Tân Tổng thống Mỹ sẽ điện đàm với nhà lãnh đạo nước ngoài nào đầu tiên sau nhậm chức?

(Baohatinh.vn) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, cuộc điện đàm đầu tiên của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng một nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ là với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tân Tổng thống Mỹ sẽ điện đàm với nhà lãnh đạo nước ngoài nào đầu tiên sau nhậm chức?

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ tại Điện Capitol ngày 20/1/2021 (giờ Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Theo bà Jen Psaki, cuộc điện đàm sẽ diễn ra vào ngày 22/1/2021. Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng thảo luận về các vấn đề song phương cũng như quyết định của Tân Tổng thống Mỹ về việc chính thức thu hồi giấy phép triển khai xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Tân Tổng thống Mỹ sẽ điện đàm với nhà lãnh đạo nước ngoài nào đầu tiên sau nhậm chức?

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo tại Ottawa vào tháng 12/2020. (Ảnh: AFP)

Dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 9 tỷ USD, sau khi hoàn thành sẽ có công suất vận chuyển 830.000 thùng dầu/ngày từ tỉnh Alberta của Canada tới Nebraska - nơi Keyston XL gặp đường ống Keystone để từ đó vận chuyển dầu tới các nơi trên đất Mỹ.

Dự án đã được các cơ quan chức năng của Canada phê duyệt từ năm 2010, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chặn lại năm 2015 với lý do phía Canada được hưởng lợi ích kinh tế nhiều hơn trong khi dự án làm gia tăng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn dự án này hồi năm 2017. Nhiều nhà hoạt động môi trường đã phản đối mạnh mẽ dự án này và đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Pakistan kêu gọi Mỹ và Iran gia hạn ngừng bắn

Pakistan kêu gọi Mỹ và Iran gia hạn ngừng bắn

Ngoại trưởng Pakistan Mohammad Ishaq Dar ngày 21/4 kêu gọi Mỹ và Iran tăng cường tiếp xúc, cân nhắc gia hạn lệnh ngừng bắn và tạo thêm thời gian cho đối thoại, ngoại giao nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Iran đóng eo biển Hormuz

Iran đóng eo biển Hormuz

Iran tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz trở lại sau khi Mỹ không chấm dứt lệnh phong tỏa hàng hải.
Iran mở eo biển Hormuz

Iran mở eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi thông báo "mở hoàn toàn" eo biển Hormuz trong thời gian còn lại của lệnh ngừng bắn với Mỹ, do giao tranh giữa Israel và Hezbollah đã dừng.
Lễ rước Nàng Chúa Xuân tại Pakse, tỉnh Champasak. (Ảnh: Lao Security News)

Người dân Lào vui đón Tết cổ truyền Bunpimay 2026

Tết cổ truyền Bunpimay 2026 (Phật lịch 2569) diễn ra trong không khí vui tươi, phấn khởi trên khắp nước Lào với nhiều nghi lễ truyền thống, hoạt động văn hóa - du lịch đặc sắc, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.