Tôi là Phạm Đăng Bình (61 tuổi), ở thôn Mỹ Trung, xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh. Năm 2000, tôi xin nghỉ làm bảo vệ rừng tại BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ và bắt đầu nghề cuốc (khai thác) nhựa thông.
Tình yêu, trách nhiệm với đất nước là động lực lớn để các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Giàng (xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) ngày đêm thầm lặng tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Đam mê, kiên trì tập luyện môn võ Muay Thái, chàng trai Hoa Văn Thành (SN 2004, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) đã gặt hái nhiều thành tích quan trọng và đang là thành viên của đội tuyển Muay Thái quốc gia Việt Nam.
Với sức trẻ cùng tinh thần nhiệt huyết, anh Nguyễn Hồng Vĩnh (SN 1994) - Trưởng thôn Đình (xã Sơn Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh) đã góp phần giúp quê hương khởi khắc, đạt nhiều thành tích trong xây dựng nông thôn mới.
Trở về quê sau hơn 5 năm bôn ba ở Đài Loan, anh Lê Văn Duẩn - Giám đốc HTX Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Nguyên Lâm (Hà Tĩnh) đã khởi nghiệp thành công từ sản phẩm bánh đa vừng mang đậm “hồn quê”. Không chỉ trong nước, sản phẩm bánh đa vừng Nguyên Lâm đang từng bước chinh phục mục tiêu “xuất ngoại”.
Nhân viên thu BHXH được ví là “cánh tay nối dài” đưa chính sách an sinh xã hội đến gần hơn với Nhân dân. Gần 10 năm qua, chị Trần Thị Ngọc Quyên - Phó Chủ tịch MTTQ xã Đức Lĩnh (Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã giúp hàng nghìn người tiếp cận với các chính sách nhân văn của Nhà nước.
Khu kinh tế Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) mỗi năm đón hàng nghìn lượt tàu vận tải nội địa và quốc tế. Song, ít ai biết rằng, đằng sau những chuyến tàu cập cảng an toàn là sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ hoa tiêu hàng hải. Họ được ví như những “đôi mắt biển”...
Gần 5 năm qua, Nguyễn Phi Dũng cùng nhóm thợ tình nguyện đến Làng trẻ em mồ côi Hà Tĩnh cắt tóc miễn phí cho các em nhỏ. Với Dũng, tặng các em một mái tóc gọn gàng cũng là tặng mình một niềm vui lớn.
Mực nhảy Vũng Áng (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ngon nức tiếng nhờ hương vị đậm đà khác biệt. Để giữ được vị ngon, ngọt, giòn của những chú mực nhảy, người dân ở đây đã phải rất kỳ công.
Đặt trọn tâm huyết với từng khối gỗ, cẩn thận đến từng chi tiết chạm khắc… là những gì ông chủ xưởng mộc Minh “mít” (Đức Thọ, Hà Tĩnh) đang say sưa với nghề.
“Mong ước của em là lớn lên được làm người giáo viên để truyền đạt kiến thức, niềm say mê đọc sách đến với các em nhỏ và lan tỏa niềm đam mê với sách đến với mọi người” - đó là thông điệp ý nghĩa mà em Trần Bảo Long ở Đức Thọ (Hà Tĩnh) muốn gửi gắm.
Ở lại quê hương, chọn nghề nhân viên pha chế đồ uống, bạn Phan Kim Chi (SN 1994), trú tại thôn Đồng Xuân, xã Hộ Độ (Lộc Hà - Hà Tĩnh) đang rất thành công với con đường mình đã chọn.
Một căn nhà cấp 4 cùng người vợ hiền và những đứa con ngoan không phải là một gia tài quá lớn. Song, với những người đã chứng kiến nghị lực của anh Nguyễn Thành Quang (Hương Khê, Hà Tĩnh) thì đó là một thành quả diệu kỳ.
Với niềm đam mê nối nghiệp từ nghề truyền thống của gia đình, anh Nguyễn Đức Độ (SN 1979) đã xây dựng được cơ sở sản xuất giò chả lớn nhất và đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao đầu tiên của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Theo thời gian, bằng tình yêu với công việc, ông Nguyễn Hữu Sơn ở xã Thạch Long (Thạch Hà - Hà Tĩnh) vẫn gìn giữ được nghề đan lát trải qua nhiều thế hệ như cố gắng níu giữ chút hồn quê.
Để đảm bảo an toàn cho du khách khi tắm biển, Đội Cứu hộ - cứu nạn thuộc Ban Quản lý Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) ngày đêm túc trực, không ngại hiểm nguy, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu người và tài sản.
