Tiểu thương Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” đầu năm

(Baohatinh.vn) - Theo quan niệm “đầu xuôi đuôi lọt”, nhiều tiểu thương ở Hà Tĩnh chọn ngày mùng 2 tết mở hàng cầu mong một năm buôn may bán đắt, vạn sự hanh thông.

Từ sáng sớm mùng 2 tết, nhiều khu chợ từ thôn quê đến thành thị đã có người mua, kẻ bán. Bà Bùi Thị Tịch (xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà) có thâm niên gần chục năm đi bán muối vào sáng mùng 2 tết. Bà Tịch niềm nở nói: “Với ước nguyện mua muối đầu năm sẽ gặp may mắn nên vào ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người mua muối về nhà. Bán muối ngày tết cũng có nhiều niềm vui vì ai cũng hoan hỉ, không mặc cả như ngày thường, đôi khi còn được khách hàng mừng tuổi”.

“Ngày bình thường tôi bán 8.000 đồng/kg, nhưng mùng 2 tết, mỗi bát muối giá 20.000 đồng, nhiều người mua thì đến 8-9 giờ sáng là hết hàng. Nhiều người đều muốn lấy may cho cả năm” - bà Tịch nói thêm.

Tiểu thương Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” đầu năm

Chị Nguyễn Thị Huệ tất bật bên sạp hàng của mình.

Còn chị Nguyễn Thị Huệ - tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Huyện (xã Bình Lộc, huyện Lộc Hà) luôn tay chia những phần thịt cho khách hàng. Chị Huệ cho biết: “Nhiều người đã đặt hàng từ trước tết nên tôi phải đến sớm để làm cho khách. Hi vọng ngày đầu năm mua bán thuận lợi để có một năm làm ăn khấm khá hơn”.

Chị Lê Thị Nhung (bán hàng tại khu vực chợ Vườn Ươm, TP. Hà Tĩnh) từ sáng sớm mồng 2 tết Nguyên đán đã đi lấy nhập các loại rau tươi để về bán mở hàng. Chị Nhung cho biết: “hôm nay là ngày tốt nên chị đi chợ bán sớm để lấy may. Người dân bây giờ có nhu cầu rau xanh đầu năm nên mặt hàng này bán rất chạy, ai cũng vui. Các loại rau, củ quả tôi mua gom từ các vườn rau như xà lách, rau cúc, cà chua, cà rốt, khoai tây rau thơm. Giá các loại rau xanh đều có nhích lên so với ngày thường bởi chúng tôi nhập hàng từ các chợ đầu mối giá đã khá cao”.

Tiểu thương Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” đầu năm

Nhiều tiểu thương bán rẻ thêm chút để hài lòng đôi bên và lấy lộc buôn bán suôn sẻ cả năm.

Theo khảo sát, đa số tiểu thương bán lấy may nên lượng hàng bày bán đa phần là rau củ quả, thịt lợn, thịt bò, cá… Giá thực phẩm ngày mùng 2 tết ở mức khá cao so với ngày thường do nguồn cung chưa dồi dào và hoạt động vận chuyển cũng khó khăn hơn. Cải xanh 10.000 đồng/bó, xà lách 20.000 đồng/kg, đậu cô-ve 25.000 đồng/kg, dưa chuột 20.000 đồng/kg, mồng tơi 10.000 đồng/bó… Giá thịt lợn ở mức 180 - 200.000 đồng/kg, thịt bò từ 260 - 280.000 đồng/kg, tôm từ 180 - 250.000 đồng/kg tuỳ kích cỡ...

Bà Nguyễn Thị Hồng (phường Hà Huy Tập - TP Hà Tĩnh) cho biết, thay vì mua nhiều đồ để ăn dài ngày như trước thì năm nay gia đình tôi mua ít thức ăn, chỉ mua những món cần thiết, còn các loại rau, củ, hay các loại rau thơm thì chỉ mua đủ để ăn trong 1 - 2 ngày. Những năm gần đây, các chợ cũng mở bán từ mồng 2 tết nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm đi mua những thực phẩm tươi. Giá các mặt hàng thực phẩm có đắt hơn nhưng cũng ở mức chấp nhận được, với lại ra tết bao giờ nhu cầu rau xanh thường rất cao.

Tiểu thương Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” đầu năm

Trầu cau luôn đắt hàng trước trong và sau tết.

Chỉ mới là những ngày đầu năm mới nhưng các quầy hoa quả, đồ lễ đi chùa đầu năm cũng nhộn nhịp không kém. Chị Phan Thị Hà - kinh doanh trầu cau tại khu vực chợ TP Hà Tĩnh cho biết: “Hầu như năm nào, tôi cũng mở hàng sớm phục vụ những khách hàng đầu tiên. Sang năm mới, nhu cầu lễ bái, đi chùa vào những ngày tết khiến lượng khách tới mua cau trầu tăng so với ngày thường. Có khách mua mấy chục quả để lễ tạ và cho đầu xuân dù giá cau khá cao”.

