Đến hẹn lại lên, sau Tết Nguyên đán, các địa phương trên cả nước tiến hành tổ chức lễ hội đầu xuân. Ở Hà Tĩnh cũng đã tưng bừng khai hội như một hoạt động đón năm mới và hướng về cội nguồn, truyền thống. Cùng với các cấp, các ngành, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã và đang đồng loạt ra quân, đảm bảo an ninh trong mùa lễ hội, góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa của các lễ hội đầu Xuân Quý Tỵ 2013 trên địa bàn.

Đảm bảo an ninh trong mùa lễ hội

Đến hẹn lại lên, sau Tết Nguyên đán, các địa phương trên cả nước tiến hành tổ chức lễ hội đầu xuân. Ở Hà Tĩnh cũng đã tưng bừng khai hội như một hoạt động đón năm mới và hướng về cội nguồn, truyền thống. Cùng với các cấp, các ngành, lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã và đang đồng loạt ra quân, đảm bảo an ninh trong mùa lễ hội, góp phần tạo nên nét đẹp văn hóa của các lễ hội đầu Xuân Quý Tỵ 2013 trên địa bàn.

Trên địa bàn Hà Tĩnh có rất nhiều lễ hội phát huy giá trị trong đời sống nhân dân như: Lễ hội đền Chế thắng phu nhân Nguyễn Thị Bích Châu và tục dâng bánh chưng thờ ngày Tết ở huyện Kỳ Anh; Lễ hội đền Lê Khôi, Lễ hội chùa Chân Tiên, huyện Lộc Hà, Lễ cầu ngư và hội đua thuyền ở làng Nhượng Bạn, huyện Cẩm Xuyên, Tục thờ thần và lễ cầu ngư ở làng Hội Thống, huyện Nghi Xuân, Lễ hội Chùa Hương, Lễ kỳ phúc và hội thi vật làng Thuần Thiện, huyện Can Lộc v.v…Đến với lễ hội đầu Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong đời sống tâm linh và tín ngưỡng của mỗi người dân địa phương và du khách thập phương xa gần.

Thiện nam, tín nữ đi lễ Chùa Hương

Thực hiện các điện chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã sớm triển khai khai kế hoạch, bố trí các lực lượng phù hợp chức năng, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trong mùa lễ hội. Nhất là tập trung rà soát, bổ sung các phương án đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các lễ hội, điểm sinh hoạt văn hoá đông người. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, an toàn giao thông nhất là tại các vùng nông thôn, miền núi. Tham mưu cho chính quyền các cấp tăng cường tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, lễ hội, nhất là việc đốt hương, vàng mã, quá trình sử dụng điện, sử dụng gas, khí đốt hóa lỏng, xăng, dầu... đảm bảo ANTT. Thượng tá Nguyễn Văn Liệu – Phó trưởng phòng PA83 Công an tỉnh cho biết: Lực lượng Bảo vệ chính trị, văn hóa tư tưởng tăng cường bố trí cán bộ, làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu có hiệu quả cho Ban Giám đốc Công an tỉnh triển khai các phương án đảm bảo an ninh trong mùa lễ hội, không để các đối tượng xấu lợi dụng lễ hội hoạt động mê tín dị đoan, truyền đạo trái phép, tổ chức các hoạt động trái với thuần phong mỹ tục, tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt.

Lực lượng bảo vệ chính trị VHTT Công an tỉnh kiểm tra các dịch vụ văn hóa phẩm tại các lễ hội đầu xuân

Di tích lịch sử văn hóa chùa Hương Tích nổi tiếng gần xa được mệnh danh là “Hoan châu đệ nhất danh lam” không chỉ có phong cảnh núi non hùng vĩ, trùng điệp, nên thơ gắn liền với truyền thuyết 100 con chim phượng hoàng đi tìm chốn đậu mà còn gắn với nhiều huyền thoại, điển tích và sự linh thiêng từ bao đời nay. Với người dân Hà Tĩnh, nếu đầu năm mới mà chưa vượt qua trùng trùng mây núi, thắp một nén nhang lên chốn linh thiêng ở chùa Hương Tích thì mùa hành lễ cầu may đầu năm ấy chưa thật sự trọn vẹn. Vậy nên, sau dịp tết cổ truyền, người dân lại nô nức cùng nhau về đây vừa vãn cảnh sơn thủy hữu tình chốn bồng lai tiên cảnh, vừa dâng lễ nguyện cầu an lành, hạnh phúc cho một năm mới vừa sang.

