(Baohatinh.vn) - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin, hôm nay là ngày đầu tiên của tiết “Tiểu Tuyết”, cũng là ngày cuối cùng của đợt heo may đầu mùa đông.
Ảnh minh họa
Theo ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh thông tin, ngày hôm nay (22/11), ngày đầu tiên của tiết “Tiểu Tuyết” theo lịch tiết khí, cũng là ngày cuối cùng của đợt heo may đầu mùa đông.
Tên tiết là Tiểu Tuyết bởi thời kỳ này khí trời đã lạnh thêm, các khu vực Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản bắt đầu có tuyết rơi nhưng còn ít nên gọi là Tiểu Tuyết. Với nước ta, tiết này nhìn chung nền nhiệt đang khá cao do nhiệt lượng tích trữ còn nhiều, chỉ trong những năm La Nina, thời tiết có xu thế lạnh hơn. Riêng năm nay, El Nino nhiệt độ có xu thế cao nên thời tiết càng ấm hơn (tuần vừa qua nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm 2,6 – 2,9 độ C và cao hơn cùng kỳ năm 2022 từ 1,7 – 3,8 độ C).
Ông Trần Đức Bá - Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh dự báo, từ ngày mai (23/11), không khí lạnh tràn về nhưng cường độ yếu nên từ ngày 23 – 25/11 thời tiết vẫn khá tốt, chỉ mưa đôi chút, ngày 24 – 25/11 vẫn có nắng gián đoạn.
Đêm 25, ngày 26/11, không khí lạnh tăng cường thêm nhưng do trường gió đông lệch nhiều về phía nam nên dự báo có mưa vừa, một vài nơi mưa to, cảnh báo về đợt mưa lớn diện rộng đưa ra trong các bản tin trước được gỡ bỏ.
Do không khí lạnh về độ ẩm tăng cao, trời nhiều mây hơn nên ban đêm không còn rét như những ngày vừa qua, chỉ 19 – 21 độ C.
Ngày 27 -28/11, phần lớn các khu vực thời tiết khá tốt, đêm trời rét.
Việc tổ chức “Đối thoại về thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng” đã giúp Sở Nội vụ Hà Tĩnh kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, giải đáp và tháo gỡ vướng mắc về chế độ, chính sách cho các đối tượng thụ hưởng.
Chỉ hơn 2 tháng, Hà Tĩnh oằn mình hứng chịu 3 đợt bão, lũ liên tiếp. Giữa khốn khó, tinh thần đoàn kết, nghĩa tình và bản lĩnh kiên cường của người Hà Tĩnh lại bừng sáng, giúp quê hương vững vàng vượt qua giông bão.
Xã Trường Lưu (tỉnh Hà Tĩnh) đã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị để triển khai hiệu quả các giải pháp giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống Nhân dân.
Việc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh triển khai Đơn vị Đột quỵ và can thiệp tim, mạch máu sẽ giúp người bệnh được cấp cứu, điều trị chuyên sâu ngay tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh.
Lãi suất ưu đãi hấp dẫn thời gian qua đã giúp người trẻ Hà Tĩnh dễ dàng tiếp cận nhà ở. Đây là động lực kích cầu tiêu dùng và tăng dư nợ tín dụng của các ngân hàng.
Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị các đơn vị liên quan đề cao tinh thần trách nhiệm, chủ động xử lý các vấn đề phát sinh, đảm bảo lễ khởi công diễn ra trang trọng, an toàn, tiết kiệm.
Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành Y tế Hà Tĩnh, ổ dịch sốt xuất huyết tại xã Kỳ Xuân đã được khống chế khi 14 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới.
Lớp tập huấn nhằm giúp đoàn viên thanh niên xã Can Lộc (Hà Tĩnh) nâng cao hiểu biết về tác hại của thuốc lá, từ đó tích cực tuyên truyền, góp phần thay đổi thói quen và giảm tỷ lệ người hút thuốc lá trên địa bàn.
