Anh có thể là nước đầu tiên xóa sổ ung thư cổ tử cung

Do các thành công trong tiêm phòng và sàng lọc HPV (ung thư cổ tử cung) tại trường học, Anh có thể trở thành nước đầu tiên xóa sổ ung thư cổ tử cung năm 2040.

Tuyên bố được Amanda Pritchard, giám đốc điều hành Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), đưa ra ngày 3/12. Anh là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới đặt mục tiêu loại trừ căn bệnh trong vòng 20 năm tới.

Hàng năm, khoảng 2.700 phụ nữ nước này được chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung. Các lãnh đạo y tế tin rằng họ có thể giảm tối đa con số đó bằng cách tăng cường tiêm vaccine và sàng lọc HPV. Bà Pritchard dự kiến chính thức công bố mục tiêu này trong bài phát biểu tại hội nghị NHS Providers ở Liverpool.

Tại Anh, kể từ năm 2008, nữ giới 12 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm vaccine. Đến năm 2019, chính phủ bổ sung nam giới cùng độ tuổi vào nhóm có thể tiêm chủng.

Ước tính, khoảng 87% bé gái và 82% bé trai từ 14 đến 15 tuổi đã được tiêm một liều vaccine HPV, thành công ngăn ngừa 450 ca ung thư và 17.200 ca tiền ung thư.

Thông thường, NHS sẽ hỗ trợ người dân kiểm tra lịch sử tiêm chủng thông qua các ứng dụng. Các đội ngũ y tế được phân bổ tại những địa điểm thuận tiện như thư viện, trung tâm cộng đồng hoặc nhà thi đấu để tiêm vaccine theo nhu cầu.

Ung thư cổ tử cung là sự phát triển bất thường của các tế bào, từ đó hình thành những khối u ác tính trong cổ tử cung. Các khối u này nhân lên một cách mất kiểm soát, xâm lấn và tác động đến những cơ quan xung quanh, thường di căn đến phổi, gan, bàng quang, âm đạo và trực tràng.

Anh có thể là nước đầu tiên xóa sổ ung thư cổ tử cung

Minh họa một người phụ nữ được tiêm vaccine. Ảnh: Freepik

Theo giám đốc Pritchard, việc loại bỏ ung thư cổ tử cung sẽ là thành tựu đáng kinh ngạc. Bà khuyến khích người dân đến tiêm vaccine khi đủ điều kiện và nhận được thông báo từ NHS.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi loại bỏ ung thư cổ tử cung là nhiệm vụ sức khỏe cộng đồng. Đến nay, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm xuống dưới 4 trên 100.000 phụ nữ.

Các chuyên gia ghi nhận tới 99% ca ung thư cổ tử cung là do virus u nhú HPV, nhóm virus có thể lây truyền qua đường tình dục, không gây triệu chứng.

Steve Russell, giám đốc tiêm chủng và sàng lọc của NHS, nhận định vaccine là công cụ ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả nhất.

“Chúng ta đã học được những bài học vô giá từ đại dịch, với chương trình vaccine Covid-19 cực kỳ thành công, đã cứu sống hàng nghìn người”, ông nói.

Theo Express/VNE

Đọc thêm

Tin mới Emagazine Truyền hình Podcast