Tân Tổng thống Mỹ sẽ điện đàm với nhà lãnh đạo nước ngoài nào đầu tiên sau nhậm chức?

(Baohatinh.vn) - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, cuộc điện đàm đầu tiên của Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng một nhà lãnh đạo nước ngoài sẽ là với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

Tân Tổng thống Mỹ sẽ điện đàm với nhà lãnh đạo nước ngoài nào đầu tiên sau nhậm chức?

Ông Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trở thành Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ tại Điện Capitol ngày 20/1/2021 (giờ Mỹ). (Ảnh: Reuters)

Theo bà Jen Psaki, cuộc điện đàm sẽ diễn ra vào ngày 22/1/2021. Hai nhà lãnh đạo sẽ cùng thảo luận về các vấn đề song phương cũng như quyết định của Tân Tổng thống Mỹ về việc chính thức thu hồi giấy phép triển khai xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL.

Tân Tổng thống Mỹ sẽ điện đàm với nhà lãnh đạo nước ngoài nào đầu tiên sau nhậm chức?

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo tại Ottawa vào tháng 12/2020. (Ảnh: AFP)

Dự án xây dựng đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 9 tỷ USD, sau khi hoàn thành sẽ có công suất vận chuyển 830.000 thùng dầu/ngày từ tỉnh Alberta của Canada tới Nebraska - nơi Keyston XL gặp đường ống Keystone để từ đó vận chuyển dầu tới các nơi trên đất Mỹ.

Dự án đã được các cơ quan chức năng của Canada phê duyệt từ năm 2010, nhưng đã bị chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama chặn lại năm 2015 với lý do phía Canada được hưởng lợi ích kinh tế nhiều hơn trong khi dự án làm gia tăng lượng khí gây hiệu ứng nhà kính.

Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn dự án này hồi năm 2017. Nhiều nhà hoạt động môi trường đã phản đối mạnh mẽ dự án này và đệ đơn kiện Chính phủ Mỹ.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.
Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Dải Gaza với cuộc khủng hoảng chưa hồi kết

Năm 2025 khép lại song 1,3 triệu người ở Gaza vẫn “cần được hỗ trợ khẩn cấp về nơi ở”, với hơn một nửa số cơ sở y tế chỉ hoạt động một phần và thiếu nghiêm trọng trang thiết bị.