Tổng thống Donald Trump ký luật chi tiêu, chính phủ Mỹ mở lại

Tổng thống Donald Trump ký đạo luật chi tiêu, cho phép chính phủ Mỹ mở cửa trở lại sau quãng thời gian đóng cửa lâu nhất trong lịch sử.

123.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký luật chi tiêu tại Nhà Trắng (Ảnh: Reuters).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/11 (giờ Mỹ) đã ký ban hành đạo luật chi tiêu mới, chính thức mở cửa lại chính phủ Mỹ sau đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử nước này đã kéo dài 7 tuần qua.

Ông Trump đã ký thông qua dự luật tại Phòng Bầu dục, nơi ông quy trách nhiệm về việc chính phủ phải đóng cửa cho các nghị sĩ Dân chủ, trong khi xung quanh ông là các nhà lập pháp và quan chức Đảng Cộng hòa.

“Hôm nay chúng ta gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng chúng ta sẽ không bao giờ đầu hàng”, ông Trump nói.

Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steve Scalise, Chủ tịch Hội nghị Đảng Cộng hòa Hạ viện Lisa McClain cùng các nhà lập pháp khác đã xuất hiện cùng ông Trump tại Phòng Bầu dục.

Thượng viện đã bỏ phiếu thông qua dự luật vào đầu tuần này với tỷ lệ 60-40, nhằm cấp ngân sách cho các hạng mục xây dựng quân sự, cựu chiến binh, Bộ Nông nghiệp và cơ quan lập pháp đến ngày 30/9, và cho phần còn lại của chính phủ đến ngày 30/1.

Hạ viện thông qua dự luật vào ngày 12/1 trong cuộc bỏ phiếu toàn viện đầu tiên sau gần hai tháng. Kết quả bỏ phiếu tại viện này là 222-209, với 6 nghị sĩ Dân chủ cùng toàn bộ trừ 2 nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ dự luật.

Dự luật này đảo ngược kế hoạch sa thải hàng loạt nhân viên liên bang mà Nhà Trắng dự định thực hiện trong thời gian chính phủ đóng cửa, đồng thời bao gồm các biện pháp bảo vệ để ngăn ngừa sa thải thêm cho đến ít nhất là đầu năm sau.

Dự luật ngân sách không bao gồm việc gia hạn các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền (ACA) vốn sẽ hết hạn vào tháng 1 tới và có thể khiến phí bảo hiểm y tế tăng mạnh. Trong nhiều tuần qua, nhiều nghị sĩ Dân chủ đã khẳng định rằng họ chỉ ủng hộ thỏa thuận ngân sách nếu có gia hạn các khoản trợ cấp này.

dantri.com.vn

Đọc thêm

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh tuyên bố từ chức

Thủ tướng Anh Starmer tuyên bố sẽ từ chức, cam kết làm mọi điều có thể để quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ.
Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Italy đối mặt khủng hoảng kép do nắng nóng

Việc sóng nhiệt xuất hiện sớm và kéo dài liên tiếp ngay từ tháng 6 là dấu hiệu cho thấy khu vực Địa Trung Hải đang trở thành một trong những điểm nóng chịu tác động nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.
Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Iran nêu lý do đóng trở lại eo biển Hormuz

Bộ chỉ huy Trung tâm Khatam al-Anbia của Iran ngày 20/6 tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz vì cáo buộc các cuộc không kích của Israel vào Li Băng là vi phạm biên bản ghi nhớ.
Iran lại đóng eo biển Hormuz

Iran lại đóng eo biển Hormuz

Tehran thông báo đóng eo biển Hormuz do Israel tiếp tục tấn công vào miền nam Lebanon, cáo buộc hành động này vi phạm thỏa thuận giữa Mỹ và Iran.
Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Israel, Hezbollah nhất trí ngừng bắn

Mỹ thông báo Israel và Hezbollah đã nhất trí ngừng bắn, sau khi giao tranh giữa hai bên ở Lebanon đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận giữa Washington với Tehran.
Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Xung đột Trung Đông: Nước cờ thực dụng

Việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ và Iran đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ cuối tháng 2/2026 được xem là một trong những diễn biến địa chính trị đáng chú ý nhất tại Trung Đông trong nhiều năm qua.
Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ bắt đầu thử nghiệm tuyến đường sắt cao tốc mới

Kể từ tháng 7/2027, Bỉ, Pháp và Thụy Sĩ sẽ phối hợp vận hành thử nghiệm dịch vụ tàu cao tốc TGV INOUI mới kết nối ba thành phố chiến lược: Brussels, Strasbourg và Basel. Bước đi này nhằm nâng cao năng lực kết nối giao thông xuyên biên giới, mở ra những lựa chọn thay thế cho đường hàng không.
Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Mỹ và Iran đạt thỏa thuận hòa bình

Thủ tướng Pakistan Shehbaz Sharif thông báo Mỹ và Iran nhất trí chấm dứt ngay lập tức và vĩnh viễn các hoạt động quân sự trên mọi mặt trận, trong đó có chiến trường Liban.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!