Tại sao giá xăng của Malaysia rẻ nhất Đông Nam Á?

Malaysia có giá xăng thấp nhất Đông Nam Á và nằm trong top 10 nước rẻ nhất thế giới.

Trước thông tin Malaysia muốn xuất khẩu xăng sang Việt Nam trong bối cảnh giá mặt hàng này trong nước tăng cao kỷ lục, Bộ Công Thương khẳng định điều này khó xảy ra.

Theo Bộ Công Thương, chính sách trợ giá xăng của Malaysia chỉ áp dụng cho người bản địa, xăng dầu xuất khẩu tại đây được bán theo giá thị trường chung của khu vực.

Malaysia đang là nước có giá xăng rẻ nhất trong khu vực Đông Nam Á - 0,47 USD/lít, theo số liệu của Global Petro Price (cập nhật ngày 30/5). Nước này cũng nằm trong top 10 quốc gia có giá xăng thấp nhất thế giới.

Tại sao giá xăng của Malaysia rẻ nhất Đông Nam Á?

Malaysia thay đổi giá nhiên liệu mỗi tuần một lần. Giá mới có hiệu lực từ 17h chiều thứ năm, giờ địa phương. Loại nhiên liệu có chất lượng thấp nhất được bán là xăng RON 95, sau đó là RON 97 và dầu diesel.

Giống như Indonesia, chính phủ Malaysia cũng trợ cấp cho các sản phẩm nhiên liệu của nước này. Tuy nhiên, sự khác biệt là Indonesia trợ cấp cho các sản phẩm nhiên liệu chất lượng thấp hơn như dầu diesel và xăng có chỉ số octan (RON) là 88 hay còn gọi là Premium.

Trong khi đó, Malaysia trợ giá trực tiếp cho các sản phẩm xăng có chỉ số octan và chất lượng cao hơn, cụ thể là RON 95.

Theo Reuters, chính phủ Malaysia đã trợ cấp cho nhiên liệu, LPG và dầu ăn khoảng 8 tỷ RM hoặc tương đương 1,95 tỷ USD vào năm 2021. Khoản trợ cấp này nhằm thiết lập giá xăng RON 95 được duy trì ở mức 2,05 RM /lít (khoảng 11.000 đồng), dầu diesel là 2,15 RM/lít (hơn 11.000 đồng), LPG là 1,90 RM/kg (khoảng 10.000 đồng) và dầu ăn ở mức 2,50 RM/gói (hơn 13.000 đồng).

Tổng ngân sách của chính phủ Malaysia vào năm 2021 là 307,54 tỷ RM. Do đó, ngân sách trợ cấp cho xăng dầu chiếm 2,6% tổng chi tiêu của nhà nước.

Tại Indonesia, ngân sách nhà nước năm 2021 (APBN) là 2.750,03 nghìn tỷ IDR. Trong đó, việc thực hiện trợ cấp nhiên liệu cho năm 2021 ước tính là 66,94 nghìn tỷ Rp. Tỷ lệ trợ cấp nhiên liệu trong APBN là 2,43%, thấp hơn so với Malaysia.

Theo hồ sơ của OPEC, nhập khẩu dầu trung bình của Malaysia trong giai đoạn 2010-2019 là 213.970 thùng /ngày. Trong khi đó, Indonesia nhập nhiều hơn thế, cụ thể là 334.790 thùng/ngày.

Việc nhập khẩu này diễn ra trong bối cảnh giá dầu đang có xu hướng tăng. Kể từ đầu năm 2021, giá dầu Brent đã tăng 46,94% trên toàn cầu. Trong năm ngoái, giá đã tăng vọt 79,72%. Do đó, chi phí nhiên liệu ở Indonesia đắt hơn Malaysia. Nhập khẩu đã cao, giá dầu cũng đang đắt hơn. Điều này khiến giá bán nhiên liệu phải đắt hơn.

Ngoài ra, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Dầu khí của Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản (ESDM) RI, Soerjaningsih, cũng giải thích ngắn gọn rằng giá nhiên liệu ở Malaysia rẻ hơn Indonesia là do Malaysia đã thực hiện chính sách cơ chế định giá tự động (APM) trong việc thiết lập giá nhiên liệu.

Chính sách APM này nhằm mục đích ổn định giá xăng (xăng RON 95, xăng RON 97) và dầu diesel ở một mức độ nhất định, thông qua việc áp dụng thuế bán hàng và trợ cấp với số lượng khác nhau. Do đó, những thay đổi trong giá bán lẻ bị ảnh hưởng bởi lượng thuế và trợ cấp theo các chính sách do chính phủ Malaysia đặt ra.

“Với chính sách APM, chính phủ Malaysia duy trì giá nhiên liệu ở một mức nhất định thông qua việc cung cấp các ưu đãi”, Soerjaningsih nói vào tháng 9/2021.

Theo Zing

Đọc thêm

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Cảnh sát Mexico triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy

Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Pháp bị phế truất

Thủ tướng Bayrou thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội, khiến Tổng thống Macron phải gấp rút tìm lãnh đạo chính phủ mới.
Houthi tấn công sân bay của Israel

Houthi tấn công sân bay của Israel

Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Thái Lan có tân Thủ tướng

Thái Lan có tân Thủ tướng

Ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Bhumjaithai, hội đủ số phiếu ủng hộ từ quốc hội để trở thành Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan.