Thế giới đang rối ren vì Covid-19, Mỹ lại cảnh báo nguy cơ bùng phát Ebola

Ngày 16/2, chính quyền Tổng thống Joe Biden Mỹ đã cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh Ebola, cho rằng thế giới không đủ khả năng “đảo ngược tình hình” sau khi xuất hiện một số ca mắc bệnh chết người này tại Guinea và CHDC Congo.

Thế giới đang rối ren vì Covid-19, Mỹ lại cảnh báo nguy cơ bùng phát Ebola

Nhân viên y tế hướng dẫn bệnh nhân nhiễm Ebola tại trung tâm điều trị ở Conakry, Guinea, ngày 21/8/2015. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cảnh báo dịch Ebola đã xuất hiện trở lại tại Trung và Tây Phi, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ hợp tác với các quốc gia bị ảnh hưởng và Tổ chức y tế thế giới (WHO) nhằm ngăn chặn sự lây lan này. Theo bà Psaki, thế giới không đủ khả năng “đảo ngược tình hình” và phải dốc sức để giải quyết nhanh chóng và hiệu quả dịch bệnh này.

Trước đó, Guinea thông báo về 5 trường hợp tử vong do bệnh Ebola, đánh dấu sự bùng phát dịch đầu tiên tại khu vực Tây Phi kể từ đợt dịch trong giai đoạn 2013-2016, đã cướp đi sinh mạng của 11.300 người tại Guinea, Liberia và Sierra Leone. Trong khi đó, CHDC Congo đã triển khai tiêm vaccine phòng ngừa Ebola sau khi nước này ghi nhận 4 ca mắc Ebola, hai người trong số này đã tử vong.

Trước nguy cơ bùng phát dịch Ebola tại Tây Phi, chính quyền các nước và WHO cho rằng khu vực này đã được chuẩn bị tốt hơn so với 5 năm trước, đặc biệt nhờ vào tiến bộ trong công tác tiêm chủng vaccine ngừa bênh.

Virus gây bệnh Ebola được cho là được tìm thấy trên dơi. Dịch bệnh này xuất hiện lần đầu tiên tại CHDC Congo vào năm 1976 và nó vẫn thường xuyên xuất hiện trở lại ở quốc gia này. Người mắc Ebola thường có triệu chứng sốt cao và trong trường hợp nguy cấp nhất có thể bị máu khó đông.

Theo TTXVN

Đọc thêm

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên Nhật lên cao nhất 3 tháng

Giá Yên tăng phiên thứ 3 liên tiếp so với USD, vài ngày sau khi Mỹ và Nhật Bản cùng tham gia can thiệp trên thị trường ngoại hối.
Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Những câu hỏi liên quan cơ quan tình báo mới của Nhật Bản

Nhật Bản vừa thành lập cơ quan tình báo tập trung mới lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đây là động thái gây tranh cãi khi một số ý kiến lo ngại nước này đang đi chệch khỏi các lý tưởng hòa bình, trong khi những người khác cho rằng đây là việc cần thiết đối với một quốc gia tồn tại nhiều lỗ hổng an ninh.
Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran tuyên bố tiếp tục phong toả eo biển Hormuz

Iran khẳng định eo biển Hormuz sẽ tiếp tục bị phong toả chừng nào Mỹ còn duy trì các hoạt động quân sự và can thiệp vào khu vực, đồng thời cảnh báo sẽ đáp trả các nước hỗ trợ Washington.
Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Động đất tại Nhật Bản: Chính phủ cập nhật số người tử vong

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Minoru Kihara cho biết tính đến sáng 30/7, số người tử vong được báo cáo trong thời gian xảy ra thảm họa tại tỉnh Kumamoto là 28 người, bao gồm cả các trường hợp đang được điều tra để xác định có liên quan đến động đất hay không.
Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Mỹ tập kích dữ dội vào Iran

Quân đội Mỹ tiến hành đợt tập kích với cường độ dữ dội nhằm đáp trả vụ Iran phóng tên lửa vào căn cứ ở Jordan.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!