(Baohatinh.vn) - Sáng sớm nay, trong không khí dịu mát của những ngày rét nàng Bân, nỗi hân hoan, rạo rực mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 110 ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập trên quê hương Cẩm Xuyên như lắng đọng lại trong niềm xúc động thành kính, thiêng liêng.

Cẩm Xuyên sáng mai nay…

Sáng sớm nay, trong không khí dịu mát của những ngày rét nàng Bân, nỗi hân hoan, rạo rực mừng kỷ niệm sinh nhật lần thứ 110 ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập trên quê hương Cẩm Xuyên như lắng đọng lại trong niềm xúc động thành kính, thiêng liêng.

Có phải thế không mà trong sắc cờ đỏ tươi đang tung bay trong gió rợp trời Cẩm Xuyên kia tôi thấy cả một trời thương nhớ rưng rưng. Có phải thế không mà trong những bước chân du khách nối nhau hối hả tìm về Cẩm Hưng, tôi thấy sự lắng đọng của những cảm xúc vừa mới khai sinh…Và những gương mặt người dân bản xứ cũng như thảnh thơi hơn trong bận rộn đời sống…

Nhiều du khách, ĐVTN, học sinh từ các địa phương về thăm viếng, tưởng nhớ cố Tổng Bí thư

Đồi Đồng Lem – nơi đồng chí Hà Huy Tập yên nghỉ, trong thời khắc tôi đến vô cùng tĩnh lặng. Xung quanh đồi Đồng Lem, những bông sim, bông mua đầu hè đã nở tím ngát. Hoa như muốn cùng người chào đón ngày vui. Đã gần 8 năm kể từ khi người trở về giữa đất mẹ quê hương, không thể thống kê hết được có bao nhiêu bước chân từ muôn hướng đã về đây bên người, không thể đong đếm được tình cảm của hậu thế đối với bậc tiền nhân. Có những tình cảm được ghi dấu bằng hiện vật để lại, nhưng có nhiều, rất nhiều cảm xúc đã tan vào hư vô, hoà cùng trời mây cây cỏ…

Tôi lặng lẽ đi dọc các lối cây mà chi đoàn các cơ quan, đơn vị đã đến trồng nhân dịp sinh nhật lần thứ 110 của cố Tổng Bí thư. Có cây đã bén rễ, có cây vừa mới trồng nhưng tất cả đều ẩn chứa tình cảm, sự tri ân của tuổi trẻ trên khắp nẻo quê hương dành cho người anh hùng cách mạng.

Chị Đặng Thị Hà (Cẩm Dương, Cẩm Xuyên) cho biết: “Mỗi lần đến thăm khu di tích, tôi lại có những cảm xúc khác nhau. Dù đó là niềm vui hay nỗi xúc động thì trong tim tôi luôn dâng tràn niềm biết ơn, tự hào về người anh hùng của quê hương. Điều đó càng rõ và đầy lên khi tôi gặp rất nhiều đoàn du khách từ miền quê khác đến đây”. Có lẽ đó không phải là xúc cảm của riêng chị Hà mà bất kỳ ai là người Hà Tĩnh đều có chung tâm trạng đó.

Tấm gương yêu nước, đấu tranh cho lý tưởng cách mạng cao cả, quả cảm đương đầu với giặc thù của Hà Huy Tập đã toả ánh hào quang với biên độ vô cùng rộng lớn. Dù nằm cách xa trung tâm tỉnh lỵ, huyện lỵ nhưng Khu di tích Hà Huy Tập chưa bao giờ vắng bóng du khách. Anh Đậu Khoa Toàn – Giám đốc BQL khu di tích cho biết: “Từ đầu năm đến nay có 143 đoàn với 9.000 lượt người đến thăm khu mộ và khu lưu niệm đồng chí Hà Huy Tập. Trong đó các đoàn ngoại tỉnh và khách quốc tế khá cao. Điều đó chứng tỏ thân thế, cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của người con Cẩm Hưng anh hùng đã toả bóng rộng lớn trong tâm hồn bao người”.

Trong niềm vui sướng của người trông nom di tích ấy, tôi như thấy được những buổi mai nắng mới lên, trước anh linh người, các đoàn viên trẻ đã đặt tay lên trái tim và dõng dạc lời thề trong buổi kết nạp đoàn viên đầy thiêng liêng.

