Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Đất trời Hà Tĩnh đã vào Thu, mùa Thu tháng Tám lịch sử và cũng là mùa Thu rưng rưng nỗi nhớ về ngày Bác đi xa. 50 năm - nửa thế kỷ nhìn lại chặng đường theo chân Bác, thực hiện di huấn của Người, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân Hà Tĩnh luôn tự hào vì đã sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại. Thành quả 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh là động lực to lớn để Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh sắt son đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân đã chọn, tiếp tục nỗ lực tạo ra những đột phá mới, thành công mới trong sự nghiệp CNH - HĐH quê hương, đất nước.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Nhớ lại những ngày mùa Thu cách đây 50 năm, đúng vào ngày Quốc khánh 2/9/1969, “đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa…”, cả dân tộc ta đã nén nỗi đau thương mất mát vô hạn tiễn Bác đi xa. Nhưng trong mất mát thương đau lại sáng ngời ý chí, quyết tâm sắt đá thực hiện tốt lời dặn dò của Người trong Di chúc. Hà Tĩnh đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “hậu phương của tiền tuyến lớn miền Nam, tiền tuyến của hậu phương lớn miền Bắc”. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân với tinh thần “xe chưa qua, nhà không tiếc”, “thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, “Hậu phương thi đua với tiền phương”, “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng”, góp phần cùng cả nước “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Đất nước thống nhất, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng cả nước bắt tay hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại quê hương. Linh Cảm, Thượng Tuy… đón dòng nước mát về tưới tắm ruộng đồng. Trên đại công trình thủy nông Kẻ Gỗ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của hàng vạn thanh niên Nghệ - Tĩnh đã được phát huy, khát vọng và sức trẻ đã biến đồi hoang, sông suối thành hồ nước có sức chứa hơn 300 triệu m3, tưới mát cho hàng chục ngàn ha đồng ruộng. Khí thế lao động, học tập diễn ra sôi nổi trên khắp các công trường, xưởng máy, ruộng đồng, trường học, công sở, từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi đến miền biển. Vượt qua những khó khăn của thời bao cấp, con em Hà Tĩnh vẫn thắp sáng truyền thống hiếu học, nhân dân Hà Tĩnh vẫn giữ gìn thuần phong mỹ tục của cha ông truyền lại, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, xây dựng đời sống mới văn minh và tiến bộ.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Trong Di chúc, phần “Trước hết nói về Đảng”, Người căn dặn: “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Xác định xây dựng Đảng là vấn đề then chốt của mọi thời kỳ cách mạng, cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở đã luôn đề ra mục tiêu, có nhiều giải pháp căn cơ để xây dựng Đảng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, làm điểm tựa để vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tạo động lực cho sự phát triển. Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII, các tổ chức cơ sở Đảng ở Hà Tĩnh đã nghiêm túc tự phê bình, phê bình; quyết liệt, mạnh mẽ trong đấu tranh, ngăn chặn sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên, bằng những hành động cụ thể, thiết thực, lan tỏa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân, góp phần xây dựng tỉnh nhà giàu mạnh, văn minh.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Đoàn đại biểu Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cùng các ban, ngành, địa phương dâng hương, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu lưu niệm Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh ở TP Hà Tĩnh. Ảnh: Giang Nam

Nhiều tấm gương cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, chiến sỹ LLVT và nhân dân khắp các địa phương, đơn vị, các ngành, tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, LLVT, thuộc nhiều thành phần, lứa tuổi đã có những việc làm bình dị mà cao cả, đầy cảm động và thuyết phục trong học tập, làm theo gương Bác Hồ. BCH Đảng bộ tỉnh xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nghiêm túc, bài bản. Người đứng đầu cấp ủy tổ chức đối thoại với nhân dân hằng tháng để giải quyết những đề xuất, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định, dân chủ, công khai, minh bạch, vì sự phát triển chung. Sự công khai, minh bạch, dân chủ trong công tác cán bộ và xử lý nghiêm những sai phạm đối với tổ chức đảng và đảng viên đã góp phần tăng cường đoàn kết trong Đảng, vun đắp niềm tin cho quần chúng nhân dân.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa 17 thông qua 21 nghị quyết có tác động lớn đến đời sống xã hội và việc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh (tháng 7/2019). Ảnh: Huy Tùng

Đặc biệt, thời điểm năm 2016 - 2017, Hà Tĩnh đứng trước những thử thách tưởng chừng không vượt qua do sự cố môi trường biển, thiên tai, lũ lụt và sự chống phá quyết liệt của các thế lực phản động, thù địch. Nhưng “sóng cả không ngã tay chèo”, cả hệ thống chính trị cùng với toàn dân đã đoàn kết, một lòng tin tưởng vào sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, bộ, ngành Trung ương và sự vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền các cấp ở tỉnh, từng bước ổn định tình hình, khôi phục và phát triển SXKD, kiểm soát chặt chẽ môi trường biển, có nhiều giải pháp để đảm bảo ổn định chính trị, ANTT, chăm lo an sinh xã hội.

