(Baohatinh.vn) - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Trung Dũng và Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh trong phiên thảo luận trực tuyến của Quốc hội về dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sáng 26/10, các đại biểu Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ).
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Trung Dũng và Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ, các vị đại biểu Quốc hội bầu tại địa phương và đại diện Công an tỉnh cùng dự.
Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Trung Dũng và Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Trần Đình Gia chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.
Tại phiên thảo luận trực tuyến, các đại biểu Quốc hội đánh giá: Việc xây dựng dự án Luật CSCĐ nhằm thể chế hóa chủ trương của Đảng, làm cơ sở xây dựng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; phù hợp với quy định của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân; đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới.
Đại biểu cũng cho rằng hồ sơ dự án Luật được chuẩn bị công phu, đầy đủ, đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ và đại diện Công an tỉnh cùng dự.
Bên cạnh đó, nhiều đại biểu đưa ra ý kiến, dự thảo Luật cần làm rõ vai trò chủ trì, phối hợp giữa CSCĐ với các lực lượng khác trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới, chủ trì việc cứu hộ, cứu nạn trên biển; quy định rõ việc đảm bảo huy động người, trang bị phương tiện, thiết bị cho lực lượng CSCĐ...
Nhiều ý kiến đề nghị nội dung của dự thảo Luật cần cụ thể hơn các trường hợp mà lực lượng CSCĐ tham gia bảo đảm an ninh, trật tự; bổ sung quy định chi tiết về tiêu chuẩn tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện và chế độ chính sách của lực lượng CSCĐ trong dự thảo Luật.
Đại biểu đề nghị cần bám sát chức năng “làm nòng cốt thực hiện biện pháp vũ trang” của CSCĐ, chỉ quy định những nhiệm vụ trực tiếp liên quan đến việc thực hiện biện pháp vũ trang do CSCĐ chủ trì để làm nổi bật tính chất đặc thù.
Phiên thảo luận cũng đã ghi nhận các ý kiến góp ý về: vị trí, chức năng của CSCĐ (điều 3); nhiệm vụ của CSCĐ (điều 9); quyền hạn của CSCĐ (điều 10); hệ thống tổ chức của CSCĐ (điều 13); huy động người, phương tiện, thiết bị (điều 17); điều động CSCĐ thực hiện nhiệm vụ (điều 18)...
Chiều nay (26/10), Quốc hội tiếp tục thảo luận trực tuyến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.
Quốc hội thông qua Nghị quyết thành lập thành phố Đồng Nai từ 30/4/2026 trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số của tỉnh Đồng Nai hiện nay.
Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2027 và thành lập đoàn Đoàn giám sát của Quốc hội về việc quản lý, sử dụng tài sản công là trụ sở làm việc sau sắp xếp.
Cuộc đời 35 năm của đồng chí Hà Huy Tập như một khúc tráng ca rực rỡ. Đồng chí đã sống trọn vẹn cho lý tưởng, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng và để lại cho hậu thế một di sản tinh thần vô giá.
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng quy định mới về tiêu chuẩn để cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" và điều kiện nhận bằng khen của bộ, ngành.
Ngày 30/4/1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. 51 năm đã trôi qua, những người lính Hà Tĩnh từng đi qua cuộc chiến vẫn vẹn nguyên ký ức về mùa xuân đại thắng.
Tổng Bí thư Hà Huy Tập thuộc lớp những chiến sĩ cộng sản tiền bối, giữ vai trò nòng cốt trong buổi đầu xây dựng và phát triển của Đảng. Dù thời gian hoạt động cách mạng không dài, nhưng bằng trí tuệ, bản lĩnh và sự dấn thân, đồng chí đã để lại dấu ấn sâu đậm trên nhiều phương diện, là một nhà lý luận xuất sắc của Đảng.
Bộ trưởng Lâm Thị Phương Thanh cho biết sẽ tiếp thu ý kiến đại biểu, khuyến khích các cơ sở tư nhân tham gia chiến dịch giảm giá dịch vụ cho người dân trong Ngày Văn hóa Việt Nam.
Chuỗi hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Hà Tĩnh nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập đã để lại nhiều dấu ấn, lan tỏa giá trị lịch sử và khơi dậy tinh thần cống hiến.
Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Trung ương Trần Tiến Hưng yêu cầu UBKT các cấp sớm xây dựng và triển khai chương trình hành động thực hiện nghị quyết về đổi mới, nâng cao hiệu lực công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng cụ thể, bảo đảm tính thống nhất, toàn diện.
Chuỗi hoạt động kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập không chỉ là dịp tri ân một nhà lãnh đạo kiên trung, nhà lý luận xuất sắc của Đảng, người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh mà còn khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm và khát vọng cống hiến trong mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân.
54 tuổi đời, gần 30 năm hoạt động vì sự nghiệp cao cả, V.I. Lê-nin (1870-1924) đã có những đóng góp vô cùng to lớn cho sự nghiệp cách mạng vô sản thế giới, đấu tranh vì hòa bình, độc lập, tự do của các dân tộc, vì hạnh phúc của con người. Đặc biệt, hệ thống tư tưởng của V.I. Lê-nin về xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện đến nay vẫn giữ nguyên giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc.
Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước biểu dương và chúc mừng những kết quả quan trọng, toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Hà Tĩnh đã nỗ lực đạt được trong thời gian qua.
Tỉnh đoàn Hà Tĩnh là một trong 13 đơn vị vinh dự được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong triển khai Tháng Thanh niên năm 2026.
Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Hà Tĩnh cần nhận thức sâu sắc trọng trách và vinh dự của một vùng đất giàu truyền thống, là quê hương hai Tổng Bí thư của Đảng, từ đó khơi dậy khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn nữa.
Quốc hội đã nghe báo cáo về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế nhằm hỗ trợ hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ, đảm bảo công bằng trong chính sách thuế và phát triển bền vững.
Dâng hương tại Khu di tích Tổng Bí thư Hà Huy Tập (xã Cẩm Hưng, Hà Tĩnh), nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An bày tỏ lòng biết ơn trước những công lao to lớn của đồng chí đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc.
Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định 700/QĐ-TTg ngày 20/4/2026 phê duyệt Đề án tăng cường bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, công chức ở xã, phường, đặc khu đáp ứng yêu cầu vận hành chính quyền địa phương 2 cấp giai đoạn 2026 - 2031.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, tự hào về cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang và xúc động trước tấm gương hy sinh của Tổng Bí thư Hà Huy Tập cùng các anh hùng liệt sỹ, chúng ta càng thấm thía trách nhiệm trước Đảng, trước Nhân dân và tương lai dân tộc.
Trong không khí trang nghiêm, trước anh linh Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng đoàn công tác thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với những cống hiến to lớn, sự hy sinh cao cả của đồng chí Hà Huy Tập cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.
Học tập và noi gương đạo đức ngời sáng, tiếp nối xứng đáng sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Đảng bộ và Nhân dân Hà Tĩnh tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX.
Tư liệu, hình ảnh tại không gian trưng bày và triển lãm ảnh không chỉ tái hiện sinh động cuộc đời, sự nghiệp của Tổng Bí thư Hà Huy Tập mà còn lan tỏa truyền thống cách mạng, khơi dậy khát vọng xây dựng phát triển quê hương Hà Tĩnh.
Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: cuộc đời cách mạng của đồng chí Hà Huy Tập là biểu tượng cao đẹp của một trí thức trẻ giàu lòng yêu nước, sớm giác ngộ lý tưởng vô sản và con đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc.
Đồng chí Tô Lâm - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại khu mộ và khu lưu niệm Tổng Bí thư Hà Huy Tập ở xã Cẩm Hưng.
Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập diễn ra sáng 21/4 tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh với sự tham dự của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và gần 500 đại biểu trong, ngoài tỉnh.
Lễ kỷ niệm bắt đầu từ 9h30 tại Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Xúc tiến du lịch Hà Tĩnh, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, BHTtv và nhiều kênh sóng truyền hình trong cả nước, đồng thời livestream trên các nền tảng số của Báo và phát thanh, truyền hình Hà Tĩnh.
Từ một trí thức yêu nước, đồng chí Hà Huy Tập đã sớm dấn thân vào con đường đấu tranh cách mạng đầy gian lao, thử thách, trở thành người chiến sỹ cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tài năng của Đảng trong thời kỳ đầy biến động của lịch sử dân tộc. Cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí sống mãi trong lịch sử vinh quang của Đảng và dân tộc Việt Nam.