Tối 12/5, các điểm bỏ phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội đầu tiên tại Iraq diễn ra sau khi nước này đánh bại lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chính thức đóng cửa.
Cử tri Iraq bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Baghdad. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tuy nhiên, Ủy ban bầu cử Iraq cho hay chưa đến một nửa số trong số hơn 24 triệu cử tri đủ tư cách đi bỏ phiếu và đây là con số thấp kỷ lục.
Thông báo của Ủy ban Bầu cử Iraq cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này là 44,52%. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 2005, bất chấp việc cuộc bầu cử này có ý nghĩa lớn khi được cho sẽ định hình nỗ lực hàn gắn những rạn nứt sâu sắc ở Iraq và có thể làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực.
Tại Erbil, thuộc khu vực bán tự trị người Kurd, một số điểm bỏ phiếu đã xảy ra vấn đề liên quan đến hệ thống bỏ phiếu điện tử, dù tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là tương đối tốt, khoảng 40-50%. Trong khi đó, nhà chức trách ở Kirkuk đã ban bố lệnh giới nghiêm đồng thời yêu cầu kiểm phiếu bằng tay do việc kiểm phiếu điện tử cho kết quả không logic.
An ninh cũng đã được thắt chặt thời gian qua ở Iraq do nguy cơ tấn công khủng bố. Trong thời gian bầu cử, đã có một cảnh sát thiệt mạng và năm người khác bị thương trong một vụ tấn công bằng tạc đạn, tuy nhiên, nhìn chung không xảy ra sự cố lớn.
Bất chấp tỷ lệ đi bỏ phiếu trung bình thấp, nhiều cử tri vẫn hy vọng có sự thay đổi trong bối cảnh Iraq đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn. Đã có hơn 7.000 ứng cử viên đã tham gia tranh cử 329 ghế tại Quốc hội khóa mới, mà từ đó sẽ bầu ra tổng thống, thủ tướng và chính phủ mới tại Iraq.
Dự kiến kết quả bầu cử sẽ được thông báo không lâu sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa.
Cảnh sát Nigeria cho biết nhóm tội phạm, được trang bị “vũ khí hiện đại" đã xả súng, xông vào trường lúc khoảng 4 giờ sáng, bắt cóc 25 học sinh từ ký túc xá và đưa họ đến địa điểm chưa xác định.
Trong cuộc trò chuyện đăng trên kênh YouTube, cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama nói rằng, nước Mỹ chưa sẵn sàng cho một nữ tổng thống và nhận định rằng đất nước "cần phải trưởng thành hơn nữa".
Giới chức Thái Lan tịch thu hơn 400 sổ đỏ, 60 ôtô cùng nhiều tài sản khác sau khi điều tra vụ trụ trì chùa Wat Phra Bat Nam Phu ăn chặn tiền quyên góp.
Giữa các nhà hoạch định chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang có sự chia rẽ về việc có nên giảm lãi suất trong cuộc họp tháng 12 hay không...
Tại cuộc họp diễn ra gần thác Niagara, các nhà ngoại giao G7 đã thảo luận nhiều phương án nhằm tăng cường hỗ trợ tài chính cho Ukraine trong cuộc chiến chống lại Nga.
Hàng loạt thành viên Dân chủ bày tỏ phẫn nộ trước việc 8 thượng nghị sĩ phe này chống lại chính sách chung, quay sang ủng hộ đảng Cộng hòa để mở cửa chính phủ.
Quân đội Mỹ tiến hành tấn công hai tàu nghi chở ma túy tại Đông Thái Bình Dương, tiêu diệt 6 "phần tử khủng bố ma túy" trong chiến dịch chống tội phạm.
Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Công ty ByHeart đã chấp thuận bắt đầu thu hồi 2 lô sản phẩm Whole Nutrition Infant Formula của họ có liên quan đến 13 trẻ sơ sinh phải nhập viện sau khi sử dụng sữa công thức thuộc 2 lô này.
Bộ Nội vụ Syria thông báo nước này đã triển khai các chiến dịch tấn công phủ đầu trên toàn quốc nhằm vào các ổ nhóm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).