Bộ Tài chính vừa đề nghị các Bộ: Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng, Công an có biện pháp phối hợp kiểm soát chặt các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ, bút bi có thể tẩy xóa sau khi viết.

Quản lý chặt bút bi xóa được sau khi viết

Bộ Tài chính vừa đề nghị các Bộ: Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng, Công an có biện pháp phối hợp kiểm soát chặt các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ, bút bi có thể tẩy xóa sau khi viết.

Theo Bộ Tài chính, gần đây cơ quan Hải quan tiếp tục phát hiện, bắt giữ mặt hàng bút bi loại xóa được chữ viết bằng cách gia nhiệt.

Bộ Tài chính cho rằng, nếu sử dụng rộng rãi thiết bị này trên thị trường sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị các Bộ khẩn trương ban hành chính sách quản lý đối với mặt hàng nhạy cảm nêu trên.

Trong thời gian chờ chính sách quản lý của các bộ, ngành, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan địa phương không giải quyết thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng nhạy cảm này và cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng các trường hợp đăng ký nhập khẩu.

Mới đây, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) phát hiện thêm một doanh nghiệp nhập khẩu theo loại hình phi mậu dịch 200 cây bút bi loại xóa được sau khi viết bằng cách gia nhiệt.

Đối với loại bút bi nêu trên, về mặt hình thức và màu mực bút bi không khác gì so với bút bi bình thường. Tuy nhiên, sau khi viết trên giấy, chỉ cần hơ nóng nhẹ mặt dưới trang giấy bằng bật lửa thông thường hoặc dùng đầu gôm của bút chì có thể xóa hoàn toàn nội dung một cách dễ dàng.

Nhận thấy đây là mặt hàng nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tiếp tay cho các đối tượng xấu, lừa đảo, nên Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh đã mời đại diện doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng này đến trao đổi và trực tiếp thực hiện các thao tác thể hiện các tính năng của bút bi.

Sau khi được trao đổi và chứng kiến cơ quan Hải quan thao tác tính năng nhạy cảm của loại bút bi trên, đại diện doanh nghiệp đã đề nghị cơ quan Hải quan cho tái xuất lô hàng nêu trên.

Theo Thái Bình/VGP News


congthanh
Theo Thái Bình/VGP News

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]