Tận diệt chim én

(Baohatinh.vn) - Hằng năm, khoảng từ tháng 2 đến tháng 5, hàng chục chòi bẫy ở Thạch Văn (Thạch Hà) lại được người dân dựng lên để tận diệt chim én. Những cánh én nhỏ báo hiệu mùa xuân đau đớn dính bẫy và trở thành món nhậu đặc sản của thực khách.

Có mặt ở hói Sạn - Thạch Văn, chúng tôi tận mắt chứng kiến trong một không gian khá chật hẹp nhưng có đến khoảng 20 chòi bẫy én.

Hói Sạn là nơi trước đây người dân khai thác cát sỏi, sau đó trở thành một hồ nước khá rộng; xung quanh hói là những rặng cây xanh tốt, là chỗ nghỉ chân của chim én.

Nơi quây quần của chúng đã vô tình trở thành điểm kiếm tiền của hàng chục thợ săn chim bản địa. Mỗi ngày có đến hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn con chim én đã bị dích bẫy.

tan diet chim en

Một chú chim én vừa bị dính nhựa

Để bẫy chim, việc đầu tiên là người ta chụm một cái chòi rộng khoảng 2-3m2, ngụy trang khá kín đáo để làm nơi thợ săn ẩn nấp. Một vài ngọn tre nhỏ, cao tầm 4-5m với rất nhiều cành, được dựng lên chính giữa chòi. Trên cành, những chú chim mồi đã bị cắt bớt cánh, may tịt mắt, để làm mồi nhử. Để thu hút chim về chòi, người ta còn thu âm tiếng chim én và cho phát qua một máy phát thanh được đặt dưới chòi.

Khi có én tới đậu trên những ngọn tre dựng sẵn, từ dưới lều, thợ săn nhẹ nhàng di chuyển chiếc gậy nhỏ đã cắm rất nhiều dèo nhựa (mẩu lạt tre nhỏ, chẻ mỏng, dài tầm 20 cm, được tẩm đầy nhựa dính - P.V) dính nhẹ vào cách chim. Nghe động, chim cất cánh bay, sẽ bị rơi ngay xuống đất vì dèo nhựa đã dính chặt vào cánh. Cứ một lúc, khi trên cành không còn con chim nào (trừ chim mồi), thợ săn nhanh chóng tóm gọn các chú chim dính bẫy, cho vào lồng và ngồi chờ đàn chim khác đến...

tan diet chim en

Các chòi bẫy được dựng lên công khai để tận diệt chim én.

Không chỉ ở hói Sạn, mà rải rác một số cánh đồng ở Thạch Văn, người ta cũng dựng lên hàng chục chòi bẫy én. Một thợ săn én cho biết, trung bình mỗi ngày, mỗi chòi bẫy được khoảng 80-120 con; ngày nhiều 250 con. Với khoảng 30 chòi bẫy, mỗi ngày có hàng nghìn con chim én bị tận diệt; tính chung cho cả mùa én về (4 tháng) thì có đến hàng trăm nghìn con. Nhiều thợ săn đã kiếm được rất nhiều tiền từ nghề này.

Điều lạ là, các chòi bẫy được dựng công khai nhưng chính quyền và ngành chức năng không hề có động thái nào để ngăn chặn. Nếu tình trạng này kéo dài, hàng trăm nghìn con chim én tiếp tục bị tận diệt mỗi năm.

Chủ đề Khai thác tài nguyên trái phép

Đọc thêm

"Sát hạch lái xe" trên... sân trường

"Sát hạch lái xe" trên... sân trường

Hàng nghìn học sinh trung học phổ thông tại Hà Tĩnh được tiếp cận, trải nghiệm sa hình ngay tại sân trường học, từ đó rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống, hình thành phản xạ khi tham gia giao thông.
Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Nữ chuyên gia hơn 4 thập kỷ bảo vệ những thai kỳ nguy cơ cao

Trong sản khoa, có những thời khắc sự an toàn của người mẹ và sinh linh sắp chào đời được đặt cùng lúc lên bàn cân sinh - tử. Hơn 40 năm làm nghề, bác sĩ cao cấp Nguyễn Thị Tân Sinh - Phó Chủ tịch Hội đồng Chuyên ngành Sản, Hệ thống Y tế Vinmec - đã nhiều lần đứng trước những quyết định đầy thách thức như vậy.
Khi công nghệ mở lối cho người khuyết tật

Khi công nghệ mở lối cho người khuyết tật

Trong kỷ nguyên số, công nghệ không chỉ là thiết bị giải trí hay công cụ làm việc tối ưu, mà đối với người khuyết tật, nó còn là "cánh cửa thứ hai" mở ra một thế giới bình đẳng.
Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Sống khỏe cùng BHT: Đột quỵ não và những nguyên tắc giờ vàng

Đột quỵ não phụ thuộc rất lớn vào việc phát hiện sớm và can thiệp trong khoảng “thời gian vàng”. Bác sĩ Nguyễn Sỹ Trình, Trưởng khoa Thận - Tiết niệu - Cơ - Xương - Khớp, phụ trách đơn vị can thiệp mạch não, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Tết ấm áp ở cơ sở bảo trợ xã hội

Tết ấm áp ở cơ sở bảo trợ xã hội

Thay vì nghỉ tết Dương lịch 2026, cán bộ, nhân viên các cơ sở bảo trợ xã hội ở Hà Tĩnh vẫn miệt mài chăm sóc cho người có công và những người yếu thế.
Những người gác niềm riêng vì việc chung

Những người gác niềm riêng vì việc chung

Khi nhiều người dân Hà Tĩnh đang sum vầy bên gia đình trong dịp Tết Dương lịch, thì tại các bệnh viện, trên những cung đường hay nơi trận tuyến an ninh... vẫn có những con người đang thầm lặng gác lại niềm riêng để thực hiện nhiệm vụ.
Mùa xuân từ những trang sách mới

Mùa xuân từ những trang sách mới

Khép lại một năm nhiều nỗ lực, giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục ghi dấu với những kết quả nổi bật. Đây sẽ là bước đệm để thầy, trò viết tiếp thành công mới trong hành trình gieo tri thức.
Trả gộp hai tháng lương hưu trước Tết Bính Ngọ

Trả gộp hai tháng lương hưu trước Tết Bính Ngọ

Lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 2 và 3/2026 sẽ được chi trả gộp trước Tết Bính Ngọ, giúp hơn 3,4 triệu người thụ hưởng có thêm nguồn chi tiêu, ổn định đời sống dịp đầu năm.