Tổng thống Trump tuyên bố thảm họa toàn quốc vì đại dịch Covid-19

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, tất cả 50 bang đều tuyên bố thảm họa sau khi Tổng thống Trump thông qua tuyên bố thảm họa của bang Wyoming hôm 11/4.

Như vậy, trong 22 ngày, Tổng thống Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở tất cả 50 bang và hầu hết các vùng lãnh thổ thông qua Cơ quan Quản lý Tình trạng khẩn cấp Liên bang (FEMA).

Tuyên bố thảm họa cuối cùng diễn ra cùng ngày Mỹ chính thức vượt Italy về số ca tử vong và trở thành quốc gia có số ca mắc cũng như số ca tử vong vì Covid-19 nhiều nhất thế giới.

Tổng thống Trump tuyên bố thảm họa toàn quốc vì đại dịch Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 10/4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump đã thông qua tuyên bố thảm họa đầu tiên vì dịch Covid-19 tại New York vào ngày 20/3, 2 ngày sau khi Washington và California trở thành những “điểm nóng” đầu tiên của dịch bệnh. New York hiện là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 với 188.694 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 9.385 trường hợp tử vong vì chủng virus này.

Các vùng lãnh thổ gồm Quần đảo Virgin thuộc Mỹ, Quần đảo Bắc Mariana, thủ đô Washington DC, đảo Guam và Puerto Rico đều được thông qua tuyên bố thảm họa. Samoa thuộc Mỹ là vùng lãnh thổ duy nhất của Mỹ chưa được thông qua tuyên bố thảm họa.

Tổng thống Trump đã khen ngợi các tuyên bố này trong một dòng tweet ngày 12/4 rằng: “Chúng ta đang chiến thắng và sẽ chiến thắng trong cuộc chiến với Kẻ thù Vô hình này!”

Tuyên bố của FEMA giúp nguồn ngân sách liên bang luôn sẵn sàng hỗ trợ cho các bang trong cuộc chiến nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Chính quyền địa phương và chính quyền các bang đều phải “vật lộn” để cung cấp đủ các trang thiết bị y tế trong đại dịch. Thậm chí một số thống đốc còn cho biết đã có những cuộc “đấu giá” giữa các bang và chính quyền liên bang về vấn đề này.

Đến nay, Mỹ ghi nhận 560.433 ca mắc Covid-19 và 22.115 ca tử vong vì dịch bệnh giữa bối cảnh tổng số ca dương tính với SARS-CoV-2 trên toàn cầu là hơn 1,85 triệu người.

Theo VOV

Đọc thêm

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Chủ tịch Fed bị điều tra hình sự

Ngày 11/1, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell xác nhận các công tố viên liên bang đã mở cuộc điều tra hình sự với ông.
Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Hàng loạt trạm xăng ở Thái Lan bị đánh bom

Ít nhất 11 trạm xăng ở miền nam Thái Lan đã bị đánh bom rạng sáng 11-1. Các vụ nổ xảy ra gần như đồng thời khiến nhà chức trách tin rằng đây là hành động có chủ ý.
Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Mỹ rút khỏi 66 tổ chức quốc tế

Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi 66 tổ chức quốc tế vì các cơ quan này "không còn phục vụ lợi ích của Washington".
Trần Chí bị bắt

Trần Chí bị bắt

Trần Chí (Chen Zhi), nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Prince Group, đã bị bắt tại Campuchia và đưa về Trung Quốc.
Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.