Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran

Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt đối với bất kỳ nước nào mua dầu hoặc giao thương với lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Phát biểu với báo giới ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ phụ trách về Chủ nghĩa khủng bố và Tình báo tài chính Sigal Mandelker cho biết, sẽ không nước nào được ngoại lệ đối với các lệnh cấm của Mỹ liên quan tới việc mua dầu của Iran.

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran

Ảnh minh họa: Reuters

Bà Sigal Mandelker cũng cho biết các hoạt động mua bán dầu của Iran đã giảm đáng kể do sức ép của Mỹ. Xuất khẩu dầu thô của Iran đã giảm 80% sau khi Mỹ tái áp đặt các lệnh trừng phạt sau khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm gây sức ép buộc Iran phải chấp nhận giới hạn các hoạt động hạt nhân, từ bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và chấm dứt hỗ trợ các lực lượng ủy nhiệm ở khu vực Trung Đông.

Trong động thái đáp trả, Iran đã giảm các cam kết hạt nhân của mình kể từ tháng 5 để gây sức ép với các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm bảo vệ lợi ích và nền kinh tế nước này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hồi đầu tháng tuyên bố sẽ không bao giờ đối thoại song phương với Mỹ cũng như tham gia các cuộc đối thoại đa phương nếu Mỹ không dỡ bỏ toàn bộ các lệnh trừng phạt tái áp đặt đối với nước này./.

Theo VOV

Đọc thêm

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Mexico thu giữ lô ma túy đá trị giá hơn 21 triệu USD

Trong một chiến dịch truy quét tội phạm ma túy quy mô lớn, lực lượng an ninh Mexico đã phát hiện và thu giữ 1,5 tấn ma túy đá được cất giấu tinh vi trong gầm một xe đầu kéo tại cảng Mazatlán, bang Sinaloa. Số ma túy này có giá trị ước tính lên đến 21,3 triệu USD, tương đương với hơn 1,5 triệu liều ma túy.
Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga cảnh báo châu Âu về việc tịch thu tài sản

Nga tuyên bố truy tố các quốc gia châu Âu “bằng mọi cách có thể” và tại “mọi tòa án quốc tế” nếu tịch thu tài sản của Nga, gây lo ngại về xung đột pháp lý và niềm tin tài chính quốc tế.
Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới

Theo RIA Novosti, ngày 13/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin và Tổng Giám đốc Cơ quan hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) Dmitry Bakanov đã chính thức khánh thành Trung tâm Vũ trụ Quốc gia mới tại thủ đô Moskva.
Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Lật thuyền cứu hộ lũ lụt, nhiều người thiệt mạng

Ít nhất 9 người thiệt mạng khi một thuyền cứu hộ chở dân vùng lũ bị lật tại tỉnh Punjab, miền Đông Pakistan. Chiếc thuyền gặp nạn khi đang sơ tán người dân khỏi khu vực ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn và nước sông dâng cao.
Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Mỹ: Lạm phát tăng cao nhất trong vòng 7 tháng

Ngày 11/9, Bộ Lao động Mỹ công bố dữ liệu cho thấy lạm phát giá tiêu dùng trong tháng 8 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 1/2025. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng thực tế này khó có thể ngăn Cục Dự trữ liên bang (Fed, ngân hàng trung ương) cắt giảm lãi suất vào tuần tới.