Hơn 50 năm giữ nghề dệt chiếu cói, vợ chồng ông Nguyễn Năng Kỷ và bà Trương Thị Nguyệt ở tổ dân phố 4, thị trấn Nghèn (Can Lộc - Hà Tĩnh) là một trong số ít những hộ gia đình còn quyết tâm giữ nghề...
“Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng, góp phần quan trọng xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh... Tôi cảm thấy tự hào khi được tham gia lực lượng tự vệ, trở thành một “chiến sỹ sao vuông” - anh Nguyễn Đức Sang (SN 1995, công tác tại một đơn vị thuộc Sở LĐ-TB&XH Hà Tĩnh) bày tỏ.
36 năm làm nghề bán cá ở chợ Phố Châu (Hương Sơn), tuy vất vả, nhưng bù lại tôi luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của bà con nơi đây. Đó là nguồn động viên giúp tôi vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục hành trình mang cá lên non mỗi ngày” - bà Đặng Thị Lý (SN 1971), ở thôn Ích Hậu, xã Hậu Lộc (Lộc Hà, Hà Tĩnh) tâm sự.
Tôi là Trần Thị Lan, sinh năm 1961, chủ nhân của tiệm sửa dày dép nằm nép mình tại một góc chợ TP Hà Tĩnh. Tôi theo nghề sửa giày dép đến nay đã hơn 25 năm. Khách hàng quen đều gọi tôi với cái tên thân thuộc là "O Lan sửa giày".
Giữa cuộc sống hiện đại, các cán bộ, nhân viên Phòng Kiểm kê, bảo quản hiện vật thuộc Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh chọn cho mình công việc thầm lặng với những hiện vật, cổ vật nhằm gìn giữ những giá trị văn hóa hàng nghìn năm của vùng đất núi Hồng, sông La.
Làm việc xuyên tết, không ngày nghỉ cuối tuần; tất bật từ sáng tới tận đêm khuya..., những cán bộ, nhân viên y tế cơ sở ở Hà Tĩnh nói chung và Trạm Y tế thị trấn Thạch Hà nói riêng đã và đang tiếp tục những chuỗi ngày hi sinh như thế với mong muốn mỗi người dân hãy sát cánh, đồng hành để sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
Nhịp sống hiện đại hối hả, không còn nhiều gia đình tự làm bánh chưng ngày tết. Nhờ có những người thợ lành nghề ở làng Khóng (thuộc TDP Hùng Dũng, thị trấn Đức Thọ, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), các loại bánh truyền thống vẫn giữ được hương vị đậm đà vốn có, lan toả hương vị tết cổ truyền khắp nơi.
Khác với các bạn ở những trường học khác, học sinh tại trường dân tộc nội trú ở Hà Tĩnh đều sớm xa gia đình để học tập. Tại trường, ngoài học kiến thức phổ thông, các em còn phải rèn luyện kỹ năng sống tự lập.
Rời Hà Nội với mức thu nhập cao để tìm kiếm trải nghiệm mới ở quê nhà xã Xuân Viên (Nghi Xuân - Hà Tĩnh), chị Hoàng Hồng Đóa (SN 1991) đã mở lớp học vẽ đặc biệt, góp phần tạo ra sân chơi hấp dẫn để kéo các em nhỏ từ mê điện thoại, tivi sang mê bộ môn nghệ thuật giàu cảm xúc.
Làng Đan Du (xã Kỳ Thư, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) có gần cả thế kỷ làm nón lá truyền thống. Trải bao thăng trầm, các thế hệ người dân nơi đây vẫn âm thầm “giữ lửa” nghề cũng chính là giữ gìn “hồn” nón lá Việt.
Gần 50 năm gắn bó với nghề sửa chữa đồng hồ, ông Trần Văn Xuân ở tổ dân phố 3, phường Bắc Hà (TP Hà Tĩnh) được nhiều người biết đến là một “bác sĩ” tài năng của những “cỗ máy thời gian”.
Trong xây dựng, phụ hồ là một nghề rất vất vả, cần sức khỏe tốt, phù hợp với nam giới hơn. Tuy nhiên, ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) hiện có 1 tốp phụ nữ vẫn gánh vác “việc của đàn ông” và gắn bó với nghề này nhiều năm nay.
Với anh Trần Đình Trọng (35 tuổi) - chủ Phòng khám Thú y Trọng Nghĩa (số 80, đường Phan Đình Giót, phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh), công việc chăm sóc, chữa bệnh cho “thú cưng” - bệnh nhân đặc biệt - của một bác sỹ thú y cũng có nhiều điều thú vị.
Đôi tay không được lành lặn nhưng với nghị lực phi thường, anh Phạm Văn Cầm (SN 1969, trú tại thôn Lê Lợi, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã thực hiện được ước mơ của mình nhờ đôi chân kì diệu.