Từ 1/2/2016, người lao động bị thu hồi đất sẽ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo Quyết định 63/2015-QĐ-TTg ngày 10/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Người lao động bị thu hồi đất được vay vốn ưu đãi

Từ 1/2/2016, người lao động bị thu hồi đất sẽ được hỗ trợ vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo Quyết định 63/2015-QĐ-TTg ngày 10/12/2015 của Thủ tướng Chính phủ.

Ảnh: NHCSXH

Theo quyết định này, người lao động bị thu hồi đất trong độ tuổi lao động có nhu cầu đào tạo nghề, giải quyết việc làm bao gồm:

Người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại các Điểm a, b, c và d Khoản 1 Điều 19 Nghị định số 147/2014/NĐ-CP (trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân là cán bộ, công nhân viên của nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp) khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà được bồi thường bằng tiền đối với diện tích đất nông nghiệp thu hồi (người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp); Người lao động thuộc hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh, dịch vụ mà phải di chuyển chỗ ở (người lao động bị thu hồi đất kinh doanh).

Người lao động bị thu hồi đất thuộc đối tượng trên có nhu cầu tham gia đào tạo nghề trình độ sơ cấp dưới 3 tháng hoặc đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng sẽ được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo quy định của chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên nhằm trang trải chi phí cho việc học tập, sinh hoạt trong thời gian theo học tại trường.

Nếu có nhu cầu mua sắm vật tư, máy móc, thiết bị, mở rộng nhà xưởng; phương tiện vận tải, phương tiện đánh bắt thuỷ hải sản, nhằm mở rộng, nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh hoặc mua sắm nguyên liệu, giống cây trồng, vật nuôi, thanh toán các dịch vụ phục vụ sản xuất, kinh doanh, người lao động bị thu hồi đất sẽ được vay vốn NHCSXH từ Quỹ Quốc gia về giải quyết việc làm.

Cùng với đó, người lao động bị thu hồi đất còn được vay vốn ưu đãi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ NHCSXH với mức cho vay tối đa bằng tổng chi phí cần thiết mà người lao động phải đống góp theo quy định để người lao động đi làm việc ở nước ngoài đối với từng thị trường lao động. lãi suất cho vay bằng với lãi suất cho vay đối với hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quy định. Thời hạn cho vay tối đa bằng thời gian đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.

Các chính sách trên được áp dụng với người lao động bị thu hồi đất trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có Quyết định thu hồi đất./.

Theo Thời báo Tài chính VN


sydong
Theo Thời báo Tài chính VN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]