Cảnh sát hạt Essex của Anh thông báo vừa bắt giữ một người đàn ông 27 tuổi có liên quan đến vụ 39 công dân Việt Nam tử vong trong xe tải đông lạnh ở Anh năm 2019.
Nhà chức trách Anh điều tra tại hiện trường xe container đông lạnh chứa 39 thi thể ở Grays, Essex năm 2019. Ảnh: REUTERS/TTXVN
Kênh Sky News đưa tin đối tượng tên là Dragos Damian, 27 tuổi, đã bị Cơ quan Tội phạm Quốc gia Anh (NCA) phối hợp cùng giới chức Italy bắt giữ gần thành phố Milan ngày 10/6.
Damian bị buộc tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp cũng như tiếp tay thực hiện hành vi trái phép này. Damian sẽ ra hầu tòa tại Italy.
Phần lớn các thành viên thuộc đường dây buôn lậu người trong vụ án này đã bị bắt và nhận án tù dài hạn. Hai kẻ chủ mưu là Ronan Hughes (41 tuổi) và Gheorghe Nica (43 tuổi) lần lượt bị tuyên án 20 năm và 27 năm tù giam.
Bản án dành cho lái xe tải là Maurice Robinson (26 tuổi) là 13 năm và 4 tháng tù giam, trong khi bị cáo Eamonn Harrison (24 tuổi) nhận mức án 18 năm tù giam.
Ngày 23/10/2019 tại thị trấn Grays ở phía Đông thủ đô London, cảnh sát hạt Essex phát hiện 39 thi thể người nhập cư thiệt mạng bên trong thùng của một xe tải đông lạnh, được chở từ Bỉ sang Anh qua đường biển.
Kết quả khám nghiệm 39 thi thể cho thấy các nạn nhân chết do thiếu ô-xy và sốc nhiệt độ trong không gian đóng kín.
Giữa lúc các nước đng nỗ lực đàm phán để tránh thuế cao, tính ngẫu nhiên trong các quyết định của Washington tiếp tục đặt nền kinh tế toàn cầu vào trạng thái bấp bênh, khó đoán định hơn bao giờ hết.
Lệnh ngừng bắn giúp Campuchia và Thái Lan đóng băng xung đột, nhưng chỉ là bước khởi đầu để hai nước tìm cách giải quyết tranh chấp biên giới vốn đầy chông gai.
Cuộc chiến Ukraine đang chứng kiến sự thay đổi chiến thuật rõ nét: Nga tăng cường tấn công bằng xe bọc thép, trong khi Ukraine đón lô xe tăng Abrams hiện đại từ Australia. Cuộc chiến thiết giáp đang hồi sinh?
Hoạt động lừa đảo tại Phnom Penh và Sihanoukville được tổ chức như doanh nghiệp, có đội ngũ chuyên nghiệp, giả mạo dịch vụ hỗ trợ bằng tiếng Hàn để dụ người Hàn Quốc vào bẫy.
Thái Lan cho hay giao tranh vẫn xảy ra tại vài điểm dọc biên giới sau 0h ngày 29/7, trong khi Campuchia nói tình hình đã lắng xuống sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 tuyên bố sẽ rút ngắn thời hạn 50 ngày mà ông từng đưa ra cho Nga nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời cho biết sẽ đưa ra thời hạn mới trong khoảng 10 đến 12 ngày tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy ông đang đẩy mạnh sử dụng chiến thuật "cây gậy và củ cà rốt" để đạt được mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột kéo dài giữa Nga và Ukraine.
Thủ tướng Campuchia Hun Manet xác nhận sẽ dẫn đầu phái đoàn nước này tham dự cuộc đàm phán với Thái Lan tại Malaysia vào hôm nay, 28/7, nhằm giải quyết xung đột.
Giới chức Lào vừa bác bỏ thông tin cho rằng một vụ cháy xảy ra tại huyện Sukhuma, tỉnh Champasak rạng sáng 26/7 có liên quan đến đạn pháo rơi từ cuộc giao tranh giữa Campuchia và Thái Lan.
Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Maris Sangiampongsa đã lên tiếng sau khi phía Campuchia tuyên bố nước này mong muốn đạt được một "lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện" với Thái Lan.
Tỷ lệ sinh Việt Nam giảm xuống 1,91 con/phụ nữ, thấp nhất lịch sử. Không chỉ nước ta, ở các quốc gia giàu nhất châu Á, cuộc chiến chống lại tỷ lệ sinh thấp đã kéo dài hàng thập kỷ.
Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết 100.672 người từ 4 tỉnh biên giới đã được di dời đến các nơi trú ẩn, trong bối cảnh căng thẳng giữa nước này và Campuchia đang leo thang.