Syria: Chiến sự tại thành phố Aleppo diễn biến căng thẳng

Ngày 29/10, theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 21 dân thường đã thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em, trong các tấn công do quân nổi dậy thực hiện nhằm phá vỡ vòng vây của quân chính phủ Syria.

syria chien su tai thanh pho aleppo dien bien cang thang

Khói bốc lên tại khu vực giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy ở tây nam Aleppo ngày 28/10. (Nguồn: AP/Thiqa News Agency/TTXVN)

Trước đó một ngày, nhóm Ahrar-al Sham do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nhóm Jaish al-Fateh (Đội quân Chinh phạt) và nhóm Đội quân Nổi dậy đã mở chiến dịch phản công quy mô lớn với tên gọi "Bản sử thi Aleppo vĩ đại" nhằm phá vỡ vòng vây của quân đội chính phủ ở những khu vực do lực lượng nổi dậy chiếm giữ ở phía Đông thành phố Aleppo, qua đó mở lại các tuyến đường tiếp vận quan trọng.

Các tay súng của lực lượng đối lập đã nã hàng loạt rocket nhằm vào khu vực chính phủ kiểm soát ở phía Tây thành phố Aleppo. SOHR cho biết giao tranh cũng khiến 18 binh sỹ của lực lượng chính phủ và các chiến binh đồng minh thiệt mạng.

Hiện giao tranh vẫn đang tiếp diễn tại khu vực ngoại ô phía Tây Aleppo, nơi quân nổi dậy đang đạt được một số bước tiến. Hơn 1.500 tay súng từ các tỉnh Aleppo và Idlib đang hướng đến phía Tây, tấn công các quận chính phủ kiểm soát ở thành phố Aleppo dọc theo mặt trận dài 15km.

Trước diễn biến này, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng Tham mưu Quân đội Nga Sergei Rudskoi ngày 28/10 đã đề xuất với Tổng thống Nga Vladimir Putin cho phép nối lại các cuộc không kích tại Aleppo.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin cho rằng "hiện chưa phải là thời điểm thích hợp", đồng thời nhận định "việc tiếp tục lệnh ngừng bắn nhân đạo tại thành phố Aleppo là cần thiết."

Ông nói thêm phía Nga giữ nguyên quan điểm rằng chỉ trong trường hợp thực sự cần thiết, mới sử dụng toàn bộ các binh sĩ và lực lượng cần thiết để hỗ trợ các lực lượng vũ trang Syria ở mức khẩn cấp.

Trong những tháng gần đây, quân đội Syria đã bao vây các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở thành phố Aleppo, kêu gọi phiến quân ra hàng hoặc phải rời phía Đông thành phố hoặc tới một khu vực khác cũng do phiến quân kiểm soát ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc nước này.

Tuy nhiên, phiến quân không tuân theo lời kêu gọi trên. Hồi tuần trước, thỏa thuận ngừng bắn trong 3 ngày nhằm tạo thuận lợi cho việc sơ tán dân thường và những phiến quân muốn ra hàng đã hết hạn. Chính phủ Syria đã cáo buộc quân nổi dậy ngăn cản khoảng 250.000 người dân rời khỏi thành phố này./.

Theo Vietnamplus

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast