Trung Quốc chuẩn bị thông xe cây cầu rút hành trình 2 tiếng xuống còn chỉ 1 phút

Trung Quốc dự kiến sẽ khánh thành cây cầu cao nhất thế giới vào tháng 6 tới. Công trình này sẽ giúp rút ngắn thời gian di chuyển tại địa phương từ 2 giờ đồng hồ xuống chỉ còn 1 phút.

img-proxy.jpg
Cây cầu Huajiang Grand Canyon ở phía Tây Nam tỉnh Quý Châu. Ảnh: THX/TTXVN

Kênh CNN (Mỹ) ngày 15/4 đưa tin, cây cầu này có tên Huajiang Grand Canyon, được xây dựng tại Quý Châu, Tây Nam Trung Quốc.

Huajiang Grand Canyon là cầu treo giàn thép có tổng chiều dài 2,8km. Giàn cầu có tổng trọng lượng 22.000 tấn, tương đương 3 tháp Eiffel. Cây cầu được khởi công xây dựng vào ngày 18/1/2022 và dự kiến hoàn thành vào ngày 30/6/2025.

Cây cầu cao 625m so với mực nước sông. Bên cạnh đó, Huajiang Grand Canyon dự kiến “nhỉnh” hơn cây cầu cao nhất thế giới hiện nay Millau Viaduct (Pháp) 288m.

Tỉnh Quý Châu là khu vực đồi núi của Trung Quốc, với địa hình phức tạp. Cây cầu mới sẽ bắc qua hẻm núi lớn Huajiang hùng vĩ, còn được gọi là “vết nứt của Trái Đất”.

Trung Quốc đang đẩy mạnh một chiến dịch toàn quốc nhằm cải thiện hạ tầng, đặc biệt tại các khu vực miền núi còn tương đối kém phát triển như Quý Châu, cách thành phố Thâm Quyến khoảng 1.287 km về phía Tây.

Một khi cầu Huajiang Grand Canyon đi vào hoạt động, ô tô và xe tải sẽ dễ dàng đi qua khu vực này hơn so với trước đây. Theo truyền thông địa phương, cây cầu sẽ rút ngắn thời gian di chuyển qua hẻm núi lớn Huajiang từ hai giờ đồng hồ xuống chỉ còn một phút.

Kỹ sư trưởng của Guizhou Highway Group, đơn vị phụ trách thi công câu cầu, chia sẻ với tờ China Daily: “Hiện tại, tiến độ chung của công trình đã đạt 95% và dự kiến sẽ thông xe vào nửa cuối năm 2025. Khi hoàn thành, siêu dự án này sẽ là công trình đầu tiên trên thế giới có kết cấu như vậy theo cả hai chiều. Đây sẽ là một dự án mang tính biểu tượng khác, thể hiện sức mạnh hạ tầng của Trung Quốc”.

baotintuc.vn

Đọc thêm

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Hiểm họa từ việc AI rơi vào tay khủng bố

Suốt nhiều năm qua, các cơ quan chống khủng bố ví việc theo sát các tổ chức khủng bố trên không gian số và mạng xã hội như một trò “đuổi bắt bất tận” – xử lý xong chỗ này thì chỗ khác lại nổi lên. Vấn đề này ngày càng rối rắm do sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI).
Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Thuế quan của Mỹ: Lợi ích ngắn hạn, thiệt hại lâu dài

Trước thời điểm ngày 1/8 - mốc áp thuế mới mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra - nhiều quốc gia châu Á và Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút đàm phán với Mỹ nhằm tránh các mức thuế quan cao kỷ lục có thể “giáng đòn” mạnh vào xuất khẩu và chuỗi cung ứng toàn cầu.
Hezbollah tuyên bố không giải giáp

Hezbollah tuyên bố không giải giáp

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 5/7, Tổng thư ký nhóm vũ trang Hezbollah Sheikh Naim Qassem đã bác bỏ lời kêu gọi của Chính phủ Liban về việc giải trừ vũ khí, đồng thời ông cũng kêu gọi Israel rút khỏi lãnh thổ nước này.