VietJet sẽ thành hãng hàng không lớn nhất Việt Nam

(Baohatinh.vn) - Giám đốc Trung tâm Hàng không Châu Á Thái Bình Dương (CAPA) dự đoán, VietJet sẽ “vượt mặt” Vietnam Airlines để trở thành hãng hàng không nội địa lớn nhất Việt Nam trong năm nay.

vietjet se thanh hang hang khong lon nhat viet nam

Tổng giám đốc Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo và Tổng giám đốc Boeing Ray Conner ký hợp đồng mua 100 máy bay trị giá 11,3 tỷ USD trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama, cùng các lãnh đạo cấp cao của hai nước. (Ảnh: VnEconomy)

Truyền thông trong nước và quốc tế vài tiếng trước đưa tin, Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ) vừa nhận được đơn hàng “khủng” mua 100 máy bay với giá trị lên đến 11,3 tỷ USD từ Công ty CP Hàng không VietJet.

VietJet cũng là hãng hàng không tư nhân duy nhất của Việt Nam mở rộng đội bay trong bối cảnh cầu du lịch đang tăng trưởng đột biến.

Bản hợp đồng được Boeing và VietJet ký kết vào trưa ngày 23/5 tại Hà Nội, nhân chuyến thăm kéo dài 3 ngày của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam. Theo hợp đồng, 100 máy bay 737 Max 200 sẽ được Boeing giao cho VietJet trong vòng 4 năm, bắt đầu từ năm 2019, nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng mạng bay của VietJet. Với số lượng máy bay được mua mới theo như hợp đồng này, tới cuối năm 2023, đội tàu bay của VietJet sẽ có tới hơn 200 chiếc.

Bắt đầu đi vào hoạt động chính thức kể từ tháng 12/2011, Hãng hàng không giá rẻ VietJet đang tìm cách mở rộng phạm hoạt động của mình ngay tại thị trường trong nước - thị trường có tăng trưởng cực kỳ ấn tượng, với 20%/năm, trong vòng 3 năm trở lại đây.

Hiện tại, VietJet đang hoạt động với hơn 250 chuyến bay mỗi ngày bao gồm cả các chuyến trong nước và quốc tế, với điểm đến chính là các quốc gia nằm trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Myanmar và Malaysia.

Ông Brendan Sobie, Giám đốc phân tích của Trung tâm Hàng không Châu Á- Thái Bình Dương (CAPA) tại Singapore cho biết: “Họ tỏ ra cực kỳ tham vọng. VietJet đã tạo lập nên một thương hiệu mạnh và thị phần lớn ở Việt Nam chỉ trong một thời gian rất ngắn”.

Top 10

VietJet có thể “vượt mặt” hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines, để trở thành hãng bay lớn nhất của Việt Nam trong năm 2016, theo CAPA.  Bên cạnh đó, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) dự đoán, Việt Nam sẽ lọt top 10 thị trường hàng không tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong 2 thập kỷ tới.

Vốn nổi tiếng với biệt danh “hãng hàng không bikini”, tổng doanh thu của VietJet trong năm nay được dự báo sẽ tăng gấp đôi so với năm ngoái, với 10,9 nghìn tỷ đồng (488 triệu USD) đồng thời số lượng lượt khách cũng sẽ được nâng lên 15 triệu người từ con số 9,3 triệu người của năm 2015.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm nay, Tổng giám đốc VietJet -  Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết hãng này có thể sẽ thực hiện IPO vào đầu quý II/2016 với tham vọng trở thành hãng hàng không toàn cầu và hãng hàng không giá rẻ hàng đầu châu Á.

“Việt Nam không có nhiều hãng hàng không giá rẻ như nhiều nước khác. VietJet có thời gian và họ tham gia vào thị trường ngay khi nền kinh tế Việt Nam đang phát triển” - ông Sobie nói thêm.

(Theo Bloomberg)

Đọc thêm

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Vươn khơi khai thác vụ cá Bắc

Những ngày này, nguồn lợi hải sản tương đối dồi dào nên ngư dân Hà Tĩnh đang tập trung vươn khơi, bám biển, cung cấp nguồn hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.
Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Nông dân Hà Tĩnh ước thu gần 70 nghìn tấn cam

Dù đối mặt với nhiều đợt thời tiết bất thuận, song nhờ sự chủ động trong canh tác và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, vụ cam năm nay, nông dân Hà Tĩnh tiếp tục thắng lớn khi ước thu hơn 70 nghìn tấn quả.
Mục sở thị nhà máy điện rác ở TP Huế

Mục sở thị nhà máy điện rác ở TP Huế

Tại buổi tham quan, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đã nghe giới thiệu về tổng quan nhà máy, quy mô, công nghệ và quy trình hoạt động xử lý rác và tham quan dây chuyền xử lý rác thải khép kín từ khâu tiếp nhận - đốt rác - xử lý khí thải, nước thải và tro xỉ.
Việt Nam cần những doanh nghiệp tầm vóc 200-300 tỷ USD dẫn dắt nền kinh tế

Việt Nam cần những doanh nghiệp tầm vóc 200-300 tỷ USD dẫn dắt nền kinh tế

“Một nền kinh tế quy mô 100 triệu dân, sở hữu nguồn nhân lực dồi dào, thị trường nội địa lớn và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, không thể thiếu những doanh nghiệp tầm cỡ toàn cầu. Và chúng ta cần bắt đầu nhìn điều đó như một mục tiêu chung của quốc gia khi bước vào kỷ nguyên vươn mình” - Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển chia sẻ với Tiền Phong. 
Khai trương Phòng giao dịch Agribank Toàn Lưu

Khai trương Phòng giao dịch Agribank Toàn Lưu

Khai trương Phòng giao dịch Toàn Lưu là dấu mốc quan trọng của Agribank Chi nhánh Hà Tĩnh II trong chiến lược mở rộng mạng lưới, đưa dịch vụ ngân hàng hiện đại đến gần với người dân nông thôn.
Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước

Khi ngành viễn thông toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm, chịu sức ép đồng thời từ lạm phát, chi phí đầu tư cao và cạnh tranh khốc liệt, việc một doanh nghiệp đến từ quốc gia đang phát triển duy trì đà tăng trưởng hai con số trong gần một thập kỷ liên tiếp, thậm chí đứng đầu tại 7 thị trường, là điều hiếm thấy.