Trump muốn phiên luận tội tại Thượng viện được tiến hành ngay lập tức

Sau khi bị Hạ viện luận tội, Tổng thống Trump tuyên bố ông muốn 1 phiên tòa luận tội ở Thượng viện “ngay lập tức”.

Ngày 18/12, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump về các cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội khiến ông trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội.

Trump muốn phiên luận tội tại Thượng viện được tiến hành ngay lập tức

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Một ngày sau đó (19/12), trước sự do dự có chủ đích của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về việc khi nào sẽ tiếp tục phiên tòa luận tội Tổng thống tại Thượng viện, ông Trump đã viết trên Twitter rằng ông muốn “một phiên tòa ngay lập tức”.

Tổng thống Trump khẳng định đảng Dân chủ đã không cho ông một quy trình hợp lệ trong Hạ viện, không có luật sư, không có nhân chứng và không có bất kỳ điều gì, đồng thời cáo buộc đảng Dân chủ đang cố gắng “dạy cho Thượng viện cách điều hành một phiên tòa của họ”.

“Như vậy là sau khi đảng Dân chủ không cho tôi một quy trình hợp lệ trong Hạ viện, không có luật sư, không có nhân chứng, không có gì cả thì bây giờ họ lại muốn dạy cho Thượng viện cách điều hành một phiên tòa của họ. Thực sự thì họ không có bằng chứng về bất kỳ điều gì, họ thậm chí sẽ không bao giờ công khai chúng. Tôi muốn một phiên tòa ngay lập tức”, Tổng thống Trump tweet ngày 19/12.

Ông Trump cũng nhận định rằng đảng Cộng hòa “chưa bao giờ đoàn kết như vậy”, trong khi đảng Dân chủ không thể “lấy được dù chỉ 1 phiếu” từ các thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện.

Sáng cùng ngày, Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã gặp Lãnh đạo phe thiểu số đảng Dân chủ Chuck Schumer để thảo luận về các quy định cơ bản trong phiên tòa luận tội ông Trump tại Thượng viện.

Sau cuộc bỏ phiếu luận tội tại Hạ viện ngày 18/12, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã từ chối chuyển các điều khoản đã được thông qua tới Thượng viện ngay lập tức, đồng thời khẳng định Hạ viện sẽ gửi các điều khoản này sau khi Thượng viện thông báo quy trình trong phiên tòa luận tội Tổng thống Trump.

Donald Trump trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội sau khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện bỏ phiếu thông qua các điều khoản luận tội ông là lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Ông Trump hiện sẽ phải đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện song Tổng thống Mỹ nhiều khả năng sẽ không thể bị bãi nhiệm bởi Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đang ủng hộ ông mạnh mẽ./.

Theo VOV

Đọc thêm

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.