Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng nhấn mạnh: Hội thảo chuyên đề về giải pháp phát triển Trường Đại học Hà Tĩnh không chỉ giúp tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc mà còn gợi mở nhiều vấn đề nhằm phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Sáng 10/12, UBND tỉnh tổ chức hội thảo chuyên đề về giải pháp phát triển Trường Đại học Hà Tĩnh giai đoạn 2023 - 2028 và tầm nhìn 2035. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh, Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh Đoàn Hoài Sơn chủ trì hội thảo.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, đại diện lãnh một số sở, ban, ngành và các giáo sư, tiến sỹ, nhà khoa học, quản lý giáo dục... cùng tham dự.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh cảm ơn các đại biểu, các nhà nghiên cứu đã dành nhiều tâm huyết về tham dự hội thảo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong ba đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Với ý nghĩa đó, việc xây dựng và phát triển Trường Đại học Hà Tĩnh là mục tiêu của tỉnh, là khát vọng của Ban Giám hiệu nhà trường.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu khai mạc hội thảo.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh mong muốn hội thảo sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp với những luận cứ khoa học, thực tiễn cùng ý tưởng, giải pháp đột phá nhằm giải quyết các vấn đề về phát triển đào tạo, khoa học và công nghệ, đội ngũ cán bộ và tổ chức bộ máy… Qua đó, giúp Trường Đại học Hà Tĩnh tìm ra những giải pháp căn cơ để phát triển giai đoạn 2023 - 2028 và tầm nhìn đến năm 2035.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

Đại biểu tham dự hội thảo.

Báo cáo của Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh Đoàn Hoài Sơn tại hội thảo nêu rõ: sau 14 năm kể từ ngày có quyết định thành lập, đến nay, Trường Đại học Hà Tĩnh đã có 23 mã ngành, trường đã đào tạo hơn 15.000 sinh viên tốt nghiệp, trong đó có hơn 3.000 sinh viên Lào; tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm đạt trên 81%...

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh Đoàn Hoài Sơn báo cáo tại hội thảo

Tuy nhiên, trong xu hướng phát triển, Trường Đại học Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn khi các mã ngành đào tạo chủ yếu là những ngành truyền thống, chưa có các ngành mới hấp dẫn người học.

Công tác tuyển sinh hệ chính quy trong 5 năm gần đây gặp nhiều khó khăn, quy mô đào tạo giảm theo xu thế chung của các trường đại học trên cả nước, đội ngũ giảng viên già hóa về chất lượng, thiếu về số lượng…

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

PGS.TS Trần Ngọc Giao - nguyên Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục tham luận chủ đề “Chất lượng đào tạo là nền tảng để phát triển giáo dục đại học một cách vững chắc”.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến trách nhiệm, tâm huyết. Theo đó, đã có 8 ý kiến, tham luận của các chuyên gia là giáo sư, tiến sỹ khách mời được trình bày trực tiếp tại hội thảo.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

PGS.TS Hà Văn Hùng - nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh tham luận chủ đề “Vai trò của tự chủ đại học trong quá trình hội nhập”.

Tham luận của các đại biểu đã thể hiện được bức tranh tổng quan về giáo dục đại học trong thời kỳ đổi mới. Các ý kiến tập trung vào những nội dung như: đổi mới phương pháp giáo dục, công tác quản lý; xây dựng các cơ chế khuyến khích đào tạo đội ngũ, chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác, chia sẻ trong đào tạo; vấn đề nghiên cứu và chuyển giao công nghệ, tự chủ tài chính…

Một số tham luận tập trung phân tích thực trạng, đồng thời đưa ra những bài học kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp cho sự phát triển của Trường Đại học Hà Tĩnh trong giai đoạn mới.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

PGS.TS Thái Bá Cần - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nguyễn Hoàng tham luận chủ đề “Việc thu hút sinh viên là yếu tố quan trọng đối với sự phát triển của trường đại học, công tác đào tạo nghề trước hết phải đáp ứng yêu cầu phục vụ cho sự phát triển KT-XH ở địa phương”.

Theo đó, để tạo sức hút đối với sinh viên, ngoài việc thay đổi cơ cấu đào tạo cần thực hiện mô hình tổ hợp đại học để đa dạng hóa các mã ngành phù hợp, đáp ứng nhu cầu của thị trường, tạo nguồn nhân lực cho tỉnh, cho cả nước và xuất khẩu lao động...

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

GS.TS Nguyễn Huy Bằng - Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh tham luận chủ đề “Cần thực hiện mô hình tổ hợp đại học để đa dạng hóa các mã ngành phù hợp, đáp ứng nhu cầu của thị trường”.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cảm ơn những tham luận, ý kiến chất lượng của các giáo sư, tiến sỹ và các đại biểu.

Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, hội thảo lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng, không chỉ giúp tỉnh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho Trường Đại học Hà Tĩnh mà còn gợi mở nhiều vấn đề nhằm phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong thời gian tới.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để Trường Đại học Hà Tĩnh phát triển trong giai đoạn mới

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng phát biểu tại hội thảo.

Phát triển Trường Đại học Hà Tĩnh gắn liền với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; xây dựng và phát triển Trường Đại học Hà Tĩnh là mong muốn của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà; là trách nhiệm của các cấp, ngành và nỗ lực tự thân của đội ngũ cán bộ quản lý, giảng viên, người lao động và sinh viên Trường Đại học Hà Tĩnh.

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, nhà trường phải tạo môi trường, đánh thức đam mê, cống hiến để đội ngũ giảng viên, nhất là giảng viên giỏi yên tâm làm việc, phát huy khả năng. Đội ngũ cán bộ, giảng viên phải nhận thức rõ trách nhiệm của mình đối với nhà trường để hiến kế, tháo gỡ khó khăn.

Đối với công tác đào tạo, Trường Đại học Hà Tĩnh phải chọn mã ngành chuyên sâu, tạo thương hiệu; phối hợp với các sở, ngành trên địa bàn rà soát nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai để tham mưu tỉnh công tác đào tạo bằng những đề án bài bản. Việc đào tạo sinh viên không chỉ chú trọng giáo dục kiến thức mà còn chú trọng giáo dục kỹ năng, tạo môi trường tốt để sinh viên được thể hiện.

Đối với việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn Lào, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Vì thế, nhà trường cần có định hướng rõ để tham mưu tỉnh, Bộ GD&ĐT phương thức hợp tác đào tạo.

Bí thư Tỉnh ủy cũng mong muốn các trường đại học về tham dự hội thảo lần này thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, đào tạo; hỗ trợ Trường Đại học Hà Tĩnh trong đào tạo, nâng cao chất lượng giảng viên, liên kết để đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển của Hà Tĩnh.

Đặc biệt, sau hội thảo, đề nghị UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng cần học hỏi cách làm của các trường, các địa phương để tham mưu cho tỉnh những giải pháp phù hợp; Trường Đại học Hà Tĩnh cần nhanh chóng xúc tiến sự hợp tác trong đào tạo với các trường đại học lớn trong nước để phục vụ công tác phát triển bền vững trong thời gian tới.

Chiều nay, hội thảo sẽ tiếp tục chương trình làm việc với các ý kiến tham luận của đại diện lãnh đạo các trường đại học, các sở, ban, ngành.

Chủ đề Hoạt động của lãnh đạo tỉnh

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast