mỹ - Israel ngày càng lộ rõ.
Một chiếc phà chở 271 người bốc cháy ngoài khơi tỉnh Đông Java của Indonesia, khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, 41 người mất tích và hàng chục hành khách đã được cứu khỏi hiện trường.
Một vụ cháy lớn vừa xảy ra tại một khu chợ ở tỉnh Khammouane (Khăm Muồn, Lào) gây thiệt hại lớn về tài sản của nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh, trong đó có bà con người Việt.
Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Cuộc khủng hoảng người di cư tại Ceuta (Tây Ban Nha) tiếp tục leo thang với ít nhất 24 người thiệt mạng trong 2 ngày qua giữa làn sóng hàng nghìn người rời Maroc đến khu vực này.
Đường hầm sông Sùng-Thái dưới sông Dương Tử, dự kiến hoàn thành vào cuối năm nay, sẽ kết nối đảo Sùng Minh, Thượng Hải với thành phố Thái Thương, Giang Tô của Trung Quốc.
Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Chính phủ Lào đã chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương liên quan khẩn trương nghiên cứu xác định phương án đầu tư xây dựng đường ống dẫn xăng dầu kết nối với Việt Nam.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Theo thông tin ban đầu, điều kiện thời tiết tại thời điểm xảy ra sự cố rơi trực thăng ở Argentina được đánh giá là thuận lợi cho hoạt động bay, do đó, nguyên nhân tai nạn hiện vẫn chưa được xác định.
Sau gần 40 ngày giao tranh với Iran, kho tên lửa của Mỹ được cho là đã hao hụt đáng kể. Tuy nhiên, thực tế có đúng như những cảnh báo về một nước Mỹ đang cạn kho vũ khí.
Vụ tấn công tại bang Kaduna khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, tiếp tục cho thấy tình trạng mất an ninh kéo dài ở Nigeria, nơi thường xuyên xảy ra các vụ tập kích và bắt cóc của các nhóm vũ trang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng đang có "cơ hội tốt" để Mỹ và Iran đạt được một thỏa thuận, song cảnh báo Washington sẽ nối lại các chiến dịch quân sự nếu các cuộc đàm phán không mang lại kết quả.
Giới quan sát nhận định nội bộ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rất có thể sẽ xuất hiện các lá phiếu phản đối nếu cơ quan này tiếp tục chọn phương án giữ nguyên lãi suất.
Ăn vừa đủ no, duy trì vận động, uống matcha và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên là những thói quen được nhiều người Nhật duy trì để bảo vệ sức khỏe khi lớn tuổi.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) tuyên bố đã bắt giữ một người đàn ông tại thành phố Dnipro với cáo buộc kích hoạt hơn 1.000 thiết bị liên lạc vệ tinh Starlink cho phía Nga.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!