Ngày 21/6, Thủ tướng Anh Theresa May đã xin lỗi người dân về phản ứng của chính phủ trong vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại tòa chung cư Grenfell Tower ở phía Tây thủ đô London hồi tuần trước, được cho là đã cướp đi sinh mạng của 79 người.
Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng May thừa nhận các phản ứng đã không đúng mức "như lẽ ra phải thế" và đây là một thất bại của nhà nước, chính quyền địa phương khi không giúp đỡ được người dân trong thời điểm họ cần tới sự trợ giúp. Bà nói: "Trên cương vị Thủ tướng, tôi xin lỗi vì thất bại này." Nữ chính khách cũng đồng thời thừa nhận những sự hỗ trợ ban đầu sau khi xảy vụ cháy ít giờ đối với các hộ gia đình sinh sống trong tòa nhà chưa "thỏa đáng."
Trước đó, ngày 18/6, Thủ tướng May tuyên bố chính phủ sẽ hỗ trợ đầy đủ những người còn sống sót sau vụ cháy tòa chung cư Grenfell Tower. Bà khẳng định chính phủ sẽ "sát cánh" bên các nạn nhân cho dù thời gian khắc phục hậu quả có thể kéo dài hàng nhiều năm. Mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng sẽ nhận được khoản trợ cấp 5.500 bảng (7.045 USD) trong tổng số quỹ 5 triệu bảng hỗ trợ nạn nhân. Quỹ hỗ trợ này cũng sẽ được dùng để chi trả mai táng phí cho người xấu số, những khoản chi phí phát sinh cho các hộ gia đình và có thể sẽ tăng thêm nếu cần thiết. Ngoài ra, chính phủ cũng có thể dành một khoản 1,5 triệu bảng để hỗ trợ các chi phí chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các nạn nhân. Các chi phí điều tra vụ việc và chu cấp tạm trú cho người bị nạn cũng sẽ do chính phủ chi trả.
Để xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân, Thủ tướng May đã gặp các nạn nhân sống sót sau vụ cháy chung cư cao tầng Grenfell, chủ trì cuộc họp với sự tham dự của tất cả các đảng chính trị bàn về các phương án hỗ trợ nạn nhân của vụ cháy và cũng đã tới thị sát địa điểm xảy ra vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, bà vẫn bị dư luận chỉ trích nặng nề do đã không trực tiếp gặp mặt các cư dân ở khu vực này.
Hiện đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn và công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ hỏa hoạn vẫn đang diễn ra. Theo các số liệu mới nhất của cảnh sát, số nạn nhân thiệt mạng đã lên tới ít nhất 58 người, trong khi 78 người khác bị thương. Vì thời điểm diễn ra cháy là lúc mọi người vẫn đang nghỉ ngơi tại nhà cùng với tốc độ cháy lan nhanh nên con số thương vong được dự báo có thể sẽ còn tăng tới hơn 100 người, trong khi truyền thông đưa tin có tới hơn 70 người vẫn mất tích./.
Những viên thuốc giá rẻ từ Ấn Độ đang tàn phá nhiều quốc gia Châu Phi, khi người dân nghèo dễ dàng mua chúng để tăng sức làm việc nặng nhọc, những kẻ cướp và khủng bố dùng chúng để “lấy can đảm”.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nguồn tin cấp cao Iran ngày 22/5 cho biết Tehran và Washington vẫn chưa đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng hiện nay, dù khoảng cách trong đàm phán đã được thu hẹp đáng kể. Hai vấn đề lớn tiếp tục gây bế tắc là chương trình làm giàu urani của Iran và quyền kiểm soát của Tehran đối với eo biển Hormuz.
Kể từ khi nổ ra xung đột giữa Mỹ và Israel với Iran ngày 28/2, Tehran đã tiến hành phong tỏa eo biển Hormuz và yêu cầu các tàu thuyền qua đây phải xin phép lực lượng vũ trang Iran.
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ lan rộng ra ngoài khu vực Tây Á nếu Mỹ và Israel nối lại các cuộc tấn công vào nước này.
Theo Trung tâm Nghiên cứu Ma túy và Rượu Quốc gia Australia, khoảng 30% cửa hàng rượu trên toàn quốc đang bày bán rượu kém chất lượng, trong đó có vodka chứa methanol và các chất độc hại từ nhựa.
Hàng nghìn người trẻ, trí thức Bhutan đang rời bỏ quê hương sang Australia tìm cơ hội do mức lương ở quê nhà quá thấp và môi trường làm việc thiếu thăng tiến.
Sáng nay (20/5), lễ đón chính thức Tổng thống Putin diễn ra tại Quảng trường Thiên An Môn, mở đầu chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ đối tác toàn diện và thảo luận các vấn đề chiến lược.
Việc đón Tổng thống Mỹ - Nga tới thăm trong chưa đầy một tuần cho thấy vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc trong cục diện "tam giác chiến lược" hiện nay.
Hiện chưa có vaccine hoặc phương pháp điều trị đặc hiệu đối với chủng virus gây ra đợt bùng phát lần này, được xác định là Bundibugyo - một chủng hiếm gặp của virus Ebola.
Iran đã đưa ra một đề xuất hòa bình mới với Mỹ, trong đó kêu gọi chấm dứt xung đột trên nhiều mặt trận tại Trung Đông, đổi lại Tehran mong muốn được dỡ bỏ trừng phạt kinh tế, giải phóng tài sản bị phong tỏa và giảm sức ép quân sự từ Washington.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/5 tuyên bố hủy kế hoạch tấn công Iran vào ngày 19/5 sau khi lãnh đạo ba cường quốc khu vực Trung Đông, gồm Qatar, Saudi Arabia và UAE, đề nghị ông “tạm hoãn”.
Trước tình trạng thiếu hụt tài xế xe buýt địa phương, chính quyền thành phố Sapporo (tỉnh Hokkaido, Nhật Bản) đã khởi động một sáng kiến mới nhằm đào tạo các tài xế nước ngoài sau đó tuyển dụng họ làm việc tại thành phố.
Thông cáo của Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc nhất trí thúc đẩy quan hệ Mỹ - Trung theo hướng “ổn định chiến lược”, dựa trên nguyên tắc công bằng và tương hỗ.
Viên kim cương xanh The Ocean Dream nặng 5,5 carat lập kỷ lục đấu giá hơn 17 triệu USD tại Geneva sau 20 phút cạnh tranh quyết liệt giữa các nhà sưu tầm.
Ngân hàng trung ương Nga ước tính các nước phương Tây đã phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản nhà nước của Nga kể từ sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng gây quan ngại quốc tế", do nguy cơ lan rộng dịch bệnh xuyên biên giới.
Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập không tạo ra đột phá, nhưng cho thấy hai bên đều ưu tiên duy trì quan hệ ổn định, tránh để căng thẳng vượt tầm kiểm soát.
Ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thực hiện chuyến thăm chính thức tới Trung Quốc trong hai ngày 19-20/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.