(Baohatinh.vn) - Nối tiếp hoạt động chào mừng ngày Doanh nhân việt Nam (13/10), sáng 30/9, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp với hội nhập kinh tế quốc tế”.

Nâng cao sức cạnh tranh của DN thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế

Nối tiếp hoạt động chào mừng ngày Doanh nhân việt Nam (13/10), sáng 30/9, Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức hội thảo “Doanh nghiệp với hội nhập kinh tế quốc tế”.

Hội thảo được nghe Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam - Trần Hữu Huỳnh trình bày về môi trường kinh doanh ở Việt Nam. Theo đó, các tổ chức quốc tế đánh giá nền kinh tế Việt Nam phát triển chủ yếu dựa trên những tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, đất đai và nguồn lao động giá rẻ nên rất khó tạo ra tính ổn định lâu dài.

Mặc dù đến nay Việt Nam đã tham gia và hội nhập sâu vào các tổ chức quốc tế như: khối ASEAN, Hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang trong quá trình đàm phán gia nhập tổ chức TPP (Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương), song, theo đánh giá của tổ chức Doing Business - tổ chức quốc tế có uy tín, năm 2015 môi trường kinh doanh của Việt Nam xếp thứ 78/189 quốc gia trên thế giới, tụt 6 bậc so với năm 2014; xếp ở tốp sau thuộc hàng yếu kém khối ASEAN.

Chủ tịch Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam - Trần Hữu Huỳnh (thứ hai từ phải sang) giải đáp băn khoăn của các thành viên Hiệp hội DN Hà Tĩnh

Đặc biệt là cơ sở hạ tầng, trình độ công nghệ và năng suất lao động nằm ở vị trí yếu kém theo đánh giá của các tổ chức có uy tín quốc tế. Môi trường kinh doanh ở Việt Nam kém hấp dẫn hơn với các nước khác trong khu vực.

Dựa vào những đánh giá của VCCI (Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam), ông Trần Hữu Huỳnh cũng cho rằng, môi trường đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh đang ở quy mô thị trường vừa phải, chất lượng lao động thấp, cơ sở hạ tầng yếu và đặc biệt là chi phí không chính thức cao (74%) so với 60% mức bình quân chung của cả nước.

Hội thảo cũng được nghe những khuyến cáo khi ký kết hợp đồng với đối tác kinh doanh, những điều cần và không nên làm của DN, đặc biệt là xây dựng chiến lược kinh doanh hợp lý thích nghi với điều kiện kinh tế nước nhà hội nhập

Hoài Nam


Hoài Nam

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]