Bên cạnh các hộ kinh doanh mặt hàng thực phẩm thiết yếu, nhiều cửa hàng, đại lý bán lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ tại TP Hà Tĩnh khai xuân phục vụ nhu cầu của người dân.

Chị Đậu Yến Nhi - chủ tiệm cà phê Đan Nhi (đường Phan Đình Giót - TP Hà Tĩnh) chia sẻ: “Nắm bắt nhu cầu gặp mặt đầu năm của các bạn trẻ nên sau khi xem xét ngày giờ thì mình chọn mở hàng sớm mùng 2 và sẽ bán xuyên tết. Tiệm trang trí thêm hoa đào, đèn nháy để tạo không khí tết ấm áp, gần gũi cho các thực khách khi đến quán”.

Tiểu thương Hà Tĩnh phấn khởi “mở hàng” đầu năm

Cùng chung tâm lý sẵn sàng phục vụ khách hàng xuyên tết, chị Trần Thị Hường – chủ cửa hàng tạp hoá trên đường Phan Đình Giót, TP Hà Tĩnh cho hay: “Mặt hàng phục vụ tết đa dạng về chủng loại, giá cả có không có biến động nhiều. Vừa mở hàng khai xuân đã có khách hàng đến ủng hộ. Hy vọng năm 2022 dịch bệnh sớm được kiểm soát, để cuộc sống trở lại bình thường nhu cầu của người tiêu dùng dần phục hồi trở lại, tiêu thụ mạnh hơn không những ngày tết mà cả những ngày bình thường".

Chủ đề Thị trường, Thương mại - Dịch vụ

Đọc thêm

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Tài chính thị trường ngày 30/6: Làm thêm, làm đêm không còn phải nộp thuế

Từ 1/7/2026, tiền lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm sẽ thuộc diện miễn thuế thu nhập cá nhân. Người lao động còn có thể được giảm trừ thêm chi phí y tế, giáo dục, qua đó giảm đáng kể nghĩa vụ thuế. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh: Cầu nối tin cậy giữa chính quyền và doanh nghiệp

Trong dòng chảy phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, cộng đồng doanh nghiệp luôn khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, góp phần quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương. Đồng hành trên hành trình ấy, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh không chỉ là nơi kết nối, sẻ chia mà còn tiếp thêm động lực để doanh nghiệp bền bỉ vượt khó vươn lên.
 Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Tài chính thị trường ngày 29/6: Rơm rạ, CO₂ trở thành nguồn thu mới

Không chỉ rơm rạ, ngay cả CO₂ cũng đang được nhiều doanh nghiệp thu hồi để tạo giá trị, mở ra hướng phát triển kinh tế xanh và tăng thêm nguồn thu từ những tài nguyên từng bị bỏ phí. Chi tiết có trong Bản tin Tài chính thị trường hôm nay của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Giá vàng có thể giảm tiếp tuần này

Theo các chuyên gia, giá vàng có thể giảm tuần này do chịu áp lực từ việc lãi suất cao và đà bán tháo cổ phiếu công nghệ trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Du lịch Hà Tĩnh: nhiều sản phẩm ít liên kết

Thời gian gần đây, các khu, điểm du lịch ở Hà Tĩnh ngày càng có thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn. Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm này vẫn chưa khai thác hết tiềm năng khi chưa có sự kết nối thành chuỗi trải nghiệm cho du khách.
Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Từ 15h hôm nay, giá xăng dầu cùng giảm 770-1.670 đồng một lít, theo đà đi xuống của thị trường năng lượng thế giới.
Nhiều dịch vụ “ăn theo” mùa World Cup

Nhiều dịch vụ “ăn theo” mùa World Cup

Hòa chung không khí sôi động của World Cup 2026, nhiều cửa hàng, quán cà phê ở Hà Tĩnh đồng loạt triển khai ưu đãi, nâng cấp không gian và sản phẩm phục vụ người hâm mộ bóng đá.
Điều gì khiến giá xăng dầu giảm mạnh liên tục?

Điều gì khiến giá xăng dầu giảm mạnh liên tục?

Giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh từ 15h ngày 18/6, đánh dấu kỳ giảm thứ 4 liên tiếp nhờ những tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới. Sau điều chỉnh, xăng E10 RON 95-III còn 20.750 đồng/lít.
Người dân Hà Tĩnh tất bật mua sắm lễ vật tết Đoan Ngọ

Người dân Hà Tĩnh tất bật mua sắm lễ vật tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ (ngày 5/5 âm lịch) là ngày lễ truyền thống của người Việt, còn được gọi là tết diệt sâu bọ. Dịp này, nhu cầu mua sắm lễ vật cúng tăng cao kéo theo thị trường các mặt hàng phục vụ cúng lễ tại Hà Tĩnh nhộn nhịp hơn thường ngày.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!