Thổ Nhĩ Kỳ bắt 150 quân nhân bị nghi liên hệ với giáo sĩ Fethullah Gulen

(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu hôm 18/6 cho biết, 128 quân nhân đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc có dính líu tới giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Mỹ từ năm 1999.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 150 quân nhân bị nghi liên hệ với giáo sĩ Fethullah Gulen

Giáo sĩ Fethullah Gulen. (Ảnh: Reuters)

Ông Gulen bị tòa án Thổ Nhĩ Kỳ kết tội “phản quốc" vì bị cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7/2016. Gulen phủ nhận mọi liên quan đến cáo buộc này.

Theo Anadolu, hơn một nửa số quân nhân bị bắt giữ đợt này nằm trong chiến dịch truy quét các thành viên quân đội bị cáo buộc ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen diễn ra ở thành phố ven biển Izmir. Những người còn lại bị bắt trong các chiến dịch truy quét khác trên 30 tỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Hơn 77.000 người bị bắt giam chờ xét xử, trong khi 150.000 công chức, quân nhân và những người khác bị sa thải hoặc đình chỉ công tác trong các đợt thanh trừng hậu cuộc đảo chính 3 năm trước.

Các nhóm nhân quyền và các đồng minh phương Tây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các chiến dịch trấn áp, cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lợi dụng cuộc đảo chính như cái cớ để đàn áp những người bất đồng chính kiến. Tuy nhiên, Ankara tuyên bố các biện pháp an ninh là cần thiết do tính chất nghiêm trọng của các mối đe dọa mà nước này phải đối mặt.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

5 quốc gia EU kêu gọi áp thuế châu Âu để chống lại giá dầu cao

Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Phép thử mới với NATO

Phép thử mới với NATO

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran không chỉ làm rung chuyển Trung Đông mà còn đang đẩy liên minh quân sự lâu đời nhất thế giới vào một phép thử mới.
Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.