Hà Tĩnh đã từng bước vượt qua khó khăn, thách thức, lấy lại đà tăng trưởng, tiếp tục vững bước trong hành trình đổi mới và phát triển. Kết thúc năm 2018, Hà Tĩnh đã có những bước tiến đáng kể, trong đó, kinh tế tăng trưởng 20,8%, thu ngân sách đạt gần 13.000 tỷ đồng. Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2018.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Đảng phải có kế hoạch thật tốt để phát triển kinh tế và văn hóa, nhằm không ngừng nâng cao đời sống của nhân dân”. Từ ngày tái lập tỉnh đến nay, qua các nhiệm kỳ đại hội Đảng bộ tỉnh, Hà Tĩnh đã hoạch định chiến lược phát triển nhằm sớm thoát khỏi tỉnh nghèo, vươn lên giàu mạnh, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc. Ở lĩnh vực nào, Hà Tĩnh cũng có những thành tích nổi bật, đáng trân trọng như lời căn dặn của Bác cách đây 62 năm khi Người về thăm tỉnh nhà.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Thành phố Hà Tĩnh là một trong 29 đô thị loại II trên toàn quốc với nhiều tiêu chí đạt khá so với khung quy định. Ảnh: Huy Tùng

Với sự giúp đỡ to lớn của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, những vùng kinh tế, những công trình, dự án trọng điểm được hình thành và phát triển. Đặc biệt, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định mục tiêu: Đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng; mở rộng hội nhập; huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực; xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; phát triển mạnh công nghiệp và dịch vụ, gắn với nền nông nghiệp công nghệ cao, quy mô lớn theo hướng CNH-HĐH; đầu tư phát triển văn hóa - xã hội và hệ thống đô thị ngang tầm với phát triển kinh tế; bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu; đảm bảo QPAN, TTATXH; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị; đưa Hà Tĩnh phát triển nhanh hơn, bền vững hơn theo hướng công nghiệp, hiện đại.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Tích cực áp dụng công nghệ vào sản xuất, chủ động kết nối thị trường, nhiều nông dân Hà Tĩnh đã trở thành những nông dân “hi-tech” (công nghệ cao) trong bắt nhịp cách mạng công nghiệp 4.0 để làm giàu từ đồng đất. Ảnh: Văn Chung

Vượt qua bao khó khăn, thử thách, với ý chí quyết tâm cao, đổi mới sáng tạo, Hà Tĩnh đã đạt được những kết quả cao trên các lĩnh vực: 6 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng kinh tế đạt 12,78%, trong nhóm 5 tỉnh cao nhất cả nước. Thu ngân sách 8 tháng đầu năm 2019 đạt hơn 9.200 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo dự kiến cuối năm 2019 giảm thấp hơn bình quân chung cả nước. Nông thôn mới (NTM) Hà Tĩnh trở thành điểm sáng cho cả nước với 188 xã về đích NTM (chiếm 82% số xã), không còn xã dưới 12 tiêu chí và 358 khu dân cư kiểu mẫu đạt chuẩn, 4.000 vườn mẫu đạt chuẩn. Sau huyện Nghi Xuân được công nhận huyện đạt chuẩn NTM năm 2018, hiện nay, TP Hà Tĩnh và huyện Can Lộc cũng đã hoàn thành xây dựng NTM, đang lập hồ sơ đề nghị công nhận. Phong trào xây dựng NTM luôn được gắn chặt với xây dựng đô thị văn minh. Đến nay, TP Hà Tĩnh đã được công nhận là đô thị loại II; TX Hồng Lĩnh, TX Kỳ Anh đang phấn đấu đạt đô thị loại III.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Sau khi về đích huyện nông thôn mới trước 2 năm, Nghi Xuân đang phấn đấu sớm trở thành thành phố phía Bắc của Hà Tĩnh. Ảnh: Huy Tùng

