Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tưởng như đã an bài song lại bất ngờ xuất hiện những tình tiết đáng chú ý mới, mở ra đôi chút hy vọng cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.
Bà Hillary phải chăng chấp nhận thua cuộc khi không yêu cầu kiểm lại phiếu
Ngày 24/11, ứng cử viên của đảng Xanh ra tranh cử tổng thống Mỹ 2016, bà Jill Stein đã huy động đủ 2,5 triệu USD để đề nghị tiến hành kiểm lại phiếu tại bang Wisconsin. Trước đó, nhiều người ủng hộ đảng Dân chủ đã mong chờ hi vọng bà Clinton có thể lật ngược được thế cờ khi xuất hiện một nhóm các nhà khoa học đã thông tin cho ban quản lí vận động tranh cử của nữ cựu Ngoại trưởng cho rằng kết quả số phiếu tại ba bang chiến địa Wisconsin, Michigan và Pennsylvania bị thay đổi.
Nếu như giả sử việc kiểm phiếu lại tại 3 bang mang lại chiến thắng cho bà Clinton, cựu Ngoại trưởng Mỹ sẽ có thêm 16 phiếu đại cử tri của bang Michigan, 10 phiếu của bang Wisconsin và 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania, nâng tổng số phiếu đại cử tri đạt được từ mức 232 phiếu hiện nay lên 278 phiếu. Điều đó đồng nghĩa với việc ông Trump có thể rơi vào thế chiến bại.
Theo ông J. Alex Halderman - Giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Michigan cho biết “cách duy nhất để biết tấn công mạng có thay đổi kết quả bầu cử hay không là kiểm lại phiếu giấy và kiểm tra các thiết bị bỏ phiếu. Tuy nhiên sẽ không có ai tự dưng đi kiểm tra bằng chứng nếu như các ứng cử viên tại những bang đó không đưa ra bất cứ yêu cầu nào trong một vài ngày tới”. Dường như trong lúc bà Clinton cùng đội ngũ của mình vẫn còn lăn tăn trong việc yêu cầu kiểm phiếu lại thì một ứng viên khác - bà Jill Stein đã tự động làm thay.
Thời hạn cuối để có thể kiểm lại phiếu ở bang Wisconsin là ngày hôm nay (25/11), ở bang Pennsylvania là ngày 28/11 và Michigan là ngày 30/11. Điều này đồng nghĩa với việc bà Jill có đủ điều kiện để đòi giới chức ở Wisconsin xem lại số phiếu do nghi ngờ có những "dấu hiệu bất thường về số liệu thống kê". Bà Stein cũng đang huy động thêm 2 triệu USD để đề nghị kiểm lại phiếu ở Michigan và Pennsylvania. Trang gây quỹ của bà Stein cho biết cần phải có từ 6 đến 7 triệu USD để tổ chức kiểm phiếu lại ở cả 3 bang.
Tuy nhiên, theo Giám đốc điều hành của Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới Bầu cử David Becker, cho đến hiện tại “không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy có gian lận”. Bởi nếu thực sự có sự can thiệp của tin tặc, thì nhóm này đã phải hành động từ trước khi diễn ra ngày bầu cử. Và tại những quận hay khu vực không sử dụng phiếu điện tử, tin tặc buộc phải xuất hiện ở điểm bỏ phiếu.
Bên cạnh đó, khi trả lời phỏng vấn tờ Daily Beast, David Becker cho biết thêm việc cùng một lúc can thiệp vào mạng bỏ phiếu trong đúng ngày bầu cử ở tại ba bang yêu cầu nhóm tin tặc lớn phải hợp tác với nhau và đối diện với nhiều nguy cơ bị bại lộ.
Trong cuộc họp báo tôn vinh chiến dịch giải cứu phi công ở Iran, ông Trump đe dọa toàn bộ đất nước Iran sẽ bị “tiêu diệt” chỉ trong 1 đêm nếu không mở lại eo biển Hormuz trước 20h ngày 7/4.
Đại diện Bộ Ngoại giao Iran khẳng định: “Việc Iran nhanh chóng và thẳng thắn đưa ra quan điểm không nên bị coi là sự đầu hàng", và lưu ý Tehran sẽ thông tin khi cần thiết.
Mỹ, Iran và các bên trung gian được cho đang thảo luận các điều khoản cho một lệnh ngừng bắn tiềm năng kéo dài 45 ngày và tiến tới chấm dứt xung đột vĩnh viễn.
Vụ Iran bắn rơi tiêm kích F-15E và những diễn biến khác trong chiến sự đang gia tăng sức ép lên Tổng thống Trump, khiến ông ngày càng khó tìm lối thoát như ý muốn.
Trong một động thái mới trên mặt trận năng lượng tại châu Âu, Italy đang cùng với Đức, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Áo thúc đẩy việc áp thuế đối với lợi nhuận vượt mức của các công ty năng lượng để kiềm chế chi phí năng lượng do giá dầu và khí đốt cao, vốn trầm trọng hơn do cuộc xung đột tại Trung Đông và hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp, mà không làm tăng nợ công.
Thượng nghị sĩ Valentina Matviyenko, người đứng đầu Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Nga) đã giải thích lý do Nga sẽ không bắt cóc hoặc ám sát Tổng thống Zelensky, như hành động của Mỹ ở Venezuela và Iran.
Ít nhất 4 vấn đề then chốt mà Tổng thống Donald Trump đã bỏ qua hoặc đề cập mơ hồ, khi ông có bài phát biểu đầu tiên trước toàn thể người dân Mỹ về cuộc xung đột tại Iran.
Lầu Năm Góc thông báo tướng George, tham mưu trưởng lục quân Mỹ, sẽ rời chức vụ ngay lập tức và nghỉ hưu, được cho là theo yêu cầu của Bộ trưởng Hegseth.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Các cuộc đàm phán được kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt khó khăn cho hàng triệu người dân tại Pakistan và Afghanistan, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian qua.
Tổng thống Trump cho biết xung đột với Iran có thể kết thúc trong vòng ít tuần tới và việc đảm bảo an ninh cho tuyến đường vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz sẽ do các quốc gia khác đảm nhiệm.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Vào khoảng 18 giờ (giờ Moskva) ngày 31/3, liên lạc với máy bay vận tải quân sự An-26 đã bị mất trong quá trình thực hiện chuyến bay theo lịch trình qua bán đảo Crimea".
Trước diễn biến quân sự tại Trung Đông có thể leo thang quy mô lớn, Nga kêu gọi các bên trở lại đối thoại, đồng thời bày tỏ sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm thúc đẩy giải pháp ngoại giao.
Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Trung Đông do xung đột Iran đang đẩy nhiều nền kinh tế châu Á quay lại sử dụng than, một giải pháp rẻ và ổn định hơn, nhưng gây áp lực lớn lên các mục tiêu giảm phát thải.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Iran xác nhận chuẩn đô đốc Tangsiri, tư lệnh hải quân Vệ binh Cách mạng Hồi giáo và là người phụ trách phong tỏa eo biển Hormuz, đã thiệt mạng.
Iran đã đưa một yêu cầu mới vào danh sách các điều kiện chấm dứt xung đột với Mỹ và Israel, trong đó eo biển Hormuz trở thành đòn bẩy quan trọng của Tehran.
Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Tàu đổ bộ USS Tripoli đóng vai trò là soái hạm của Nhóm Sẵn sàng Đổ bộ Tripoli bao gồm khoảng 3.500 thủy thủ và lính thủy đánh bộ, cùng các máy bay vận tải và máy bay tiêm kích.