Tổng thống Trump tuyên bố thảm họa toàn quốc vì đại dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, tất cả 50 bang đều tuyên bố thảm họa sau khi Tổng thống Trump thông qua tuyên bố thảm họa của bang Wyoming hôm 11/4.

Như vậy, trong 22 ngày, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tất cả 50 bang và hầu hết các vùng lãnh thổ thông qua Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Tuyên bố thảm họa cuối cùng diễn ra cùng ngày Mỹ chính thức vượt Italy về số ca tử vong và trở thành quốc gia có số ca mắc cũng như số ca tử vong vì Covid-19 nhiều nhất thế giới.

Tổng thống Trump tuyên bố thảm họa toàn quốc vì đại dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 10/4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã thông qua tuyên bố thảm họa đầu tiên vì dịch Covid-19 tại New York vào ngày 20/3, 2 ngày sau khi Washington và California trở thành những “điểm nóng” đầu tiên của dịch bệnh. New York hiện là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 188.694 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 9.385 trường hợp tử vong vì chủng virus này.

Các vùng lãnh thổ gồm Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, Quần đảo Bắc Mariana, thủ đô Washington DC, đảo Guam và Puerto Rico đều được thông qua tuyên bố thảm họa. Samoa thuộc Mỹ là vùng lãnh thổ duy nhất của Mỹ chưa được thông qua tuyên bố thảm họa.

Tổng thống Trump đã khen ngợi các tuyên bố này trong một dòng tweet ngày 12/4 rằng: “Chúng ta đang chiến thắng và sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với Kẻ thù Vô hình này!”

Tuyên bố của FEMA giúp nguồn ngân sách liên bang luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các bang trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Chính quyền địa phương và chính quyền các bang đều phải “vật lộn” để cung cấp đủ các trang thiết bị y tế trong đại dịch. Thậm chí một số thống đốc còn cho biết đã có những cuộc “đấu giá” giữa các bang và chính quyền liên bang về vấn đề này.

Đến nay, Mỹ ghi nhận 560.433 ca mắc Covid-19 và 22.115 ca tử vong vì dịch bệnh giữa bối cảnh tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên toàn cầu là hơn 1,85 triệu người.

Theo VOV

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast