Thạch Hà tìm nhiều cách di dân bị ảnh hưởng xả tràn hồ Kẻ Gỗ

(Baohatinh.vn) - Nước lũ lên nhanh cùng ảnh hưởng từ việc xả tràn hồ Kẻ Gỗ đã khiến nhiều địa phương vùng hạ du ở Thạch Hà (Hà Tĩnh) bị cô lập hoàn toàn.

Chủ tịch UBND xã Tâm Lâm Hương Nguyễn Văn Ninh vừa thông tin, hiện toàn xã có 7 thôn bị ngập hoàn toàn (Phái Nam, Sơn Trình, Hương Mỹ, Tân Tiến, Tiền Thượng, Mỹ Triều, Tân Hòa); mực nước dọc 2 bên tuyến đường tránh Quốc lộ 1A đã dâng lên rất cao.

Thạch Hà tìm nhiều cách di dân bị ảnh hưởng xả tràn hồ Kẻ Gỗ

Tại xã Tân Lâm Hương, các thôn Sơn Trình, Tiền Thượng, Phái Nam, Tân Tiến, Tân Hòa, Mỹ Triều chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ngay từ chiều qua, lực lượng chức năng đã huy động 2 ca nô, 5 xuồng máy khẩn trương di dời các hộ dân lên các nhà cao tầng; đồng thời, thường xuyên nhắc nhở các hộ dân theo dõi từng diễn biến của mưa lũ để chủ động đảm bảo an toàn.

Thạch Hà tìm nhiều cách di dân bị ảnh hưởng xả tràn hồ Kẻ Gỗ

Mực nước tràn vào nhà dân trước thời điểm xả tràn hồ Kẻ Gỗ

Chủ tịch UBND xã Thạch Đài Trương Quang Anh cho biết: “Hiện tại, mức ngập ở Thạch Đài đã vượt 20 cm so với trận lũ lịch sử vào năm 2010. Đến 4h30 sáng nay (19/10), toàn xã có tất cả 900 hộ dân bị ngập sâu, nhiều hộ nước tràn vào nhà từ 60-70cm. Trong đó, các thôn Liên Vinh, Bàu Láng, Kỳ Phong bị chia cắt hoàn toàn”.

Thạch Hà tìm nhiều cách di dân bị ảnh hưởng xả tràn hồ Kẻ Gỗ

Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, người dân Thạch Đài đã khẩn trương kê cao đồ ngay trong đêm 18/10.

Ngay từ chiều hôm qua, chính quyền địa phương đã chủ động triển khai các phương án sơ tán, di dời 25 người già neo đơn sang các nhà cao tầng trong xã.

Hiện tại, xã được trang bị 20 áo phao, 40 phao cứu sinh cơ bản đảm bảo cho công tác cứu hộ. Theo kế hoạch, sáng nay, huyện Thạch Hà sẽ bố trí cano phục vụ cho lực lượng phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của xã. Tuy nhiên, điều khiến Chủ tịch UBND xã Thạch Đài lo lắng là nếu mưa lớn tiếp tục diễn ra trên diện rộng, cắt điện kéo dài sẽ rất khó khăn cho công tác liên lạc, cứu trợ.

Thạch Hà tìm nhiều cách di dân bị ảnh hưởng xả tràn hồ Kẻ Gỗ

Thạch Đài gấp rút di dời dân sang các nhà cao tầng.

Còn tại xã Đỉnh Bàn, 8/8 thôn đã bị ngập hoàn toàn. Trong đó, thôn Tân Phong là một trong những nơi có địa hình cao cũng đã ngấp nghé mực nước hơn 1m. Hiện, xã đã tiến hành di dời 160 hộ dân về nơi an toàn.

“Hiện, tất cả các xã trong huyện đều có hộ bị ngập. Trong đó, ngập sâu nhất là xã Tân Lâm Hương và Thạch Đài. Huyện đang triển khai thực hiện nghiêm túc các giải pháp, nhiệm vụ chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh. Đồng thời, huy động toàn bộ lực lượng 24/24; chủ động nhu yếu phẩm để cung cấp cho bà con” - Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sáu cho biết.

Chủ đề Mưa lũ ở Hà Tĩnh

Chủ đề Lũ lụt Hà Tĩnh

Đọc thêm

Mùa hè bổ ích với thiếu nhi Hà Tĩnh

Mùa hè bổ ích với thiếu nhi Hà Tĩnh

Các hoạt động sinh hoạt hè ở khu dân cư được tổ chức đã góp phần tạo sân chơi lành mạnh, môi trường an toàn để trẻ em Hà Tĩnh vui chơi, rèn luyện.