Từ nay đến hết năm 2023, Việt Nam phải đón bao nhiêu cơn bão, áp thấp?

Từ nay đến hết năm 2023, dự báo có khoảng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam; gió mùa Đông Bắc có khả năng sẽ gây ra gió mạnh.

Từ nay đến hết năm 2023, Việt Nam phải đón bao nhiêu cơn bão, áp thấp?

Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Từ nay đến hết năm 2023, có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Đáng chú ý, bão hoặc áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc có khả năng sẽ gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết như vậy khi thông tin về tình hình thời tiết từ nay tới hết năm.

Cũng theo ông Hưởng, trạng thái khí quyển và đại dương hiện đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong ba tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 95%.

Với hình thái khí tượng nêu trên, ông Nguyễn Văn Hưởng đưa ra dự báo từ nay đến hết năm 2023, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trong mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Theo đó, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn.

Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá dự báo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Ông Hưởng cho biết tổng lượng mưa trong tháng 11/2023 tại khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 1/2024, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 20-40 mm (ở mức cao hơn từ 5 - 15mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ).

Tương tự, tại khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa tháng 11/2023, dự báo phổ biến thấp hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 12, tổng lượng mưa tại Bắc Trung Bộ cao hơn 20-40% so với trung bình nhiều năm.

Tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, tổng lượng mưa trong tháng 11/2023, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 1/2024, tổng lượng mưa phổ biến từ 20-60mm; phía Nam Nghệ An đến tỉnh Quảng Nam, tổng lượng mưa phổ biến từ 60-150mm (cao hơn từ 5-20mm so với trung bình nhiều năm).

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, Tổng lượng mưa trong tháng 11-12/2023, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng tháng 12/2023, tổng lượng mưa tại Tây Nguyên ở mức thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 1/2024, phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa từ 5-15mm.

Tổng lượng mưa tại khu vực thượng lưu sông Mekong cũng được dự báo phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%. Tháng 12/2023 và tháng 1/2024, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 20-50% so với trung bình nhiều năm.

Theo Vietnamplus

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Thực phẩm bẩn – mối đe dọa trong từng bữa ăn

Bữa ăn hằng ngày đang bị đe dọa bởi một mối nguy âm thầm nhưng kéo dài: Thực phẩm bẩn. Từ thịt không rõ nguồn gốc, rau củ tồn dư hóa chất đến các loại thực phẩm chế biến không bảo đảm chất lượng đang đe dọa trực tiếp đến sức khỏe người dân.
Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Duy trì hiến máu tình nguyện trong dịp Tết Nguyên đán

Theo nhận định của BCĐ vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Hà Tĩnh, trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng máu cho cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế ngày càng tăng, trong khi số lượng người hiến máu có xu hướng giảm.
Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Đưa Tết cổ truyền vào trường học

Không chỉ tạo không khí vui tươi trước thềm năm mới, các hoạt động trải nghiệm Tết tại nhiều trường học trên địa bàn Hà Tĩnh còn góp phần bồi đắp cho học sinh tình yêu, ý thức gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.
Điểm tựa cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Điểm tựa cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Nhiều bệnh nhân ở Hà Tĩnh mắc bệnh hiểm nghèo, các bệnh mạn tính phải điều trị lâu dài ở các cơ sở y tế đã được bảo hiểm y tế hỗ trợ chi trả ở mức lớn đã khẳng định điểm tựa bền vững cho người dân.
WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

WHO xác nhận ca tử vong do nhiễm virus Nipah

Người phụ nữ khoảng 40 tuổi ở miền Bắc Bangladesh qua đời sau một tuần phát triệu chứng sốt, co giật vì nhiễm virus Nipah, sau khi uống mật cây chà là tươi.
Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Sống khỏe cùng BHT: Kiểm soát đường huyết trong dịp lễ tết

Thực phẩm giàu năng lượng, chất béo... có thể khiến chỉ số đường huyết mất kiểm soát, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Để kiểm soát chỉ số này, bác sĩ CKI Dương Chí Lực - Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Thành Sen (Hà Tĩnh) sẽ tư vấn trong chương trình Sống khỏe cùng BHT.
Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Kết nối hợp tác giữa Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức với doanh nghiệp Đức

Tại buổi làm việc với đoàn Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, lãnh đạo Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt Đức Hà Tĩnh mong muốn Đại sứ quán kết nối hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp Đức và doanh nghiệp có vốn đầu tư Đức tại Việt Nam nhằm thúc đẩy đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động.