“Giải khát” khu kinh tế trọng điểm quốc gia

(Baohatinh.vn) - Sau gần 4 năm triển khai xây dựng, cụm công trình cấp nước (dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng) tại vùng Tây Kỳ Anh đã dẫn dòng nước ngọt từ bạt ngàn núi rừng về với KKT Vũng Áng. Thành công bước đầu của dự án không những “giải khát” cho trung tâm nhiệt điện, lọc hóa dầu lớn nhất khu vực mà còn mở ra hướng đi mới trong huy động nguồn lực xây dựng các đại công trình thủy lợi đa mục tiêu trên toàn quốc.

“Giải khát” khu kinh tế trọng điểm quốc gia ảnh 1
Đập dâng Lạc Tiến - một trong những hạng mục chính của Dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng đã hoàn thành thi công

Theo quy hoạch phát triển đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, KKT Vũng Áng sẽ trở thành trung tâm phát triển đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó, nổi lên 3 lĩnh vực đang được xem là đứng đầu cả nước, bao gồm: điện năng, luyện thép và cảng biển nước sâu. Do vậy, đảm bảo nguồn nước cho KKT Vũng Áng được xem là nhiệm vụ khá nặng nề trên góc độ những cam kết của chính quyền địa phương đối với các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến SXKD tại đây.

Theo ông Trần Quang Thưởng - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (chủ đầu tư dự án), khi bắt tay thực hiện, bên cạnh những bỡ ngỡ ban đầu về quy mô, tầm ảnh hưởng của dự án, dự án cấp nước này lại được triển khai theo một hình thức hoàn toàn mới, lần đầu tiên thực hiện ở nước ta trong một công trình thủy lợi, đó là “doanh nghiệp đầu tư, Nhà nước hỗ trợ”. Vì vậy, đòi hỏi sự quyết tâm, nỗ lực cao độ của chủ đầu tư cũng như sự quan tâm, hỗ trợ thường xuyên của các bộ, ngành T.Ư, nhất là tỉnh Hà Tĩnh trong cả quá trình triển khai dự án.

Nhớ lại những ngày đầu tham gia dự án, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phan Sỹ Kỳ - thành viên tổ chuyên gia kỹ thuật, cho biết: Quá trình xây dựng cụm công trình đập dâng Lạc Tiến - kênh dẫn - tuynel được thực hiện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cùng với sức ép rất lớn về tiến độ. Đặc biệt, quá trình xây dựng hạng mục tuynel dẫn nước đặt ra nhiều yêu cầu kỹ thuật khó khăn do địa chất yếu, diễn biến phức tạp. Song, nhờ lựa chọn đúng nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm, sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan, cuối cùng, chúng ta cũng đã khoan thủng lòng núi có chiều dài 1.972m, đường kính 4m, kéo dài từ xã Kỳ Lâm xuyên qua núi đến xã Kỳ Tân.

“Giải khát” khu kinh tế trọng điểm quốc gia ảnh 2
Trên công trường thi công hồ Rào Trổ

Theo lãnh đạo Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng, ngay sau khi khánh thành cụm công trình đập dâng Lạc Tiến - kênh dẫn - tuynel, đơn vị đã tiến hành cấp nước đầy đủ, kịp thời cho các nhà đầu tư ở KKT Vũng Áng (giai đoạn 1 khoảng 102.000 m3 nước/ngày đêm), đồng thời, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu về nước khi các doanh nghiệp khác có nhu cầu. Hiện nay, chủ đầu tư dự án đang khẩn trương đẩy nhanh tiến độ các hạng mục còn lại như đập hồ Rào Trổ, nhà máy nước giai đoạn 2 và cống ngăn mặn, giữ ngọt Kỳ Hà. Dự kiến, các hạng mục này sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2016.

Theo đánh giá của lãnh đạo Bộ NN&PTNT và nhiều bộ, ban, ngành T.Ư tại những đợt thị sát, trực tiếp kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng thi công các hạng mục, thành công bước đầu của dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng đã mở ra hướng đi mới trong việc tiếp cận các nguồn vốn đầu tư, xây dựng các công trình thủy lợi đa mục tiêu (nguồn vốn đầu tư lớn, quản lý khó khăn, thời gian thu hồi vốn chậm) mà các địa phương đang tìm kiếm.

Dự án cấp nước cho KKT Vũng Áng có tổng mức đầu tư hơn 4.400 tỷ đồng với tổng diện tích xây dựng 2.428 ha, do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vũng Áng (Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn) làm chủ đầu tư và quản lý, khai thác trong thời gian 70 năm.

Dự án hoàn thành sẽ đảm bảo cung cấp 1,5 triệu m3 nước/ngày, đêm theo nhu cầu của KKT Vũng Áng; cấp nước tưới ổn định cho 1.335 ha đất sản xuất nông nghiệp và 300 ha nuôi trồng thủy sản của các phường, xã thuộc huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, đồng thời, góp phần giảm lũ cho vùng hạ du các công trình, ngọt hóa sông Trí, sông Quyền, cải thiện môi trường sinh thái...

Đọc thêm

Tận mắt quy trình "biến" rác thành điện tại nhà máy điện rác hiện đại nhất miền Trung

Tận mắt quy trình "biến" rác thành điện tại nhà máy điện rác hiện đại nhất miền Trung

Nhà máy Điện rác Phú Sơn ở phường Phú Bài (TP Huế) được đánh giá nhà máy xử lý rác hiện đại nhất miền Trung. Đốt rác phát điện được đánh giá là sự kết hợp giữa khoa học công nghệ hiện đại và quy trình xử lý rác thải thân thiện với môi trường tạo giải pháp toàn diện cho vấn đề rác thải ở Hà Tĩnh.
Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Ươm mầm lim xanh giữa đại ngàn Trường Sơn

Giữa đại ngàn Trường Sơn, tại xã Sơn Kim 2 (Hà Tĩnh), những mầm lim xanh bản địa đang được âm thầm ươm dưỡng, góp phần làm giàu rừng, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt.
Mỏi mòn chờ đền bù đất muối

Mỏi mòn chờ đền bù đất muối

Gần 30 ha đất làm muối tại phường Trần Phú (Hà Tĩnh) được chuyển đổi sang nuôi trồng thủy sản với kỳ vọng tạo sinh kế mới. Tuy nhiên, sau 5 năm, dự án vẫn “án binh bất động”.
Giá vàng rơi tự do, nhà đầu tư nên làm gì?

Giá vàng rơi tự do, nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường kim loại quý vừa chứng kiến phiên giao dịch “đẫm máu” nhất kể từ năm 1983. Tuy nhiên, thay vì hoảng loạn, các cá mập tài chính lại nhìn thấy một bức tranh hoàn toàn khác cho năm 2026.
Vì sao dư nợ tín dụng xanh vẫn đạt thấp?

Vì sao dư nợ tín dụng xanh vẫn đạt thấp?

Trong xu thế phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tín dụng xanh là công cụ quan trọng thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Tuy nhiên, tại Hà Tĩnh, dòng vốn này còn khiêm tốn.
Tết cận kề, thị trường “tăng nhiệt” từng ngày

Tết cận kề, thị trường “tăng nhiệt” từng ngày

Tết Nguyên đán đang đến gần, thị trường hàng hóa tại Hà Tĩnh cũng bước vào giai đoạn sôi động. Từ siêu thị, cửa hàng chuyên doanh đến chợ truyền thống, không khí mua sắm Tết đã hiện hữu rõ nét, “nóng dần” theo từng ngày.