Từ nay đến hết năm 2023, Việt Nam phải đón bao nhiêu cơn bão, áp thấp?

Từ nay đến hết năm 2023, dự báo có khoảng 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam; gió mùa Đông Bắc có khả năng sẽ gây ra gió mạnh.

Từ nay đến hết năm 2023, Việt Nam phải đón bao nhiêu cơn bão, áp thấp?

Ảnh minh họa. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Từ nay đến hết năm 2023, có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, trong đó có khoảng 1-2 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Đáng chú ý, bão hoặc áp thấp nhiệt đới, gió mùa Đông Bắc có khả năng sẽ gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên các vùng biển.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết như vậy khi thông tin về tình hình thời tiết từ nay tới hết năm.

Cũng theo ông Hưởng, trạng thái khí quyển và đại dương hiện đang trong điều kiện El Nino. Dự báo trong ba tháng tới, El Nino tiếp tục duy trì với xác suất trên 95%.

Với hình thái khí tượng nêu trên, ông Nguyễn Văn Hưởng đưa ra dự báo từ nay đến hết năm 2023, trên phạm vi toàn quốc, nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trong mùa Đông năm 2023-2024, không khí lạnh có khả năng hoạt động yếu hơn trung bình nhiều năm. Theo đó, rét đậm, rét hại có thể xuất hiện muộn và số ngày rét đậm, rét hại có xu hướng thấp hơn.

Ngoài ra, hiện tượng mưa lớn, dông, lốc, sét, mưa đá, rét đậm, rét hại, sương muối, băng giá dự báo có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng ở các khu vực trên phạm vi toàn quốc.

Ông Hưởng cho biết tổng lượng mưa trong tháng 11/2023 tại khu vực Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 1/2024, tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến từ 20-40 mm (ở mức cao hơn từ 5 - 15mm so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ).

Tương tự, tại khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa tháng 11/2023, dự báo phổ biến thấp hơn từ 10-20% so với trung bình nhiều năm. Riêng các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình cao hơn từ 10-30% so với trung bình nhiều năm. Từ tháng 12, tổng lượng mưa tại Bắc Trung Bộ cao hơn 20-40% so với trung bình nhiều năm.

Tại khu vực Trung và Nam Trung Bộ, tổng lượng mưa trong tháng 11/2023, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 1/2024, tổng lượng mưa phổ biến từ 20-60mm; phía Nam Nghệ An đến tỉnh Quảng Nam, tổng lượng mưa phổ biến từ 60-150mm (cao hơn từ 5-20mm so với trung bình nhiều năm).

Ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, Tổng lượng mưa trong tháng 11-12/2023, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Riêng tháng 12/2023, tổng lượng mưa tại Tây Nguyên ở mức thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 1/2024, phổ biến ít mưa, tổng lượng mưa từ 5-15mm.

Tổng lượng mưa tại khu vực thượng lưu sông Mekong cũng được dự báo phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%. Tháng 12/2023 và tháng 1/2024, tổng lượng mưa phổ biến cao hơn từ 20-50% so với trung bình nhiều năm.

Theo Vietnamplus

Chủ đề Thời tiết - Khí hậu

Đọc thêm

Bám bản "gieo chữ" giữa đại ngàn

Bám bản "gieo chữ" giữa đại ngàn

Khi bản nhỏ vẫn còn rộn ràng dư âm ngày Tết, cán bộ, giáo viên Trường THCS&THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh lại bắt đầu hành trình ngược núi, băng rừng, bám bản vận động học sinh dân tộc Chứt trở lại lớp. Từ những con đường hun hút đến từng nếp nhà nép mình bên sườn núi, bước chân thầy cô bền bỉ, mang theo niềm tin và khát vọng gieo chữ giữa đại ngàn.
Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3

Nhiều chính sách mới có hiệu lực nổi bật là các quy định liên quan đến bất động sản; quy định về bồi hoàn học bổng và chi phí đào tạo; vi phạm hành chính trong hoạt động đường bộ…
Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Số hóa ngành y để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn

Ngành Y tế Hà Tĩnh đã và đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo trong công tác quản lý, điều hành và hoạt động chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm thời gian, nhân lực và phục vụ người dân ngày càng tốt hơn.
Vấn đề hôm nay: Việc tìm người - Cơ hội vàng cho lao động Hà Tĩnh

Vấn đề hôm nay: Việc tìm người - Cơ hội vàng cho lao động Hà Tĩnh

Hà Tĩnh đang bước vào giai đoạn phát triển mới với hàng loạt dự án lớn được triển khai. Nhu cầu lao động vì thế tăng mạnh. Vì sao một tỉnh có hàng chục nghìn lao động làm việc ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài… nhưng doanh nghiệp trong tỉnh vẫn “khát” nhân lực? Nội dung này sẽ được phân tích trong chương trình "Vấn đề hôm nay" của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Bác sĩ về hưu vẫn ở lại với những mảnh đời bất hạnh

Có những con người không cần đứng ở trung tâm ánh đèn để tỏa sáng. Họ chọn cách đi chậm, nói khẽ và làm việc bền bỉ bằng thứ ánh sáng rất riêng, ánh sáng của trách nhiệm và lòng nhân ái. Tại Bệnh viện Sức khỏe Tâm thần Hà Tĩnh, bác sĩ Trần Hậu Anh là một người như thế.