Australia mở lại trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 13/2 đã thông báo mở lại một trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép trên đảo Christmas Island bất chấp chính phủ của ông vừa thất bại trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội liên quan đến vấn đề tiếp nhận người tị nạn.

Australia mở lại trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép

Ảnh (tư liệu): Tàu chở người di cư tới đảo Christmas Island. (Nguồn: AAP/ AFP/ TTXVN)

Thủ tướng Morrison tuyên bố ông đã thông qua việc mở lại các cơ sở giam giữ này chỉ vài tháng sau khi đóng cửa để đối phó với làn sóng người di cư trái phép ngày càng tăng tới nước này.

Đảo Christmas Island là một vùng lãnh thổ của Australia nằm ở Ấn Độ Dương, cách thành phố Perth 2.600 km về phía Tây Bắc.

Trước đó, ngày 12/2, chính phủ bảo thủ thiểu số của ông Morrison đã hứng chịu sự thất bại chính trị nặng nề, trở thành chính phủ đầu tiên trong gần một thế kỷ đánh mất đa số phiếu ủng hộ tại cơ quan lập pháp và làm gia tăng lời kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm.

Dù nỗ lực vận động hành lang cá nhân không ngừng nghỉ, Thủ tướng Scott Morrison vẫn thất bại trước các nghị sỹ tại Hạ viện khi họ cho rằng những người tị nạn bị giam giữ ở các cơ sở ngoài khơi có quyền được đưa đến Australia để chăm sóc y tế.

Động thái trên được xem là một đòn giáng vào vị thủ tướng vốn gặp nhiều khó khăn này và làm dấy lên hoài nghi về việc liệu ông có khả năng tại vị được nữa hay không.

Hồi tuần trước, Thủ tướng Morrison từng tuyên bố sẽ không kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nếu chính phủ của ông thất bại vì một dự luật "ngớ ngẩn."

Theo quy định hiện nay của Australia, những người di cư trái phép vào nước này bằng thuyền sẽ bị đưa đến các trại giam giữ ở Nauru và Papua New Guinea để ngăn họ tái định cư ở Australia. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt tại các trại giam giữ này rất tồi tệ, khiến nhiều người trong trại mắc các bệnh lý về tâm thần./.

Theo vietnam+

Đọc thêm

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Liban, Israel nhất trí gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tommy Pigott ngày 15/5 thông báo Liban và Israel đã gia hạn lệnh ngừng bắn thêm 45 ngày, bất chấp bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền Nam Liban giữa quân đội Israel và phong trào Hồi giáo Hezbollah.
Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran

Iran đã đề xuất tiến trình đàm phán giai đoạn đầu nhằm chấm dứt xung đột trên mọi mặt trận và nếu các điều kiện của Iran được đáp ứng, giai đoạn đàm phán thứ 2 liên quan vấn đề hạt nhân sẽ bắt đầu.
Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Ông Putin sắp thăm Trung Quốc

Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Putin sẽ thăm Trung Quốc "trong tương lai rất gần", khi có thông tin cho rằng chuyến công du sẽ diễn ra ngày 20/5.
Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Ông Trump đáp xuống một Trung Quốc hoàn toàn khác

Khi Tổng thống Trump đặt chân đến Bắc Kinh vào thứ Tư - chuyến thăm đầu tiên sau 9 năm - giới phân tích nhận định vị thế của hai cường quốc đã thay đổi đáng kể so với thập kỷ trước
Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump lên đường công du Trung Quốc

Ông Trump đã lên đường tới Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài ba ngày, đánh dấu chuyến đi Bắc Kinh đầu tiên kể từ năm 2017.
Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Liban nêu các điều kiện đạt thỏa thuận hòa bình với Israel

Ngày 10/5, Thủ tướng Liban Nawaf Salam cho biết nước này sẵn sàng ký một thỏa thuận hòa bình với Israel nếu các yêu cầu của Beirut được đáp ứng, đồng thời nhấn mạnh Liban đang tập trung vào việc chấm dứt các hành động thù địch và kết thúc xung đột.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!