Bắt giam đối tượng tổ chức đưa người trái phép sang Đài Loan

(Baohatinh.vn) - Chiều 11/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố, bắt giam Phan Đại Lợi (SN 1988) trú tại nhà 706, chung cư Phú Mỹ Trung, phường Quán Bàu, TP Vinh (Nghệ An) về tội “Tổ chức cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Bắt giam đối tượng tổ chức đưa người trái phép sang Đài Loan

Cơ quan An ninh điều tra tống đạt các quyết định khởi tố, bắt giam đối với Phan Đại Lợi

Theo tài liệu của Cơ quan An ninh điều tra, vào cuối năm 2017, Phan Đại Lợi đã cho Nguyễn Văn Quang (SN 1978, ở Xuân Liên – Nghi Xuân) mượn số tài khoản ngân hàng của mình để những người trước đây đã có thời gian lao động ở Đài Loan nhưng bị trục xuất về nước và cấm nhập cảnh vào Đài Loan chuyển tiền cho Nguyễn Văn Quang để Quang giúp họ nhập cảnh vào Đài Loan bằng con đường bất hợp pháp, với giá mỗi người đi đến Đài Loan là 6.500 USD.

Sau đó, Quang bảo Lợi thực hiện việc thu tiền đặc cọc trước cho Quang. Được Lợi đồng ý, Quang cho những người nói trên số điện thoại của Lợi để họ liên lạc và nộp tiền. Từ tháng 12/2017 đến tháng 3/2018, có 28 người đã liên lạc và chuyển tiền đặt cọc vào tài khoản của Lợi. Tổng số tiền Lợi thu qua số tài khoản là 386 triệu đồng.

Sau khi đã thu đủ tiền đặt cọc, Lợi đưa số người này ra Hà Nội sau đó bắt xe lên Lạng Sơn. Khi đến Lạng Sơn, Lợi gặp một phụ nữ và đưa cho người này 180 triệu đồng rồi giao các lao động cho người phụ nữ nói trên để đưa sang Trung Quốc. Người phụ nữ trên đã tìm cách đưa những người này vượt biên sang Trung Quốc, sau đó lên tàu đi sang Đài Loan. Khi đến giáp bờ biển Đài Loan thì tàu gặp nạn làm 2 người chết, số còn lại bị cảnh sát Đài Loan bắt giữ.

Với những chứng cứ thu thập được, xét thấy hành vi của Phan Đại Lợi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Phan Đại Lợi về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” quy định tại khoản 3 Điều 349 Bộ luật Hình sự.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh tiếp tục điều tra mở rộng, hoàn tất hồ sơ để xử lý đối tượng theo qui định của pháp luật.

Ai là nạn nhân, người có liên quan đến vụ việc nói trên xin liên hệ, phối hợp cung cấp thông tin cho Cơ quan An ninh điều tra – Công an Hà Tĩnh để được làm rõ.

  • Bắt giam đối tượng tổ chức đưa người trái phép sang Đài Loan
    Làm việc “chui” ở nước ngoài: Lao động Hà Tĩnh trả giá đắt!

    Tự ý phá bỏ hợp đồng, làm việc “chui” ở nước ngoài, nhiều người lao động Hà Tĩnh đã và đang phải chịu nhiều hệ lụy. Không những thế, bộ phận này còn làm xấu hình ảnh người lao động Hà Tĩnh nói riêng và Việt Nam nói chung trong mắt bạn bè thế giới.

Chủ đề Phòng chống tội phạm

Đọc thêm

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (từ 6-12/7)

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (từ 6-12/7)

Truy nã nguyên kế toán xã cố ý làm trái quy định của Nhà nước; phạt 50 triệu đồng với 2 người điều khiển tàu cá khai thác thủy sản trái phép; 9 năm 6 tháng tù giam cho đối tượng lừa đảo xin việc, sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức… là những thông tin chính sẽ có trong bản tin Podcast hôm nay của Báo Hà Tĩnh.
Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (29/6 - 5/7)

Điểm tin an ninh trật tự nổi bật trong tuần (29/6 - 5/7)

Phá đường dây đưa người đi Úc trái phép dưới vỏ bọc nhà tu hành; khởi tố nhóm thanh niên dùng hung khí tấn công cán bộ công an xã; bắt đối tượng giao cấu với người dưới 16 tuổi; bắt kẻ lắp camera giấu kín trong nhà nghỉ để quay lén khách… là những thông tin chính sẽ có trong bản tin Podcast hôm nay của Báo Hà Tĩnh.