Thu hút đầu tư đạt kết quả cao. Đến nay, toàn tỉnh có 1.183 dự án, trong đó 1.108 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký trên 107.479 tỷ đồng và 75 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 12,68 triệu USD. Có 17 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Hà Tĩnh, trong đó, dự án Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh là lớn nhất, góp phần giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương và đóng góp lớn vào ngân sách của tỉnh. Thương mại, dịch vụ, du lịch có bước chuyển biến tích cực. Cùng với phong trào xây dựng NTM, tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao, sản xuất hàng hóa liên kết theo chuỗi giá trị được triển khai và đạt kết quả tích cực, làm thay đổi cuộc sống của người dân.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Hoạt động xuất khẩu của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh duy trì mức tăng trưởng ổn định. Ảnh: T.L

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội thường xuyên được quan tâm chăm lo, đạt nhiều kết quả nổi bật. Giáo dục Hà Tĩnh tiếp tục thuộc nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia, quốc tế. Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân có bước tiến mới với 98% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử. Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, Mộc bản Trường học Phúc Giang, Hoàng Hoa sứ trình đồ trở thành di sản văn hóa của khu vực và thế giới. Cải cách hành chính được đẩy mạnh, tạo đột phá trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Dòng họ Nguyễn Huy và nhân dân xã Trường Lộc tổ chức rước bằng công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” là Di sản tư liệu thuộc chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của UNESCO. Ảnh: Giang Nam

Quan hệ hợp tác đối ngoại ngày càng đi vào chiều sâu, nhất là hợp tác với Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Pháp, Canada, Đức, Bỉ, Israel và các tổ chức quốc tế: WB, IMF, ADB, UNESCO..., qua đó, tranh thủ sự giúp đỡ, ủng hộ của bạn bè quốc tế trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH và thúc đẩy quá trình hội nhập. Chính trị ổn định, QPAN được giữ vững, an sinh xã hội được chăm lo, không khí bình yên, vui tươi phấn khởi bao trùm khắp các miền quê từ nông thôn đến thành thị.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh Lê Đình Sơn và ông Trần Văn Đang - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty TNHH Danvit Expres (CH Séc) trao biên bản thỏa thuận hợp tác đầu tư nhà máy điện gió tại tỉnh Hà Tĩnh (tháng 4/2019). Ảnh: Thanh Điện

Công tác xây dựng Đảng được tăng cường; tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Trung ương, của tỉnh; sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan, đơn vị; thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là người đứng đầu. Nhân dân tin tưởng vào cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, thi đua xây dựng quê hương. Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, làm cho tình hình của tỉnh không ngừng “nổi bật lên” trên các lĩnh vực như lời căn dặn của Bác Hồ:

Còn non, còn nước, còn người

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

50 năm qua, Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh tự hào đã làm được nhiều điều như mong muốn cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy vậy, trong hành trình xây dựng và phát triển quê hương vẫn còn nhiều hạn chế, khuyết điểm, còn nhiều khó khăn, thách thức; nhiệm vụ đặt ra còn rất nặng nề, đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Đó cũng chính là điều trăn trở của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh nhà khi chưa làm thỏa lòng mong ước của Bác.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao Bằng khen của BCH Đảng bộ tỉnh cho 50 tập thể và 50 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW. Ảnh Giang Nam

Soi lại những điều Di chúc Bác căn dặn, Đảng bộ, quân và dân Hà Tĩnh tiếp tục đoàn kết, đồng tâm, đồng sức, đồng lòng; vượt qua khó khăn, thử thách; dám nghĩ, dám làm; kỷ cương, liêm chính, hành động quyết liệt, đổi mới sáng tạo, bứt phá, hiệu quả, vì lợi ích của nhân dân. Đảng gần dân, dân bên Đảng thành một khối thống nhất để xây dựng Hà Tĩnh ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần cùng nhân dân cả nước quyết tâm thực hiện trọn vẹn điều mong muốn cuối cùng của Bác: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng của thế giới”.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi

Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn! (*)

(*) “Bác ơi!” - Tố Hữu.

Xin nguyện cùng Người vươn tới mãi!

bài: LÊ ĐÌNH SƠN - Ủy viên BCH Trung ương Đảng,

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh

Ảnh: PV. CTV

thiết kế: huy tùng

1:02:09:2019:05:39

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM