Thảo luận tại hội trường về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

(Baohatinh.vn) - Sáng ngày 16/11, thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn đã góp ý, đề xuất một số giải pháp nhằm giảm thiểu tác hại của rượu, bia.

Thảo luận tại hội trường về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Phó trưởng đoàn ĐBQH Hà Tĩnh Nguyễn Văn Sơn phát biểu tại hội trường

Đại biểu bày tỏ sự đồng tình với tờ trình của Chính phủ và báo cáo thẩm tra của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội về sự cần thiết phải ban hành dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đại biểu khẳng định, đây là một trong những giải pháp quan trọng góp phần tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đồng thời ứng phó với thực trạng sử dụng rượu, bia đang ở mức cao, gia tăng đáng báo động ở nước ta hiện nay, gây ra những ảnh hưởng bất lợi đối với sức khỏe. Đặc biệt, rượu, bia là một trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm tăng tỉ lệ tai nạn giao thông (ước tính chiếm 36.2 % ở nam giới và 0,7 % ở nữ giới), gây bạo lực gia đình, gây rối trật tự xã hội.

Đại biểu nhất trí với tên gọi của dự án luật và phạm vi điều chỉnh của dự thảo, bao gồm các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia, kể cả những biện pháp liên quan đến việc kiểm soát sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, tài trợ rượu bia, nhằm hạn chế tính sẵn có và dễ tiếp cận của rượu, bia; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Đối với các chính sách trong phòng, chống tác hại của rượu, bia (Quy định tại Điều 3 dự thảo luật), đại biểu đề nghị cần quy định rõ một số nội dung cụ thể.

Tại Khoản 1, thực hiện đồng bộ các biện pháp và chính sách giảm mức tiêu thụ của rượu, bia; quản lý chặt chẽ nguồn cung cấp của rượu, bia; giảm sản lượng sản xuất, nhất là sản xuất rượu thủ công không đảm bảo các điều kiện.

Tại Khoản 2, đại biểu đồng tình với chính sách tăng thuế tiêu thụ đặc biệt theo lộ trình giảm mức tiêu thụ rượu bia đến 2023 và các năm tiếp theo (có quy định lộ trình cụ thể trên nguyên tắc công khai, minh bạch).

Tại Khoản 3, đại biểu cho rằng cần bảo đảm nguồn tài chính cho công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia với tỉ lệ giá trị thuế tiêu thụ đặc biệt phù hợp do Chính phủ trình Quốc hội quyết định.

Về hành vi bị nghiêm cấm (tại Điều 5, dự thảo luật), đại biểu đồng tình về quy định cấm quảng cáo rượu, bia từ 15 độ trở lên dưới mọi hình thức. Đồng thời tại Khoản 4, Điều 5, đề nghị quy định: “Cấm ép buộc người khác sử dụng rượu, bia, cấm người dưới 18 tuổi sử dụng rượu, bia” thay cho “Cấm ép buộc người dưới 18 tuổi sử dụng rượu, bia” để đảm bảo tính toàn diện và bao quát hơn. Bên cạnh đó, yêu cầu bổ sung thêm hành vi cấm tài trợ bằng các sản phẩm rượu, bia.

Về biện pháp tăng cường quản lý sản xuất, mua bán rượu thủ công (Điều 16, dự thảo luật): Theo đại biểu cần quy định rõ ràng, cụ thể về cơ chế, chính sách quản lý sản xuất, mua bán rượu thủ công. Đồng thời, đưa ra giải pháp và thủ tục quản lý, điều kiện sản xuất, đơn giản hóa thủ tục hành chính, quy định lộ trình cụ thể và các giải pháp khuyến khích người sử dụng rượu hợp lý. Từ đó, kiểm soát chất lượng, hạn chế tối đa tác hại của rượu thủ công, bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân, đời sống văn hóa tinh thần cộng đồng.

Đại biểu nêu ra, Nhà nước cần phải cân đối kinh phí phục vụ cho hoạt động phòng chống tác hại của rượu, bia (Điều 26, 27) phù hợp với thực tế hiện nay, đảm bảo tính khả thi. Nguồn kinh phí này được trích một tỉ lệ xác định từ số thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với rượu, bia.

