Thượng viện thông qua gói dự luật ngân sách, Chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại?

Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tối 9/11 (giờ địa phương, tức sáng 10/11 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước này, kéo dài hơn 40 ngày kể từ ngày 1/10.

quoc-hoi-my.jpg
Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo truyền hình trực tiếp trên trang web Thượng viện, trong cuộc bỏ phiếu thủ tục, 60 Thượng nghị sỹ đã ủng hộ và 40 người phản đối - vừa đủ số phiếu cần thiết để thông qua gói ngân sách lưỡng đảng.

Gói dự luật này sẽ đảm bảo kinh phí hoạt động cho Quốc hội và các cơ quan trực thuộc, Bộ Nông nghiệp, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), các chương trình phúc lợi cho cựu chiến binh, cùng một số dự án xây dựng của Lầu Năm Góc trong tài khóa 2026.

Phần còn lại của chính phủ liên bang sẽ được duy trì hoạt động thông qua một nghị quyết tiếp tục chi tiêu có hiệu lực đến ngày 30/1/2026.

Gói ngân sách cũng hủy bỏ lệnh sa thải hàng loạt viên chức liên bang được ban hành từ ngày 1/10 và đảm bảo họ sẽ được nhận lương bù.

Trước đó cùng ngày, Thượng viện đã tiến hành một cuộc bỏ phiếu thử quan trọng - bước đầu tiên trong chuỗi thủ tục phê chuẩn. Kết quả 60-40 cho thấy nhóm Thượng nghị sỹ ôn hòa thuộc cả hai đảng đã đạt được thỏa thuận phá vỡ thế bế tắc kéo dài 6 tuần quanh vấn đề gia hạn trợ cấp thuế y tế theo Đạo luật Chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (ACA).

Thỏa thuận do 3 Thượng nghị sỹ trung dung, gồm bà Jeanne Shaheen, bà Maggie Hassan thuộc bang New Hampshire và ông Angus King - nghị sỹ độc lập từ bang Maine, khởi xướng.

Thượng viện sẽ thông qua 3 dự luật chi tiêu thường niên mang tính lưỡng đảng, đồng thời kéo dài nguồn tài chính cho phần còn lại của chính phủ tới cuối tháng 1/2026, đổi lại là một cuộc bỏ phiếu riêng vào giữa tháng 12 về việc gia hạn tín dụng thuế ACA.

Thỏa thuận được lãnh đạo phe đa số Thượng viện John Thune ủng hộ mạnh mẽ. Ông kêu gọi hành động ngay khi tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục làm tê liệt hệ thống hàng không, đe dọa chương trình hỗ trợ thực phẩm cho hàng triệu người và khiến hàng trăm nghìn viên chức chưa nhận được lương.

Tối cùng ngày, Tổng thống Donald Trump cho biết “có vẻ như chúng ta đang tiến gần đến việc kết thúc đóng cửa chính phủ,” song chưa tuyên bố chính thức ủng hộ thỏa thuận.

Trong cuộc bỏ phiếu thủ tục, 5 Thượng nghị sỹ Dân chủ đã đổi hướng ủng hộ thỏa thuận. Một số Thượng nghị sỹ Cộng hòa bảo thủ ban đầu do dự, song sau cuộc trao đổi với Tổng thống Trump, họ đã bỏ phiếu thuận, giúp đạt được ngưỡng 60 phiếu.

Tuy nhiên, Lãnh đạo phe Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer cùng phần lớn thành viên đảng Dân chủ đã bỏ phiếu chống, phản đối việc không kèm theo cam kết chắc chắn về gia hạn trợ cấp thuế y tế.

Ông Schumer tuyên bố không thể “ủng hộ" một thỏa thuận mà ông cho là “từ bỏ cuộc chiến vì chăm sóc sức khỏe."

Thượng nghị sỹ Bernie Sanders thuộc bang Vermont gọi đây là “sai lầm nghiêm trọng” trong khi nhiều thành viên Dân chủ khác cho rằng cử tri mới đây đã bày tỏ mong muốn đảng tiếp tục giữ vững lập trường.

