Tanzania tuyên bố quốc tang ngày 23/9 khi những thi thể đầu tiên từ tai nạn chìm phà thảm khốc tại hồ Victoria được chôn cất.
Thủ tướng Kassim Majaliwa nói về sự tiếc thương lớn của cả nước đối với các nạn nhân khi những quan tài đầu tiên được đưa xuống mộ trên đảo Ukara.
Hiện trường tai nạn chìm phà ở Tanzania. (Ảnh: Getty/CNN)
Nhiều người trong số các nạn nhân còn chưa xác định được danh tính. Những thi thể còn lại sẽ được chôn sau hoặc chờ người nhà đưa về tổ chức lễ tang riêng.
Ông Majaliwa cũng cho biết trong số những người thiệt mạng có 126 phụ nữ, 27 trẻ em. Chỉ có 41 người sống sót sau thảm hoạ.
Bộ trưởng Giao thông Isack Kamwelwe nói có 265 người ở trên phà khi nó gặp nạn, mặc dù phà chỉ có khả năng chở khoảng 100 hành khách. Điều tra ban đầu cho thấy sự cố xảy ra một phần do quá tải. “Chúng tôi đã bắt giữ tất cả những người liên quan đến vận hành và giám sát tàu .” – ông nói. Chiếc phà cũ còn chở cả hàng hóa vào thời điểm gặp tai nạn.
Hồ Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi được bao quanh bởi Tanzania, Kenya và Uganda. Đây là nơi nhiều vụ tai nạn xảy ra. Nguyên nhân phần lớn là do tàu chở khách quá cũ và không được bảo dưỡng, thường xuyên chở quá tải.
Năm 1996, hơn 800 người thiệt mạng sau khi tàu hàng và hành khách MV Bukosa chìm trên hồ Victoria. 6 năm trước, 144 người chết và mất tích khi phà chở quá tải chìm ngoài đảo Zanbizar.
Ngày 2/7 (giờ địa phương), tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại hội đồng LHQ đã tổ chức phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu.
Ngày 2/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Mỹ để tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại nông sản hai chiều, đồng thời hai bên đạt được nhất trí về nguyên tắc đưa các mặt hàng liên quan vào khuôn khổ giảm thuế đối ứng.
Iran và Mỹ đã kết thúc vòng đàm phán gián tiếp tại Doha (Qatar) ngày 1/7 mà chưa có dấu hiệu đạt được bước tiến triển nào để hướng tới nền hòa bình lâu dài.
Chính quyền Taliban ở Afghanistan ngày 1/7 tuyên bố đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Pakistan, trong khi quân đội Pakistan cho biết đã vô hiệu hóa 4 thiết bị bay không người lái của đối phương.
Hàn Quốc vừa ghi thêm một dấu mốc lịch sử khi bà Han Sung Sook chính thức trở thành nữ Thủ tướng thứ hai của đất nước này, sau gần hai thập kỷ kể từ khi người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị đó.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Iran đã đề nghị tổ chức cuộc gặp và các quan chức hai nước dự kiến sẽ gặp nhau tại Doha vào ngày 30/6 để thảo luận việc triển khai Bản ghi nhớ.
Ngày 29/6, Quân đội Mỹ thông báo cảng biển quan trọng La Guaira của Venezuela đã hoạt động trở lại nhằm đẩy nhanh quá trình tiếp nhận hàng viện trợ, trong bối cảnh số người thiệt mạng do 2 trận động đất mạnh liên tiếp tuần trước đã vượt 1.700 người và vẫn còn hàng chục nghìn người mất tích.
Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, tình hình an ninh tại các tỉnh cực Nam của Thái Lan tiếp tục diễn biến phức tạp khi 2 du khách người Malaysia bị thương trong một vụ nổ bom ven đường ở tỉnh Narathiwat, chỉ ít ngày sau loạt vụ tấn công nhằm vào các trạm xăng và cơ sở hạ tầng tại khu vực này.
Bất đồng giữa Mỹ và Iran về cách diễn giải điều khoản liên quan eo biển Hormuz nguy cơ trở thành mồi lửa có thể thiêu rụi toàn bộ bản ghi nhớ mới đạt được.
Lãnh đạo Ban quản lý kênh đào Suez của Ai Cập cho biết doanh thu từ kênh đào Suez trong năm tài khóa 2025-2026 tăng rất mạnh, đạt 4,67 tỷ USD. Nguyên nhân là bởi lượng tàu và hàng hóa lưu thông qua tuyến Biển Đỏ gia tăng.
Đợt nắng nóng cực đoan tiếp tục phá vỡ hàng loạt kỷ lục nhiệt độ tại châu Âu. WHO cảnh báo hơn 1.300 ca tử vong liên quan nắng nóng và nguy cơ còn gia tăng.
Một máy bay chở người nhảy dù đã rơi ở Đông Bắc Pháp vào ngày 28/6, khiến toàn bộ 11 người trên khoang thiệt mạng, theo thông báo của chính quyền khu vực.
Quân đội Ukraine sáng 28/6 cho biết, thủ đô Kiev của nước này đang hứng chịu một đợt tấn công bằng tên lửa đạn đạo. Nhiều tiếng nổ và một số tia sáng đã được ghi nhận trên bầu trời.
Xin chào, Tôi là Chatbot của Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!