Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu Anh trả lại “trên 80 tấn vàng” dự trữ của Venezuela được gửi trong ngân hàng trung ương ở thủ đô London thay vì gửi hàng hóa viện trợ nhân đạo.
Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trong sự kiện Ngày Thanh niên 12.2 tại thủ đô Caracas
REUTERS
Venezuela đang lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị và kinh tế khiến hàng triệu người dân đối mặt với nguy cơ thiếu thốn nhu yếu phẩm và thuốc men, theo AFP.
Trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 12/2, Tổng thống Maduro nói Venezuela có 80 tấn vàng dự trữ gửi ở ngân hàng trung ương Anh.
Ông Maduro nhấn mạnh số vàng này là tài sản quốc gia hợp pháp thuộc về ngân hàng trung ương Venezuela và yêu cầu Anh phải trả lại để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế.
Chính phủ Venezuela trong nhiều tháng qua đã nỗ lực lấy lại số vàng, nhưng các cuộc đàm phán bất thành.
Theo trang tin Bloomberg, chính phủ Mỹ đã buộc Anh phải đóng băng tài sản quốc gia của Venezuela, cùng lúc Washington tăng cường biện pháp trừng phạt nước này nhằm tăng cường gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải chuyển giao quyền lực.
“Tôi hy vọng Anh tôn trọng luật pháp quốc tế và ngân hàng trung ương Venezuela", Tổng thống Maduro nói.
Được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, thủ lĩnh đối lập tự phong “Tổng thống lâm thời Venezuela” Juan Guaido
chỉ trích quân đội chặn hàng hóa viện trợ nước ngoài là “tội ác chống lại nhân loại”, yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro “phải ra đi”. Quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro đã chặn đoàn xe viện trợ tại biên giới với Colombia trong những ngày gần đây.
Ngân hàng Pháp Natixis cho rằng Venezuela chỉ có 31 tấn vàng trị giá 1,3 tỉ USD gửi trong ngân hàng trung ương Anh, theo AFP.Ông Guaido (35 tuổi), được khoảng 50 quốc gia công nhận, đã yêu cầu chính phủ Anh đảm bảo rằng ngân hàng trung ương nước này không trả lại số vàng hay bất kỳ tài sản nào khác cho chính phủ Tổng thống Maduro. Thủ tướng Anh Theresa May là một trong số những lãnh đạo trên thế giới công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido.
Giới chức Niger ngày 4/6 cho biết ít nhất 49 người đã chết vì khát sau khi bị mắc kẹt nhiều ngày giữa sa mạc Sahara ở miền Bắc nước này do xe tải chở họ bị hỏng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng sẽ là một “điều tuyệt vời” nếu Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp trực tiếp lãnh đạo Liên bang Nga Vladimir Putin.
Bộ Ngoại giao khẳng định kết luận điều tra về các hành vi lao động cưỡng bức của Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ không phản ánh đúng thực tế và nỗ lực của Việt Nam trong phòng, ngừa, giảm thiểu lao động cưỡng bức.
Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), ngày 3/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này đã hoàn thiện kế hoạch mở rộng lực lượng hạt nhân của mình theo cấp số nhân, nhân chuyến thăm một nhà máy sản xuất vật liệu hạt nhân mới được khánh thành.
Ngày 3/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẵn sàng đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin thay vì "chờ đợi" Mỹ giải quyết mọi xung đột.
Các nhà chức trách Panama ngày 3/6 cho biết ít nhất 3 tù nhân đã thiệt mạng và gần 200 người trốn thoát khỏi nhà tù La Joyita nằm ở khu vực ngoại ô thủ đô Panama City của Panama, sau một vụ bạo loạn nghiêm trọng xảy ra ngày 2/6 (theo giờ địa phương).
