Xuất hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh

(Baohatinh.vn) - Hãng Thông tấn Lào (KPL) đưa tin, ca nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đầu tiên trong cộng đồng tại Lào được ghi nhận là một phụ nữ 60 tuổi, ở tỉnh Bolikhamxay, giáp Hà Tĩnh. Người này không có lịch sử đi ra nước ngoài.

Xuất hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng tại tỉnh của Lào giáp Hà Tĩnh

Lào nâng mục tiêu tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 93% dân số đến cuối năm 2022. (Ảnh: Lao National Radio)

Tiến sĩ Sisavath Soutthanilaxay - Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Lào cho biết, lực lượng chức năng đang tiến hành điều tra dịch tễ, làm xét nghiệm sàng lọc COVID-19 đối với những trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Ông Sisavath khuyến cáo người dân thận trọng, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đồng thời kêu gọi người dân trong độ tuổi tiêm chủng đủ liều vaccine ngừa COVID-19 và liều tăng cường để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong cuộc họp báo ngày 23/2, đại diện Ủy ban Quốc gia Lào về phòng chống dịch COVID-19 cho biết, kể từ tháng 1/2022 đến nay, Lào đã phát hiện 27 trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong đó có 26 ca nhập cảnh, 1 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Lào kể từ đầu dịch đến nay là 141.694 trường hợp, 616 người tử vong.

Theo Trung tâm Thông tin Y tế Giáo dục Sức khỏe (Bộ Y tế Lào), tính đến ngày 23/2, hơn 4,8 triệu người, tương đương 66% dân số Lào trong độ tuổi quy định đã được tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19 và hơn 4,2 triệu người, chiếm 58,34% dân số, đã hoàn thành tiêm chủng.

Báo Vientiane Times đưa tin, Bộ Y tế Lào đã nâng mục tiêu tiêm chủng cho 93% dân số tính đến cuối năm 2022, đồng nghĩa với việc nước này cần thêm khoảng 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19.

Lào cũng đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 6-11 tuổi trên toàn quốc, hướng đến việc mở cửa trở lại trường học một cách an toàn. Sau khi hoàn thành tiêm cho trẻ em ở lứa tuổi này, Lào sẽ xem xét tiêm cho trẻ từ 3-5 tuổi.

Với tỷ lệ tiêm chủng tăng cao, tỷ lệ nhiễm mới COVID-19 tại Lào kể từ đầu năm 2022 đang duy trì ở mức thấp. Cơ quan chức năng kêu gọi người dân vẫn cần thận trọng vì biến chủng Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh chóng nếu các biện pháp phòng ngừa không được tuân thủ chặt chẽ.

(Theo KPL, Vientiane Times)

Chủ đề Phòng chống dịch Covid-19

Đọc thêm

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Hamas sẵn sàng thả số con tin còn lại để chấm dứt cuộc chiến ở Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, người đứng đầu phái đoàn đám phán của Phong trào Hamas, ông Khalil Al-Hayya ngày 17/4 cho biết nhóm này sẵn sàng đàm phán ngay lập tức về một thỏa thuận để trao đổi tất cả các con tin còn lại như một phần của thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm chấm dứt xung đột ở Dải Gaza.
Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Bão cát nghiêm trọng tấn công Iraq, hơn 1.800 người nhập viện

Ngày 14/4, một trận bão cát lớn đã quét qua khu vực miền Trung và miền Nam Iraq, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân và hoạt động hàng không. Theo thống kê ban đầu, hơn 1.800 người đã phải nhập viện do gặp các vấn đề về hô hấp.
Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Tổng thống Mỹ cân nhắc tạm ngừng áp thuế ô tô

Ngày 14/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tạm ngừng áp thuế đối với ngành ô tô nhằm tạo điều kiện để các nhà sản xuất có thêm thời gian điều chỉnh và tái cấu trúc chuỗi cung ứng.
Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Thái Lan ban hành luật mới để ngăn chặn lừa đảo

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, một sắc lệnh khẩn cấp mới yêu cầu các tổ chức tài chính, nhà khai thác viễn thông và chủ sở hữu nền tảng truyền thông xã hội phải chia sẻ trách nhiệm nếu không ngăn chặn được các vụ lừa đảo đã chính thức có hiệu lực tại Thái Lan từ ngày 13/4.
Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Ukraine nêu rõ 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán chấm dứt xung đột

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 10/4 cho biết, Kiev đã truyền đạt rõ ràng tới Washington rằng việc hạn chế quy mô lực lượng vũ trang hoặc mức độ sẵn sàng tác chiến của quân đội Ukraine là “lằn ranh đỏ” không thể chấp nhận, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm chấm dứt xung đột giữa Ukraine và Nga.