Trước mùa lễ hội, phòng Cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh đã phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh tăng cường xuống cơ sở, kiểm tra các bến đò, người điều khiển phương tiện giao thủy tham gia vận chuyển du khách tại chùa Hương Tích, kiên quyết đình chỉ ngay phương tiện không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, phương tiện chở quá số người quy định. Qua đó, tuyên truyền nâng cao ý thức tự giác của người tham gia giao thông, tăng cường cán bộ, chiến sỹ giám sát chặt chẽ hoạt động chở khách từ 6 giờ sáng đến 6 giờ tối trong ngày đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa Lễ hội - Thiếu tá Hoàng Bá Khanh – Phó trưởng phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh cho biết.

CSGT tăng cường kiểm tra bến đỗ tại Chùa Hương

Là lực lượng đóng chân trên địa bàn, Công an huyện Can Lộc đã có sự phân công kế hoạch cụ thể, chi tiết, đảm bảo ANTT tại chùa Hương. Theo đó, lực lượng Công an ứng trực 24/24 giờ tại các địa điểm diễn ra lễ hội, sẵn sàng ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bất ổn liên quan đến an ninh trật tự. Vào những ngày cao điểm, lực lượng Công an huyện và Công an xã có mặt ở lễ hội lên tới gần 20 người chốt ở các điểm nhằm ngăn chặn triệt để nạn móc túi, cướp giật, lừa đảo, hành khất, đảm bảo an toàn cho du khách tới lễ Phật, vãn cảnh chùa. Đồng thời, cấm các hộ kinh doanh dùng loa đài tăng âm để quảng cáo; cấm tổ chức đánh bạc dưới mọi hình thức, gây mất an ninh trật tự tại khu vực thờ tự; cấm quảng cáo hay tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã, kiên quyết không để số đối tượng lưu manh hoạt động, giúp nhân dân đến du xuân, dự hội được an toàn. Ông Nguyễn Hữu Nghị, 75 tuổi, quê ở Đức Quang, Đức Thọ - Du khách vãn cảnh chùa Hương cho biết “đây là lần đầu tiên tôi đến vãn cảnh chùa Hương Tích. Ở đây non nước hữu tình, tạo ấn tượng cho tôi. Đối với tình hình an ninh trật tự ở đây rất đảm bảo, tôi không thấy tình trạng cướp giật, gây mất ổn định, vệ sinh môi trường đảm bảo…”

Nhắc nhở các chủ hộ kinh doanh vi phạm về văn hóa phẩm

Tuy nhiên, khi lượng du khách tăng nhanh đột biến, điều dễ thấy nhất ở các lễ hội là nảy sinh các bất cập trong công tác tổ chức, quản lý, dẫn đến tình trạng lộn xộn, chen lấn, xô đẩy, gây ùn tắc giao thông, mất trật tự văn minh lễ hội. Bên cạnh đó, tình trạng tư thương tự do nâng giá, ép giá các loại dịch vụ như gửi xe, ăn uống… cũng làm phiền lòng và gây bức xúc cho du khách. Một số lễ hội còn xuất hiện nạn cờ bạc trá hình dưới hình thức vui chơi có thưởng, mê tín dị đoan, hành khất, trộm cắp, móc túi... Một số địa phương coi di tích, lễ hội là nguồn lợi nên chỉ chú trọng tập trung khai thác giá trị kinh tế, khiến lễ hội bị thương mại hóa, làm phai mờ bản sắc độc đáo. Nhiều nơi lập quá nhiều ban thờ, hòm công đức tại di tích, nhiều du khách đặt tiền lẻ lộn xộn ở mọi nơi mọi chỗ, làm mất đi sự trang nghiêm thanh tịnh, gây phản cảm cho sinh hoạt lễ hội. Rút kinh nghiệm từ nhiều năm trước, Ban Quản lý các di tích trên địa bàn Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự trên diện rộng và có trọng điểm để phục vụ chương trình lễ hội, góp phần tạo nên mùa lễ hội vừa tiên tiến vừa đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Mùa lễ hội hàng năm thường kết thúc vào khoảng cuối tháng 3 Âm lịch. Do vậy, thời điểm này, các di tích văn hóa, danh lam thắng cảnh, đền thời miếu mạo trên địa bàn Hà Tĩnh hàng ngày đang đón hàng vạn lượt du khách gần xa, nhất là phải kể đến các địa điểm như chùa Hương Tích, đền thờ chế thắng phu nhân Bích Châu, đền Hoàng Mười… Với những nỗ lực tập trung cao độ cho công tác đảm bảo an ninh trật tự, cùng các cấp, các ngành, các địa phương lực lượng Công an Hà Tĩnh đã góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà ngày càng thu hút nhiều du khách, khởi đầu một năm Quý Tỵ 2013 bình yên và phát triển…

Xuân Lý – Sỹ Quý


Xuân Lý – Sỹ Quý

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]