Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội, Tổng thống Trump có bị bãi nhiệm?

Hôm nay (18/12), Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức phiên họp toàn thể để bỏ phiếu luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhiều khả năng ông Trump sẽ trở thành Tổng thống thứ 3 trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội tại Hạ viện. Mặc dù vậy, có nhiều nhận định cuộc bỏ phiếu này cũng không thay đổi đáng kể bức tranh chính trị tại Mỹ trước cuộc bầu cử Tổng thống 2020.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu luận tội, Tổng thống Trump có bị bãi nhiệm?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (áo xanh). Ảnh: Reuters.

Cáo trạng luận tội Tổng thống được phe Dân chủ ở Hạ viện Mỹ công bố hôm 10/12 sau nhiều tuần điều tra, điều trần công khai, bao gồm hai tội danh: lạm dụng quyền lực tổng thống và cản trở Quốc hội. Một nghị sĩ tại Hạ viện cho biết, Ủy ban Tư pháp đã thu thập rất nhiều bằng chứng cho thấy Tổng thống Trump đã phạm “nhiều trọng tội và khinh tội”, đủ tiêu chuẩn luận tội theo Hiến pháp Mỹ.

Theo đánh giá, Tổng thống Trump gần như chắc chắn sẽ bị luận tội trong cuộc bỏ phiếu hôm nay (18/12) tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ đang nắm thế đa số. Cuộc bỏ phiếu cũng được coi là một phép thử cho sự đoàn kết trong đảng Dân chủ vốn rạn nứt từ cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm qua (17/12) kêu gọi các nghị sĩ Dân chủ ủng hộ và bảo vệ hiến pháp trong cuộc bỏ phiếu hôm nay (18/12).

Theo quy định, kết thúc phiên bỏ phiếu tại Hạ viện, nếu đa số phiếu thuận, ông Trump sẽ chính thức bị coi là người bị luận tội. Tổng thống Trump hôm 17/12 cáo buộc phe Dân chủ đang theo đuổi một “cuộc đảo chính đảng phái bất hợp pháp” và tuyên chiến với nền dân chủ Mỹ.

Ông cũng khẳng định đây là sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến:“Đây là một trò lừa bịp và là một cuộc săn phù thủy. Điều này đã diễn ra trong 3 năm qua và có lẽ nó bắt đầu trước khi tôi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016. Điều này thực sự là “sự ô nhục” đối với nước Mỹ".

Nếu 2 tội danh chính thức cáo buộc Tổng thống Trump được Hạ viện thông qua như dự kiến, sẽ mở đường cho một phiên xử tại Thượng viện, do đảng Cộng hòa kiểm soát, về việc liệu có kết tội và bãi nhiệm Tổng thống hay không. Trong lịch sử, chưa từng có Tổng thống Mỹ nào bị bãi nhiệm thông qua tiến trình luận tội được tiến hành theo Hiến pháp Mỹ, và đến nay cũng có rất ít dấu hiệu cho thấy các Thượng nghị sĩ Mỹ sẽ thay đổi điều này. Giới quan sát cho rằng, nhiều khả năng nỗ lực của Đảng Dân chủ nhằm phế truất Tổng thống Trump sẽ kết thúc trong tương lai gần. Sau đó, cả hai đảng sẽ tập trung cho chiến dịch vận động tranh cử.

Đánh giá về tác động của tiến trình luận tội Tổng thống đối với cuộc bầu cử 2020 ở cấp địa phương, Giáo sư trường đại học Baldwin Wallace Tom Sutton nhận định: “Những người dân địa phương, trong đó có khu vực đông bắc Ohio và một số nơi khác từ lâu đã có quan điểm về đảng rất rõ ràng, ủng hộ hay phản đối, nên họ sẽ tiếp tục giữ quan điểm này. Tôi thấy không có sự thay đổi lắm. Người dân cũng quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề khác so với vấn đề luận tội”.

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chỉ 42% người Mỹ ủng hộ việc luận tội và bãi nhiệm Tổng thống Trump sau khi Hạ viện công bố hai điều khoản luận tội ông chủ Nhà Trắng. Theo khảo sát của Hãng CBS News/YouGov, chỉ 42% người dân Mỹ ủng hộ việc Tổng thống Trump bị luận tội. Ngoài ra, 22% số người được hỏi cho rằng Thượng viện Mỹ không nên khép tội ông Trump và 20% thậm chí muốn Thượng viện không tổ chức phiên tòa luận tội./.

Theo VOV

Đọc thêm

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ triển khai hàng nghìn lính thủy đánh bộ tới Trung Đông

Mỹ và Israel tấn công Iran: Nguồn tin từ AP cho biết Mỹ đã ra lệnh triển khai khoảng 2.500 lính thủy đánh bộ các đơn vị của Lữ đoàn Thủy quân lục chiến viễn chinh số 31. Cùng với đó, tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli (LHA‑7) cũng được lệnh di chuyển tới Trung Đông.
Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Nga tuyên án vụ khủng bố nhà hát Crocus City Hall

Thảm kịch xảy ra ở ngoại ô Moskva được coi là một trong những vụ khủng bố kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của Nga và để lại tác động sâu sắc đến tâm lý nạn nhân cũng như dư luận xã hội.
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi gần Iran

Quân đội Mỹ thông báo một máy bay tiếp dầu KC-135 đã rơi ở miền tây Iraq, khẳng định không phải do hỏa lực đối phương hay bị bắn nhầm.
15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau thảm họa động đất - sóng thần: Hành trình hồi sinh vẫn chưa khép lại

15 năm sau trận động đất và sóng thần kinh hoàng ngày 11/3/2011, khu vực Đông Bắc của Nhật Bản vẫn đang vật lộn với những hậu quả kéo dài của thảm họa kép - thiên tai và sự cố hạt nhân Fukushima. Tuy nhiên, song song với những khó khăn đó, nhiều sáng kiến khoa học, giáo dục và phát triển bền vững đang được triển khai nhằm hồi sinh vùng đất từng gắn liền với thảm họa.
WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO cảnh báo về "mưa đen" ở Iran

WHO nói "mưa đen" và chất độc hại phát tán sau đợt không kích kho dầu làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp, khuyến cáo người dân Tehran ở trong nhà.
Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Nguy cơ lửa xung đột cháy lan

Các cuộc tấn công trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ, Israel và Iran có nguy cơ thổi bùng “chảo lửa” xung đột lan rộng khắp khu vực, khi nhiều nhóm vũ trang ở Trung Đông mở các mặt trận nhằm gây sức ép với Mỹ và Israel.
Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Giá dầu thế giới vượt 100 USD

Dầu thô Brent sáng 9/3 có thời điểm tăng gần 20%, khi xung đột tại Trung Đông leo thang khiến nhà đầu tư lo ngại nguồn cung càng thắt chặt.
Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Israel tuyên bố không kích Iran toàn lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố quân đội nước này tiếp tục các cuộc tấn công Iran "bằng toàn bộ sức mạnh" trong bối cảnh Tel Aviv nhắm đến loạt cơ sở dầu của Iran.