Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran

Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ nước nào mua dầu hoặc giao thương với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Phát biểu với báo giới ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách về Chủ nghĩa khủng bố và Tình báo tài chính Sigal Mandelker cho biết, sẽ không nước nào được ngoại lệ đối với các lệnh cấm của Mỹ liên quan tới việc mua dầu của Iran.

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran

Ảnh minh họa: Reuters

Bà Sigal Mandelker cũng cho biết các hoạt động mua bán dầu của Iran đã giảm đáng kể do sức ép của Mỹ. Xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm 80% sau khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Iran phải chấp nhận giới hạn các hoạt động hạt nhân, từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và chấm dứt hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm ở khu vực Trung Đông.

Trong động thái đáp trả, Iran đã giảm các cam kết hạt nhân của mình kể từ tháng 5 để gây sức ép với các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm bảo vệ lợi ích và nền kinh tế nước này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hồi đầu tháng tuyên bố sẽ không bao giờ đối thoại song phương với Mỹ cũng như tham gia các cuộc đối thoại đa phương nếu Mỹ không dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt tái áp đặt đối với nước này./.

Theo VOV

Đọc thêm

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ tấn công tên lửa vào Pakistan

Ấn Độ phóng tên lửa vào 9 mục tiêu trên lãnh thổ Pakistan và vùng Pakistan kiểm soát ở Kashmir, trong khi Islamabad tuyên bố bắn rơi 5 máy bay quân sự của đối thủ ở biên giới.
Đức có tân thủ tướng

Đức có tân thủ tướng

Ông Friedrich Merz đã giành đủ sự ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại quốc hội để trở thành Thủ tướng Đức.
Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Ông Trump thay Cố vấn An ninh Quốc gia

Tổng thống Trump bổ nhiệm Ngoại trưởng Rubio làm Cố vấn An ninh Quốc gia, sau khi đề cử ông Mike Waltz làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.
Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Bên trong bảo tàng xe hơi của Tổng thống Nga

Khám phá hành trình lịch sử của những chiếc xe quyền lực nhất nước Nga tại Bảo tàng Garage Đặc biệt Moskva – nơi lưu giữ từ ô tô hoàng gia cổ điển đến siêu limousine Aurus hiện đại của Tổng thống Putin.
Gaza bên bờ vực thảm họa

Gaza bên bờ vực thảm họa

Giá thực phẩm tăng vọt, nguồn cung nhiều mặt hàng thiết yếu cạn kiệt, cùng tình trạng phong tỏa viện trợ đang đẩy Gaza đến bờ vực thảm họa nhân đạo tàn khốc.