(Baohatinh.vn) - Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu hôm 18/6 cho biết, 128 quân nhân đã bị bắt giữ vì bị cáo buộc có dính líu tới giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Mỹ từ năm 1999.
Giáo sĩ Fethullah Gulen. (Ảnh: Reuters)
Ông Gulen bị tòa án Thổ Nhĩ Kỳ kết tội “phản quốc" vì bị cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/7/2016. Gulen phủ nhận mọi liên quan đến cáo buộc này.
Theo Anadolu, hơn một nửa số quân nhân bị bắt giữ đợt này nằm trong chiến dịch truy quét các thành viên quân đội bị cáo buộc ủng hộ giáo sĩ Fethullah Gulen diễn ra ở thành phố ven biển Izmir. Những người còn lại bị bắt trong các chiến dịch truy quét khác trên 30 tỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ.
Hơn 77.000 người bị bắt giam chờ xét xử, trong khi 150.000 công chức, quân nhân và những người khác bị sa thải hoặc đình chỉ công tác trong các đợt thanh trừng hậu cuộc đảo chính 3 năm trước.
Các nhóm nhân quyền và các đồng minh phương Tây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các chiến dịch trấn áp, cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lợi dụng cuộc đảo chính như cái cớ để đàn áp những người bất đồng chính kiến. Tuy nhiên, Ankara tuyên bố các biện pháp an ninh là cần thiết do tính chất nghiêm trọng của các mối đe dọa mà nước này phải đối mặt.
Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Trang tin Axios ngày 15/9 dẫn nguồn tin giới chức Israel cho biết quân đội nước này đã phát động chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Thành phố Gaza với mục tiêu chiếm đóng khu vực này.
Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Israel tăng cường không kích phá hủy hạ tầng ở Gaza City, nhưng nhiều dân thường chấp nhận bám trụ giữa hiểm cảnh, vì hành trình sơ tán vượt ngưỡng chịu đựng của họ.
Theo nguồn tin từ cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR), Ukraine đứng sau một chiến dịch gần đây làm gián đoạn giao thông đường sắt ở Liên bang Nga và khiến hai thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia (Rosgvardia) thiệt mạng.
Giới chức bang Yucatan cho biết vụ tai nạn xảy ra trên đường cao tốc giữa hai thành phố Merida và Campeche, khiến hành khách trên 1 xe tải, 1 xe ôtô cá nhân và 1 xe khách thiệt mạng.
Các thí sinh trải qua tám thử thách kiểm tra khả năng điều khiển "những phương tiện nặng 30-42 tấn" với độ chính xác cao, bao gồm cả kỹ năng phanh và tăng tốc, tại Thủ đô Vienna của Áo.
Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Thủ tướng Thái Lan Anutin công bố kế hoạch thúc đẩy dự án Cầu cạn trị giá gần 31,5 tỷ USD, xây cảng nước sâu, đường bộ và đường sắt, kết nối Vịnh Thái Lan với Biển Andaman và tạo tuyến thương mại mới.
Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Nhiều quốc gia như Anh, New Zealand, Nhật Bản và EU áp dụng biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến chiến sự Ukraine, tăng cường cấm vận và hạn chế tài chính.
Theo FBI, hung thủ đã có mặt tại khuôn viên trường chỉ vài phút trước khi sự kiện bắt đầu. Các video từ camera an ninh cho thấy một người đã leo lên cầu thang để lên mái nhà rồi bắn về phía Kirk.
Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.
Các nhà khoa học tại Bỉ vừa công bố một nghiên cứu có thể mở ra hướng điều trị hiệu quả hơn cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, được gọi là “bước đột phá ngoạn mục” trong lĩnh vực y học.
Bộ An ninh và Bảo vệ Công dân Mexico (SSPC) cho biết cảnh sát nước này vừa phát hiện và triệt phá hai phòng thí nghiệm sản xuất ma túy bí mật, đồng thời thu giữ gần 21 tấn ma túy đá (methamphetamine) tại khu vực Carricitos, bang Durango, miền Bắc nước này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận rằng, ông sẵn sàng gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga nhằm gây áp lực buộc nước này đi đến một thỏa thuận hòa bình.
Chiều 7/9, nhóm vũ trang Houthi ở Yemen đã phóng thiết bị bay không người lái (UAV) đánh trúng khu vực gần sân bay quốc tế Ramon ở miền Nam Israel, buộc giới chức nước này phải ra lệnh đóng cửa không phận phía Nam và tạm ngừng toàn bộ hoạt động bay.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Scott Bessent kêu gọi tổ chức "cuộc đánh giá độc lập, phi đảng phái" với Fed, khi bất đồng giữa ông Trump và cơ quan này gia tăng.