Trong muôn loài thực vật, ít có loài nào phổ biến khắp các làng quê như cây cau và cây trầu. Mỗi dịp tết đến xuân về, không thể thiếu trầu, thiếu cau, bởi như người ta thường nói “Miếng trầu là đầu câu chuyện”. Miếng trầu đầu xuân năm mới lại càng ý nghĩa...
Mặc dù cây trầu cho thu hoạch quanh năm, song tháng Chạp vẫn là thời điểm được bà con trồng trầu ở thôn Văn Sơn xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) mong chờ, bước vào giai đoạn thu hoạch trầu lá để bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Thôn Văn Sơn (xã Đỉnh Bàn - huyện Thạch Hà - Hà Tĩnh) từ xưa đã nổi tiếng với đặc sản trầu không “tiến vua”. Cây trầu hiện đang được người dân trồng để phục vụ nhu cầu lễ tết, sử dụng hằng ngày và từng bước phục hồi làng nghề truyền thống.