Đọc thêm

Hồi ức của cử tri về những kỳ bầu cử đặc biệt

Hồi ức của cử tri về những kỳ bầu cử đặc biệt

Tham gia từ kỳ Tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước (1946) và trong thời bom đạn chiến tranh cho đến nay, những cử tri tròn 100 tuổi và U90 ở Hà Tĩnh vẫn giữ vẹn nguyên ký ức tự hào về những kỳ bầu cử đặc biệt.
Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Lắng nghe ý kiến cử tri trước ngày hội lớn

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại Hà Tĩnh là diễn đàn để ứng cử viên và cử tri trao đổi thẳng thắn, gợi mở về các vấn đề trọng tâm có ý nghĩa quyết định tới sự phát triển của tỉnh nhà.
Đồng chí Nguyễn Duy Lâm kiểm tra công tác bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 31 (xã Mai Phụ).

Vận hành thử các tình huống giả định để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thành công

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương tăng cường phối hợp, chủ động nắm tình hình, xử lý sớm các phát sinh, bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối cho khu vực bỏ phiếu và quá trình kiểm phiếu.
"Vững niềm tin, bừng khí thế" chào đón ngày hội non sông

"Vững niềm tin, bừng khí thế" chào đón ngày hội non sông

Trên các tuyến đường, khu dân cư và tại các điểm bỏ phiếu, cờ hoa, pano, khẩu hiệu... được trang trí trang trọng, rực rỡ, thể hiện niềm tin, sự phấn khởi và kỳ vọng của cử tri Hà Tĩnh vào một kỳ bầu cử dân chủ, trách nhiệm đang hiện diện trên khắp mọi miền.
Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Bài cuối: Chủ động, đúng luật để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân

Ngày bầu cử phải được tổ chức đúng luật, dân chủ, tuyệt đối an toàn, triệt để thực hành tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Trước thềm ngày hội lớn, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh đã trao đổi với phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh về những nội dung liên quan.
Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Tuổi trẻ Hà Tĩnh lan tỏa "Vũ điệu bầu cử"

Hướng về ngày hội lớn, hơn 11.000 đoàn viên, thanh niên Hà Tĩnh đang lan tỏa "vũ điệu bầu cử" trên không gian mạng, trở thành một làn sóng đầy sắc màu, sôi động, khẳng định sự sáng tạo, trách nhiệm và niềm tin của thế hệ trẻ trước sự kiện chính trị trọng đại.
Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Chủ động các phần việc để bầu cử thực sự là "ngày hội non sông"

Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các địa phương tập trung rà soát các nội dung công việc, chủ động các phương án, đảm bảo điều kiện cho cử tri đi bầu cử thuận lợi nhất.
Vấn đề hôm nay: Công nghiệp Hà Tĩnh - dấu ấn và kỳ vọng

Để công nhân KKT Vũng Áng không lỡ hẹn trong ngày bầu cử

Tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), nơi có 16 tổ bầu cử và gần 13.000 cử tri với nhiều công nhân lao động làm việc, việc đảm bảo để mọi cử tri đều thực hiện quyền bầu cử đã được các cơ quan, đơn vị, địa phương tính toán kỹ.
Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Bí thư Tỉnh ủy: Tổ chức cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân

Đồng chí Nguyễn Duy Lâm - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu các địa phương chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, an ninh trật tự, quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.
Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Bài 3: Chương trình hành động - “khế ước trách nhiệm” trước cử tri

Mong muốn đóng góp trí tuệ và tâm huyết cho chặng đường phát triển mới của đất nước, quê hương, các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại Hà Tĩnh đã trình bày chương trình hành động trước cử tri với những cam kết cụ thể. Những “khế ước chính trị” ấy thể hiện trách nhiệm của người ứng cử trước Nhân dân gắn với các mục tiêu phát triển lớn của tỉnh, qua đó mở ra kỳ vọng về nhiệm kỳ mới hoạt động hiệu quả, thực chất của các cơ quan dân cử.