Bắt thợ săn nghi sát hại 70 con hổ quý hiếm

Habib Talukder, thợ săn khét tiếng bị cáo buộc săn trộm 70 con hổ Bengal quý hiếm, bị bắt tại làng Madhya Sonatola sau cuộc truy lùng hai thập kỷ.

Talukder, kẻ còn có biệt danh “Habib Hổ”, bị cảnh sát vùng Sharankhola, Bangladesh bắt rạng sáng 30/5 tại làng Madhya Sonatola, gần khu rừng Sundarbans, sau khi nhận được tin mật báo. Nỗ lực này chấm dứt 20 năm truy lùng kẻ săn trộm hổ khét tiếng nhất Banglades.

Lãnh đạo cảnh sát địa phương Saidur Rahman cho hay Talukder, 50 tuổi, là một trong những nghi phạm bị truy nã gắt gao nhất bởi Bộ Lâm nghiệp và cảnh sát quốc gia Bangladesh. Tuy nhiên, ông ta sống ngay bìa rừng, luôn chạy thoát mỗi khi cảnh sát lùng sục vùng rừng rậm dọc biên giới Ấn Độ - Bangladesh.

Bắt thợ săn nghi sát hại 70 con hổ quý hiếm

Habib Talukder khi bị bắt vào sáng 30/5. Ảnh: Dhaka Tribune.

Theo Joynal Abedin, quan chức quản lý rừng vùng Sharankhola, Habib đã thú nhận với Bộ Lâm nghiệp rằng ông từng giết ít nhất 70 con hổ Bengal.

“Ông ta khiến chúng tôi rất đau đầu. Nghi phạm là mối đe dọa nghiêm trọng đến đa dạng sinh thái rừng”, Mainuddin Khan, quan chức lâm nghiệp khu vực, chia sẻ.

Chính quyền địa phương khẳng định nghi phạm được chống lưng bởi nhiều băng nhóm tội phạm quyền lực. Thương gia chợ đen trong vùng sẽ thu mua thịt, xương, da hổ rồi chuyển sang Trung Quốc và các thị trường khác để thu lợi khủng.

Trước khi trở thành thợ săn, Talukder là một thợ thu gom mật ong rừng tại vùng Sundarbans. “Chúng tôi vừa kính trọng vừa sợ. Ông ấy là một người nguy hiểm, có thể một mình đấu với Hổ Chúa trong rừng già”, Abdus Salam, một thợ lấy mật ong trong vùng, chia sẻ.

Bắt thợ săn nghi sát hại 70 con hổ quý hiếm

Một con hổ Bengal. Ảnh: AFP.

Theo Bộ Lâm nghiệp Bangladesh, số cá thể hổ Bengal giảm mạnh từ 440 vào năm 2004 xuống mức thấp kỷ lục 106 con vào năm 2015. Sau nhiều chiến dịch chống thợ săn trộm và băng đảng do giới chức Bangladesh phát động, quần thể hổ Bengal ở nước này đã tăng lên 114 con vào năm 2019.

Theo VNE

Đọc thêm

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Mỹ dội bão hỏa lực vào Iran

Quân đội Mỹ thông báo mở đợt không kích thứ ba trong một tuần nhắm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Iran, gây ra hàng loạt tiếng nổ ở nhiều thành phố lớn.
Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Trung Quốc-Triều Tiên nhất trí tăng cường hợp tác

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường khẳng định duy trì và phát triển quan hệ Trung Quốc-Triều Tiên là chính sách nhất quán của Bắc Kinh, bày tỏ sẵn sàng cùng Bình Nhưỡng tăng cường trao đổi cấp cao...
Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc kích hoạt đồng loạt cơ chế khẩn cấp ứng phó siêu bão Bavi

Trung Quốc đang triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống thiên tai khi siêu bão Bavi tiến gần bờ biển phía Đông. Nhiều bộ, ngành và địa phương đã đồng loạt kích hoạt các cơ chế ứng phó khẩn cấp, tăng cường dự báo, cảnh báo, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bố trí sẵn lực lượng cứu hộ và vật tư nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Iran tấn công 85 mục tiêu quân sự Mỹ tại Kuwait và Bahrain

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa tuyên bố đã tấn công 85 mục tiêu quân sự trọng yếu của Mỹ đặt tại các nước vùng Vịnh. Chiến dịch nhằm trả đũa việc không quân Mỹ tập kích các cơ sở tại khu vực ven biển phía Nam Iran sáng sớm 8/7.
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Xung đột tại Trung Đông: Mỹ tấn công nhiều mục tiêu tại Iran

Quân đội Mỹ đã phát động các đợt không kích mới nhằm vào Iran trong sáng sớm 8/7, chỉ vài giờ sau khi ba tàu thương mại bị tấn công tại eo biển Hormuz, trong đợt leo thang mới nhất đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa hai nước.
Xin chào,
Tôi là Chatbot của
Báo Hà Tĩnh
Hãy hỏi tôi bất kỳ điều gì bạn cần biết về
Báo Hà Tĩnh nhé. Tôi sẵn sàng hỗ trợ!