Triều Tiên giải thể tất cả cơ quan phụ trách quan hệ liên Triều

Trong số 11 tổ chức của Triều Tiên được liệt kê phụ trách quan hệ liên Triều trong ấn bản năm 2023, tất cả đều bị xóa hoặc được đánh dấu là "được cho là đã giải thể" trong phiên bản năm 2024.

screenshot-2024-12-24-at-15-22-42-trieu-tien-giai-the-tat-ca-co-quan-phu-trach-quan-he-lien-trieu-vietnam-vietnamplus.png
Trạm gác của quân đội Triều Tiên (phía trên) và Hàn Quốc (phía dưới) được nhìn từ khu vực biên giới liên Triều ở thành phố Paju (Hàn Quốc) ngày 27/7/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Yonhap đưa tin, ngày 24/12, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc tiết lộ thông tin Triều Tiên được cho là đã giải thể toàn bộ khoảng 10 tổ chức chính thức phụ trách các vấn đề liên Triều, sau lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc luật hóa Hàn Quốc là kẻ thù chính vào năm ngoái.

Quan chức trên đưa ra đánh giá khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố các ấn bản mới nhất trong bộ danh mục thường niên về các cán bộ chủ chốt trong chính phủ và đảng của Triều Tiên.

Cụ thể, trong số 11 tổ chức của Triều Tiên được liệt kê phụ trách quan hệ liên Triều trong ấn bản năm 2023, tất cả đều bị xóa hoặc được đánh dấu là "được cho là đã giải thể" trong phiên bản năm 2024, bao gồm cả Ủy ban Quốc gia về Thống nhất Hòa bình Tổ quốc - một cơ quan nhà nước trước đây phụ trách đàm phán với Hàn Quốc.

Các tổ chức này còn bao gồm Mặt trận Dân chủ vì Thống nhất Triều Tiên, Hội đồng Hòa giải Dân tộc và 5 cơ quan khác phụ trách các vấn đề liên Triều mà Bình Nhưỡng trước đó đã thông báo giải thể qua các bản tin.

Quan chức Bộ Thống nhất lưu ý: "Bao gồm cả 8 cơ quan mà miền Bắc tuyên bố đã giải thể, khoảng 10 tổ chức phụ trách quan hệ với Hàn Quốc được cho là đã bị bãi bỏ."

Triều Tiên dường như đã tiến hành cải tổ tổ chức sau khi ông Kim Jong-un, trong cuộc họp toàn thể của đảng vào tháng 12 năm ngoái, định nghĩa quan hệ liên Triều là quan hệ giữa "hai quốc gia thù địch" và ra lệnh loại bỏ các cơ quan xử lý vấn đề liên Triều.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Người dân Ukraine gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận ở Ukraine công bố hôm 15/12, người dân nước này đang ngày càng gia tăng hoài nghi về Mỹ và NATO giữa lúc Kiev đang kiệt quệ do cuộc chiến kéo dài gần 4 năm qua.
Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Những tập tục Giáng sinh độc nhất vô nhị

Cũng như mọi lễ hội trên thế giới, Giáng sinh được các quốc gia tô điểm bằng những phong tục độc đáo và đầy màu sắc, phản ánh bản sắc văn hóa riêng của từng vùng đất.
Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Nhìn lại năm 2025 qua ảnh

Năm 2025 đi qua với những cuộc gặp thượng đỉnh bận rộn, các vụ tấn công rực lửa ở Trung Đông, thảm kịch rơi máy bay tại Ấn Độ và biến động chính trị từ Bắc Mỹ tới châu Âu. Cùng nhìn lại những khoảnh khắc định hình thế giới trong 12 tháng qua.
Fed giảm lãi suất 0,25%

Fed giảm lãi suất 0,25%

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất lần thứ ba trong năm nay, với mức 25 điểm cơ bản (0,25%).