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về đầu tư xây dựng trường học vùng biên, các địa phương ở Hà Tĩnh đang khẩn trương hoàn tất các phần việc chuẩn bị cho lễ khởi công dự kiến diễn ra vào ngày 9/11 tới.
Sau mưa lũ, ngành Y tế Hà Tĩnh đang tăng cường công tác giám sát cộng đồng tại vùng bị ngập để kịp thời phát hiện và phòng, chống kịp thời các dịch bệnh có thể bùng phát.
Sự ủng hộ, động viên kịp thời của chính quyền địa phương, các tổ chức, đoàn thể đã giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Thọ (Hà Tĩnh) vươn lên ổn định cuộc sống.
Sau khi nước lũ rút, đội ngũ nhân viên, bác sĩ của các cơ sở y tế khu vực hạ du hồ Kẻ Gỗ (Hà Tĩnh) khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh môi trường, sớm ổn định công tác khám, chữa bệnh.
Nhân dịp khai trương Trung tâm Xét nghiệm Medic Hà Tĩnh chuyển cơ sở mới, chúng tôi hân hạnh chào đón Ths. Bác sỹ nội trú Phạm Thanh Bằng – bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương – đến trực tiếp thăm khám và tư vấn cho khách hàng.
Người đang sử dụng đất được giao không đúng thẩm quyền vẫn có thể được cấp sổ đỏ nếu sử dụng ổn định, không tranh chấp và phù hợp với quy hoạch địa phương.
Nhìn lại 5 năm qua, VinFuture không chỉ góp phần khẳng định vị thế mới của của Việt Nam, mà còn truyền đi thông điệp mạnh mẽ về niềm tin, khát vọng và trách nhiệm của người Việt trong việc chung tay giải quyết những thách thức toàn cầu.
Từ 10/10/2025, nhiều ưu đãi cho người thu nhập thấp tiếp cận chính sách nhà ở xã hội sẽ có hiệu lực, góp phần hiện thực hóa mục tiêu xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội trên toàn quốc đến năm 2030, trong đó có 3.700 căn tại Hà Tĩnh.
Các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tuyển sinh, sớm công bố thông tin để học sinh có phương án học và ôn thi... là những điểm mới trong tuyển sinh vừa được Bộ GD&ĐT công bố
Sau vụ sạt lở lớn tại Rú Rác (xã Cẩm Trung, Hà Tĩnh), hàng nghìn mét khối đất đá tràn xuống các trang trại; thời tiết vẫn còn mưa, song chính quyền địa phương đang xử lý hiện trường, đảm bảo an toàn.
Hội đồng Giáo sư nhà nước công bố danh sách 900 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2025, sau quá trình xét chọn, thẩm định và bỏ phiếu kéo dài nhiều tháng; trong đó có 41 ứng viên quê Hà Tĩnh.
Nhiều học sinh các trường nghề ở Hà Tĩnh đã chủ động kiếm tiền khi đang học. Việc “vừa học vừa làm” không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn rèn luyện kỹ năng và tinh thần tự lập.
Khi nước lũ bắt đầu rút, các trường học ở Hà Tĩnh đã nhanh chóng bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh trường lớp với quyết tâm sớm đưa học sinh trở lại học tập.
Sau hơn 35 năm gắn bó với hệ thống y tế công lập, ở độ tuổi có thể an nhàn nghỉ hưu, PGS.TS.BS Phạm Văn Năng - người được giới chuyên môn trìu mến gọi là “cây đa gốc đề” trong phẫu thuật tiêu hóa - vẫn quyết định tiếp tục cống hiến.
Theo Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Hà Tĩnh, đến trưa 3/11, toàn tỉnh còn 3.849 hộ ngập lụt, giảm 1.528 hộ (thời điểm cao nhất ngập 5.377 hộ).
Ngay sau khi nước rút, các trường học bị ngập lụt trên địa bàn Hà Tĩnh đã khẩn trương huy động giáo viên, phụ huynh dọn vệ sinh, sửa sang cơ sở vật chất, sớm ổn định việc học.