Theo thỏa thuận vừa được thông qua, gói ngân sách sẽ được đưa ra bỏ phiếu cuối cùng tại Thượng viện trong những ngày tới, trước khi chuyển sang Hạ viện và trình lên Tổng thống Trump.

Nếu được Hạ viện thông qua và Tổng thống ký ban hành, gói ngân sách này sẽ chính thức chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử nước Mỹ, mở đường cho việc khôi phục hoạt động của toàn bộ cơ quan liên bang và hoàn trả lương cho hàng triệu công chức./.

vietnamplus.vn

Đọc thêm

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn tấn công Iran, chuyên gia giải mã nước cờ ông Trump

Mỹ hoãn đòn đánh Iran ngay trước giờ G của tối hậu thư 48 giờ, khiến cục diện xoay chiều trong tích tắc. Giới phân tích cho rằng đây có thể là bước lùi chiến thuật để tránh cú sốc năng lượng toàn cầu, hoặc một nước cờ tính toán lại sau khi rủi ro leo thang vượt kiểm soát.
Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Lào khai mạc Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa X

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, sáng 23/3 tại thủ đô Viêng Chăn, Quốc hội khóa X của Lào đã chính thức khai mạc Kỳ họp thứ nhất, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội khóa IX Xaysomphon Phomvihane.
Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Những đứa trẻ lớn lên trong tiếng còi báo động

Chiến sự leo thang không chỉ gây tổn thất về người và hạ tầng, mà còn để lại những hệ lụy sâu sắc đối với trẻ em. Từ các biểu hiện rối loạn tâm lý gia tăng, đến việc hàng trăm nghìn trẻ em tại nhiều quốc gia rơi vào cảnh thiếu thốn viện trợ thiết yếu, xung đột đẩy một thế hệ vào vòng xoáy bất ổn kéo dài.
Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Cuba lại gặp sự cố lưới điện toàn quốc

Trong bối cảnh khủng hoảng nhiên liệu do lệnh cấm vận dầu mỏ của Mỹ, chính phủ Cuba đang đẩy nhanh chuyển đổi cơ cấu điện năng thông qua việc lắp đặt các nhà máy điện mặt trời.
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran

Ngày 20/3, Mỹ tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran nhằm ứng phó cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra. Quyết định nới lỏng này cho phép Iran bán 140 triệu thùng dầu thô cùng các sản phẩm dầu mỏ khác đã được chất lên tàu trước ngày 20/3 và có hiệu lực đến ngày 19/4.
Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Mỹ cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với dầu Iran trên tàu ngoài khơi

Ngày 20-3 (giờ Việt Nam), truyền thông quốc tế dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, Washington cân nhắc sớm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với lượng dầu Iran đang mắc kẹt trên các tàu chở dầu ngoài khơi, nhằm kiềm chế giá dầu tăng vọt do tắc nghẽn eo biển Hormuz.
Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Xe chở nghị sĩ Thái Lan bị tấn công

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, xe của ông Kamolsak Leewamae, nghị sĩ thuộc đảng Prachachart đại diện cho tỉnh Narathiwat (Thái Lan), đã bị phục kích và tấn công bằng súng.
Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Venezuela thay Bộ trưởng Quốc phòng

Tổng thống lâm thời Rodriguez thông báo bổ nhiệm lãnh đạo cục phản gián Gustavo Gonzalez Lopez làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay ông Vladimir Padrino Lopez.
Fed giữ nguyên lãi suất

Fed giữ nguyên lãi suất

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất trong phiên họp chính sách thứ 2 từ đầu năm nay, đúng như dự báo của thị trường.
Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Iran tuyên bố muốn chấm dứt chiến tranh hoàn toàn

Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi Iran vừa tiến hành các đợt tấn công mới nhằm vào Israel và một số nước vùng Vịnh. Tuy nhiên bên cạnh đó, nước này cũng tuyên bố mong muốn chấm dứt chiến tranh “hoàn toàn và vĩnh viễn”.
Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba khôi phục lưới điện sau 29 giờ gián đoạn

Cuba đã khôi phục lại lưới điện vào ngày 17/3 và đưa nhà máy nhiệt điện chạy dầu lớn nhất hoạt động trở lại, qua đó chấm dứt tình trạng mất điện trên toàn quốc kéo dài hơn 29 giờ.