Tổng thống Venezuela yêu cầu Anh trả lại 80 tấn vàng

Tổng thống Nicolas Maduro yêu cầu Anh trả lại “trên 80 tấn vàng” dự trữ của Venezuela được gửi trong ngân hàng trung ương ở thủ đô London thay vì gửi hàng hóa viện trợ nhân đạo.

Tổng thống Venezuela yêu cầu Anh trả lại 80 tấn vàng

Tổng thống Nicolas Maduro phát biểu trong sự kiện Ngày Thanh niên 12.2 tại thủ đô Caracas

REUTERS

Venezuela đang lâm vào tình trạng khủng hoảng chính trị và kinh tế khiến hàng triệu người dân đối mặt với nguy cơ thiếu thốn nhu yếu phẩm và thuốc men, theo AFP.

Trả lời phỏng vấn đài BBC ngày 12/2, Tổng thống Maduro nói Venezuela có 80 tấn vàng dự trữ gửi ở ngân hàng trung ương Anh.

Ông Maduro nhấn mạnh số vàng này là tài sản quốc gia hợp pháp thuộc về ngân hàng trung ương Venezuela và yêu cầu Anh phải trả lại để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế.

Chính phủ Venezuela trong nhiều tháng qua đã nỗ lực lấy lại số vàng, nhưng các cuộc đàm phán bất thành.

Theo trang tin Bloomberg, chính phủ Mỹ đã buộc Anh phải đóng băng tài sản quốc gia của Venezuela, cùng lúc Washington tăng cường biện pháp trừng phạt nước này nhằm tăng cường gây áp lực buộc Tổng thống Maduro phải chuyển giao quyền lực.

“Tôi hy vọng Anh tôn trọng luật pháp quốc tế và ngân hàng trung ương Venezuela", Tổng thống Maduro nói.

Được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, thủ lĩnh đối lập tự phong “Tổng thống lâm thời Venezuela” Juan Guaido

chỉ trích quân đội chặn hàng hóa viện trợ nước ngoài là “tội ác chống lại nhân loại”, yêu cầu Tổng thống Nicolas Maduro “phải ra đi”. Quân đội Venezuela trung thành với Tổng thống Maduro đã chặn đoàn xe viện trợ tại biên giới với Colombia trong những ngày gần đây.

Ngân hàng Pháp Natixis cho rằng Venezuela chỉ có 31 tấn vàng trị giá 1,3 tỉ USD gửi trong ngân hàng trung ương Anh, theo AFP.Ông Guaido (35 tuổi), được khoảng 50 quốc gia công nhận, đã yêu cầu chính phủ Anh đảm bảo rằng ngân hàng trung ương nước này không trả lại số vàng hay bất kỳ tài sản nào khác cho chính phủ Tổng thống Maduro. Thủ tướng Anh Theresa May là một trong số những lãnh đạo trên thế giới công nhận thủ lĩnh đối lập Guaido.

Theo Thanh niên

Đọc thêm

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Thủ tướng Thái Lan trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, ngày 30/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul xác nhận đã trình danh sách nội các mới lên Hoàng gia phê chuẩn sau khi hoàn tất các thủ tục thẩm định, với mục tiêu chính phủ sẽ trình bày tuyên bố chính sách trước Quốc hội trước kỳ nghỉ lễ Songkran vào giữa tháng 4.
Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Mỹ chuẩn bị khả năng đưa bộ binh vào Trung Đông

Truyền thông Mỹ đưa tin, Lầu năm góc đang chuẩn bị cho khả năng triển khai các chiến dịch trên bộ kéo dài nhiều tuần tại Iran với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ và lính thủy đánh bộ, nếu Tổng thống Donald Trump chọn phương án leo thang căng thẳng.
Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Bị dồn vào thế bí, Iran có phá vỡ 'lằn ranh đỏ' hạt nhân?

Áp lực chiến tranh đang đẩy Iran vào một ngã rẽ nguy hiểm: tiếp tục kiềm chế hay phá vỡ “lằn ranh đỏ” hạt nhân. Khi những rào cản cũ dần biến mất, câu hỏi lớn hơn là liệu quyết định của Tehran có châm ngòi cho một cuộc chạy đua hạt nhân mới trong khu vực.
Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Hàn Quốc phát thông điệp thể hiện thiện chí với Triều Tiên

Ngày 27/3, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tiếp tục thể hiện tinh thần thiện chí cải thiện quan hệ với Triều Tiên khi nhấn mạnh thông điệp “hòa bình” trong lễ kỷ niệm Ngày bảo vệ Hoàng Hải. Cách tiếp cận này được giới quan sát đánh giá là dấu hiệu điều chỉnh chiến lược của chính quyền đương nhiệm trong bối cảnh an ninh khu vực còn nhiều biến động.
Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Khủng hoảng do sóng nhiệt ở châu Phi ngày càng nghiêm trọng

Sóng nhiệt đang nổi lên như một trong những mối đe dọa liên quan đến khí hậu nghiêm trọng nhất đối với châu Phi và điều đáng lo ngại là không chỉ các thành phố lớn chịu tác động mà còn cả ở những vùng nông thôn nghèo, nơi người dân sống chủ yếu dựa vào đồng ruộng và lao động ngoài trời.