Trong khi Ngoại trưởng Iran tuyên bố tấn công Beirut sẽ đồng nghĩa với việc chiến tranh bùng phát trở lại toàn diện thì Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel nói rằng “không có lệnh ngừng bắn” ở Liban.
Ngày 3/6, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Rutthapol Naowarat xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đã được miễn chấp hành toàn bộ phần còn lại của bản án theo sắc lệnh ân xá của Nhà Vua và quyết định có hiệu lực ngay lập tức.
Trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các thông tin cho rằng Mỹ và Iran đã ngừng trao đổi trong những ngày gần đây là không chính xác.
Theo Euronews, Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cảnh báo hiện tượng El Nino nhiều khả năng sẽ quay trở lại trong mùa hè năm nay, làm gia tăng nguy cơ nắng nóng, hạn hán và mưa cực đoan trên phạm vi toàn cầu trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục làm nhiệt độ Trái Đất tăng lên.
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Baqer Qalibaf cho biết bất kỳ thỏa thuận nào giữa Iran và Mỹ cũng phải bao gồm việc chấm dứt các cuộc tấn công trên mọi mặt trận, đặc biệt tại Liban.
Video do truyền thông nhà nước Iran (IRIB) chia sẻ ngày 1/6 tuyên bố ghi lại các vụ phóng tên lửa của nước này kèm theo thông điệp cảnh báo gửi tới Washington.
Truyền thông Nga dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nêu rõ Nga phản đối việc Pháp bắt giữ tàu chở dầu của nước này, coi đây là hành động bất hợp pháp.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hủy chương trình biểu diễn âm nhạc trong khuôn khổ lễ hội Great American State Fair dự kiến diễn ra tại khu National Mall ở thủ đô Washington D.C. vào cuối mùa Hè năm nay, sau khi hàng loạt nghệ sĩ tuyên bố rút lui khỏi sự kiện vì lo ngại yếu tố chính trị.
Quân đội Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mà họ gọi là “hành động tự vệ” nhằm vào các địa điểm radar và UAV của Iran, khiến còi báo động phòng không vang lên trên toàn lãnh thổ Kuwait.
Theo tính toán mới công bố của công đoàn Viska dựa trên dữ liệu từ cơ quan thống kê Eurostat, Iceland đã vượt qua Thụy Sĩ để trở thành quốc gia đắt đỏ nhất thế giới.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nói rằng các cuộc đàm phán cũng như trao đổi thông điệp với Mỹ vẫn đang tiếp diễn và không nên đưa ra kết luận cuối cùng cho đến khi các cuộc thảo luận mang lại “kết quả rõ ràng và cụ thể”.
Tehran cảnh báo có thể rút khỏi thỏa thuận với Washington nếu lệnh phong tỏa hải quân không được Mỹ dỡ bỏ và các khoản tiền bị đóng băng không được giải ngân.
Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố các thỏa thuận giữa công dân và tổ chức của nước này với Iran để đảm bảo an toàn hàng hải qua eo biển Hormuz, bất kể có trả phí hay không, đều bị cấm trong thời gian xung đột tiếp diễn.
Mỹ tiếp tục giữ lập trường cứng rắn trong đàm phán với Iran về chấm dứt xung đột Trung Đông, trong khi Tehran bác bỏ một loạt điều kiện của Washington liên quan hạt nhân và an ninh hàng hải.
Ngày 28/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết các nhóm chuyên gia của tổ chức này đã đề xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với một số vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm chống lại chủng Bundibugyo - một biến thể hiếm gặp của virus Ebola hiện chưa có vaccine phòng ngừa hoặc phác đồ điều trị đặc hiệu, làm gia tăng lo ngại trong cộng đồng quốc tế.
Áp lực giá cả tại Mỹ tăng mạnh trong tháng 4/2026, đưa lạm phát lên mức cao nhất kể từ năm 2023, trong khi tăng trưởng kinh tế quý 1 dự báo giảm, phản ánh sức ép ngày càng lớn với nền kinh tế.