Tôi như đã đọc được những tâm tư được tuổi trẻ khắp nơi gửi gắm trong mỗi gốc cây họ đã trồng, mỗi nén hương họ thắp, trong cách khám phá những thông tin qua tư liệu, hiện vật liên quan đến cuộc đời cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập. Tôi cũng thấy rõ niềm háo hức, sự sôi nổi, sáng tạo của tuổi trẻ khắp nơi trong tỉnh thông qua các đợt sinh hoạt chính trị hướng tới kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hà Huy Tập…

Học sinh Trường THCS Huy Nam Yên (Cẩm Xuyên) thành kính, xúc động trong lễ kết nạp Đoàn trước anh linh cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Đi qua những bức phù điêu và nhóm tượng dựng lại không khí chặng đường đấu tranh cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập và nhân dân ta thời kỳ những năm 1936 đến 1941, tôi dừng lại rất lâu trước ngôi nhà mái tranh giản dị giữa những cây xoài xanh tốt đang mùa trổ bông. Những hiện vật đơn sơ và giản dị như chiếc chõng tre, chiếc sập gỗ hay cái bàn nhỏ đều gợi lại những năm tháng tuổi thơ êm đềm của Hà Huy Tập bên thân mẫu của ông.

Các vị khách quốc tế khi đến đây chắc hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi từ mái tranh nghèo ấy, một nhân cách vĩ đại đã được thai nghén, nuôi dưỡng, một anh hùng cách mạng đã được khai sinh... Anh Thế Công – một du khách đến từ Quảng Bình cho biết: “Vì ngưỡng mộ tài năng, trí tuệ và nhân cách của Tổng Bí thư Hà Huy Tập mà cha mẹ tôi đã đặt tên cho tôi là Thế Công như một trong những biệt danh của ông. Đó là niềm tự hào đồng thời cũng là trách nhiệm lớn đối với tôi. Cái tên đẹp đẽ đó luôn hướng tôi đến những việc làm tốt đẹp nhất cho mình, cho xã hội, dù nhỏ”.

ĐVTN các cơ quan tỉnh dâng hương tại khu mộ cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Ông Đặng Quốc Cương – Bí thư Huyện uỷ Cẩm Xuyên cho biết: “Các hoạt động kỷ niệm đều được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện hưởng ứng nồng nhiệt và phối hợp tổ chức tốt. 100% các xã, cơ quan, đơn vị, đoàn thể đều có công trình thiết thực chào mừng 110 ngày sinh cố Tổng Bí thư. Đây thực sự là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để các thế hệ nhân dân Cẩm Xuyên tô đậm thêm niềm tự hào về người anh hùng cách mạng, người lãnh đạo sáng suốt kiên trung của Đảng và nỗ lực phấn đấu hơn nữa trong xây dựng và bảo vệ quê hương”.

Cùng với những hoạt động đã hoàn tất, một số hoạt động vẫn đang được tiếp diễn khiến không khí hướng tới lễ kỷ niệm lúc nào cũng hân hoan trong tâm hồn người dân Cẩm Xuyên.

Tối nay (22/4), đêm công diễn Liên hoan nghệ thuật quần chúng huyện Cẩm Xuyên sẽ diễn ra trong sự chuẩn bị chu đáo của các đơn vị tham gia cùng niềm tự hào, hạnh phúc trong mỗi diễn viên không chuyên.

Không khí thi đua lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới tại Cẩm Hưng

Đêm 23/4, toàn thể thanh thiếu niên của huyện sẽ cùng nhau long trọng tổ chức lễ thắp nến tri ân tại khu mộ đồng chí Hà Huy Tập và ngay sau đó là lễ tuyên dương 110 thanh thiếu nhi tiêu biểu của huyện tại nhà văn hoá Hà Huy Tập. Đến nay việc chuẩn bị đã hoàn tất, triệu trái tim đang hoà một nhịp đập, thành kính mong chờ giây phút thiêng liêng nhất.

Đất Cẩm Xuyên anh hùng, người Cẩm Xuyên kiệt xuất. Đó là chân lý đã được lịch sử khẳng định qua nhiều thời kỳ lịch sử. Và trong thế kỷ XX, Hà Huy Tập là người kiệt xuất nhất.

Cuộc đời ông tuy chỉ dừng lại ở tuổi 36 nhưng những bài học lịch sử từ 16 năm hoạt động cách mạng mà ông để lại đời đời toả sáng vào trong mỗi hành động của thế hệ muôn sau. Những con đường rợp cờ hoa từ Bến Thuỷ, Đèo Ngang hôm nay đều hướng về Cẩm Xuyên. Triệu triệu con tim hồng tươi từ muôn phương đã và đang tìm về hoà chung nhịp đập biết ơn và tự hào về người chiến sỹ cách mạng trung hiếu, kiên gan, vững vàng niềm tin vào lý tưởng…

Cẩm Xuyên hôm nay đang rộn rã, náo nức chờ đón những bước chân từ muôn phương…

Anh Hoài


Anh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]