Vu lan ấm tình thương ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Vu lan báo hiếu, khi những ông bố, bà mẹ đang quây quần bên con cháu thì những người có hoàn cảnh đặc biệt đang đón lễ ở các trung tâm, viện dưỡng lão. Ở Trung tâm Điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội Hà Tĩnh, dù không được sum vầy bên gia đình, nhưng các cụ vẫn vui vẻ đón một mùa Vu lan ấm áp bên những người bạn già cùng cảnh ngộ.

Vu lan ấm tình thương ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Trước lễ Vu lan, dù không được sum vầy với con cái nhưng các cụ vẫn vui vẻ vì có những người bạn cùng chia sẻ

Buổi sáng ngày 13/7 âm lịch, trong không gian êm đềm, tĩnh lặng, các cụ ngồi ở dãy ghế dọc hành lang hàn huyên, trò chuyện. Nội dung câu chuyện xoay quanh hỏi thăm hoàn cảnh gia đình, nhắc nhau sắp đến rằm, có ai về quê hay có người nhà vào thăm không. Thấy chúng tôi tới, các cụ vui mừng như đón tiếp người thân, nắm tay hỏi thăm rồi kể về thời trẻ của mình. Khi được hỏi rằm các cụ có về nhà không, ai cũng tươi cười: Chúng tôi không về, cũng không có người thân đến thăm nhưng trung tâm có tổ chức đón rằm.

Bà Phan Thị Tùng (75 tuổi, phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh) sống 3 năm ở trung tâm chia sẻ: “3 năm bà đều đón lễ Vu lan ở đây. Bà không có con cái, nhưng ở trung tâm được các nhân viên coi như mẹ nên cũng cảm thấy ấm áp hơn”.

Cùng cảnh ngộ không chồng con, bà Dương Thị Điểm (75 tuổi, xã Thạch Hội – Thạch Hà) sống tại trung tâm 7 năm nay. Bà chia sẻ: “Rằm tháng 7 có năm về, năm không. Năm nay, các cháu chắt đều bận công việc nên bà ở lại. Hồi đầu mới vào đây cũng nhớ nhà nhưng lâu dần rồi quen, đây như ngôi nhà thứ 2 của bà. Hơn nữa, ở đây có các ông, các bà bầu bạn, và các nhân viên chăm lo tận tình, đến nơi đến chốn”.

Vu lan ấm tình thương ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Ở trung tâm, các cụ được chăm sóc tận tình như chính ở gia đình mình

Còn ông Võ Tá Lý (80 tuổi, quê xã Thạch Hương - Thạch Hà) đã có 7 mùa Vu lan ở trung tâm. Với ông Lý, những ông, bà cùng chung sống và các nhân viên ở trung tâm chăm sóc ông mỗi ngày cũng đã là những người thân của mình. “Cũng có đôi chút buồn, tủi khi nghĩ người khác được con cái phụng dưỡng, báo hiếu. Nhưng mỗi người mỗi phận, mỗi hoàn cảnh, mình cũng là may mắn hơn nhiều người rồi” – ông Lý trải lòng.

Không mâm cao cỗ đầy, không vui vầy bên con cái, có thể đây chưa phải là một mùa Vu lan trọn vẹn nhưng với các cụ, trung tâm đã là một mái nhà chung ấm đượm tình người, là nơi có những người bạn chia sẻ để vơi bớt nỗi niềm.

Vu lan ấm tình thương ở Trung tâm Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh

Với những cụ ở khu chuyên biệt, mọi sinh hoạt đều dựa vào nhân viên chăm sóc - không chỉ bằng chuyên môn, trách nhiệm mà còn là cái tâm

Ông Trần Viết Tới – Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội Hà Tĩnh cho hay: Hiện trung tâm đang chăm sóc cho 100 cụ, là những người có công với cách mạng, những người già cô đơn, không nơi nương tựa và các đối tượng tự nguyện.

Không chỉ chăm nom, cán bộ và nhân viên trung tâm cũng thường xuyên trò chuyện, tâm sự với các cụ để các cụ có cảm giác được chia sẻ, đặc biệt là những dịp lễ. Dịp Vu lan này, trung tâm tổ chức một bữa tiệc nhỏ, tươm tất hơn, mong có thể động viên tinh thần các cụ phần nào. Bên cạnh đó, cán bộ, nhân viên trung tâm và các cụ sống ở đây cũng vào nhà thờ, làm lễ, thắp hương cho các cụ đã mất được thờ cúng tại đây.

Chủ đề Chủ trương - Chính sách

Đọc thêm

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

Thực hư "thần y” chữa bách bệnh ở Hà Tĩnh

BVĐK Hà Tĩnh liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng do tiêm, chuyền tại cơ sở chữa bệnh “chui”. Thực trạng này cảnh báo tình trạng tùy tiện trong chữa bệnh, đẩy nhiều người vào cảnh tiền mất, tật mang.
[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

[Motion Graphics] "Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo"

Năm 2025, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại.
Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Đức Thọ - hiệu quả từ những mô hình sinh kế

Thực hiện chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã triển khai cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực nhằm giúp các hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Trong đó, việc hỗ trợ những mô hình sinh kế để giảm nghèo bền vững ngày càng phát huy hiệu quả.
Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Để người nhiễm HIV từ bỏ khói thuốc lá

Mỗi bác sỹ sẽ là một tuyên truyền viên hữu ích để giúp người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Tĩnh từng bước từ bỏ khói thuốc, bảo vệ sức khỏe, hòa nhập tốt với cộng đồng.
Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Kết quả thực hiện 5 năm giảm nghèo ở Đức Thọ

Nhờ triển khai đồng bộ quyết liệt các giải pháp, 5 năm qua, Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội vào công tác giảm nghèo. Với nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn Đức Thọ giảm đáng kể.
Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh chung vui với người dân có nhà ở mới

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh đã đến dự lễ khánh thành, bàn giao nhà ở thuộc chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát tại huyện Hương Sơn.
Những người "dệt lưới" an sinh

Những người "dệt lưới" an sinh

Cần mẫn đưa chính sách an sinh đến với từng người, từng nhà, những nhân viên dịch vụ thu BHXH Hà Tĩnh được ví như người “dệt lưới”, giúp nhiều người có chỗ dựa vững chắc…
Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Tĩnh chú trọng công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Những năm qua, công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội luôn được cấp ủy, chính quyền các địa phương Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm, tổ chức triển khai bằng nhiều chủ trương, chính sách hiệu quả, nhờ đó, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo giảm, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.